Hỗ trợ, chăm sóc trẻ ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

Thứ Sáu, 19/02/2021, 09:56 [GMT+7]
.
.

Xác định được tầm quan trọng của môi trường chăm sóc, phát triển trẻ nhỏ và những khó khăn đặt ra đối với phụ nữ nói chung, nữ công nhân lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) nói riêng, đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCN, KCX đến năm 2020” (Đề án 404) đã ra đời. Qua sáu năm thực hiện, đề án đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo nền tảng và cơ chế để tiếp tục phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại các địa phương.

Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục mầm non Onesky - Đà Nẵng là một trong những mô hình dành cho con em công nhân, người lao động ở khu công nghiệp.
Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục mầm non Onesky - Đà Nẵng là một trong những mô hình dành cho con em công nhân, người lao động ở khu công nghiệp.

Đến nay, Đề án 404 cơ bản hoàn thành các mục tiêu chính, đáp ứng một phần nhu cầu chính đáng của nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi và chị em phụ nữ trên địa bàn, giúp họ yên tâm lao động. Kết quả, tất cả số cán bộ quản lý, giáo viên, người chăm sóc trẻ tại các nhóm trẻ độc lập tư thục thuộc địa bàn đề án được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục cơ bản tình trạng cán bộ quản lý, người chăm sóc trẻ tại các nhóm lớp độc lập tư thục chưa được đào tạo chuyên ngành giáo dục mầm non, chưa có bằng cấp, chứng chỉ về công tác quản lý trường lớp tại các địa phương. Các nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn, phát triển đã tạo điều kiện cho 44.425 trẻ dưới 36 tháng tuổi con công nhân lao động được gửi ở các nhóm/lớp bảo đảm chất lượng. Gần ba triệu công nhân lao động có con nhỏ ở khu vực KCN, KCX tại địa bàn đề án được truyền thông, hướng dẫn, cung cấp kiến thức và kỹ năng về chăm sóc, giáo dục trẻ dưới 36 tháng; có 1.119 nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn, phát triển tại 20 tỉnh, thành phố, trong đó có 956 nhóm trẻ kiện toàn, 163 nhóm thành lập mới…

Chị Đặng Thị Thu (sinh năm 1986), hiện đang làm việc tại một công ty ở KCN Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, khi con chị chuẩn bị đến tuổi đi học, chị rất lo lắng trong việc tìm trường cho con. Qua tìm hiểu thông tin, chị đã được Hội Phụ nữ xã Hải Bối giới thiệu, tư vấn một số trường trên địa bàn thuộc Đề án 404. “Với sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền địa phương, nhất là các cấp hội phụ nữ xã Hải Bối và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh cùng với sự tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ của Trường mầm non Thăng Long Kids, tôi thấy mình may mắn và hạnh phúc, an tâm khi gửi con ở đây”, chị Thu xúc động nói.

Chị Thu chia sẻ thêm, vì phần lớn học sinh ở đây là con em công nhân nên trường có chính sách hỗ trợ cho phụ huynh, như: Có thể gửi con sớm, đón con muộn, gửi thêm cả ngày chủ nhật với chi phí thấp. Các cô giáo cũng rất hòa đồng thân thiện, không có sự phân biệt giữa con em địa phương với con em công nhân. Bản thân chị luôn trân trọng cảm ơn những hoạt động của Đề án 404 đã góp phần giảm bớt những khó khăn lớn nhất của những lao động di cư, đồng thời tạo sự kết nối, lan tỏa yêu thương, giúp đỡ từ các cấp hội phụ nữ và các nhóm trẻ mầm non.

Giống như gia đình chị Đặng Thị Thu, vợ chồng anh Nguyễn Minh Kết hiện đang sinh sống và làm việc tại KCX Tân Thuận (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh) cũng có nhiều lo lắng khi chăm sóc và chọn trường cho con nhỏ. Khi phường Tân Thuận Đông được Hội LHPN quận 7 chọn làm điểm thực hiện Đề án 404 thì vợ chồng anh được mời tham gia tập huấn một số nội dung, như: Cách chăm sóc con và biện pháp xử lý khi bị sặc sữa, bị côn trùng cắn; kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ; kỹ năng phòng tránh tai nạn cho trẻ… Anh Minh Kết chia sẻ: “Ngoài các buổi truyền thông, chúng tôi còn nhận được rất nhiều tài liệu liên quan việc hướng dẫn chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ dưới 36 tháng tuổi, vai trò của cha mẹ trong việc hỗ trợ con trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học. Nhờ đó, bản thân tôi và gia đình đã có được những kiến thức cơ bản về nuôi dạy, chăm sóc con một cách bài bản, khoa học”.

Là một trong những nhóm lớp được hỗ trợ từ Đề án 404, chị Trần Kim Hậu, Chủ nhóm Lớp mầm non độc lập tư thục Rạng Đông (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Long An) cho biết, thời gian đầu, lớp của chị là điểm giữ trẻ với số lượng bốn đến năm cháu, cơ sở vật chất thiếu thốn rất nhiều. Trước nhu cầu trông con của những công nhân tại KCN, chị đã được Hội LHPN huyện Bến Lức hỗ trợ, hướng dẫn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kiện toàn thủ tục cho nhóm lớp, tạo điều kiện cho chị tham dự các lớp truyền thông bồi dưỡng, nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Đến năm 2017, nhóm lớp của chị đã được khánh thành với diện tích 500 m2, có năm phòng học khang trang kiên cố. Các giáo viên với lòng yêu nghề, trách nhiệm, chăm sóc nuôi dạy trẻ an toàn, học phí phù hợp đồng lương của chị em công nhân, tạo sự an tâm cho các bậc phụ huynh nên số lượng trẻ được gửi ngày càng đông.

Với vai trò là cơ quan chủ trì, Hội LHPN Việt Nam đã chủ động phối hợp các bộ, ngành, cơ quan để triển khai đề án. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng và luôn biến động. Đời sống của nhiều nữ công nhân còn khó khăn về nhà ở, tiền lương, giờ làm, nơi sinh hoạt văn hóa, nơi gửi trẻ... dẫn đến không có điều kiện để chăm sóc con nhỏ, chị em có nhu cầu được hỗ trợ nơi gửi trẻ để yên tâm lao động trong điều kiện làm ca, kíp và xa gia đình, phải thuê trọ.

Do đó, thời gian tới, các cấp, các ngành cần vào cuộc bằng những cơ chế, chính sách cụ thể, tạo điều kiện để huy động trẻ trong độ tuổi được tiếp cận với giáo dục mầm non, trong đó có các nhóm trẻ độc lập tư thục có chất lượng, bảo đảm sự cân bằng trong thụ hưởng cho mọi trẻ em; quan tâm đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân KCN, KCX. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ trẻ em từ gia đình và cộng đồng thông qua việc truyền thông, hướng dẫn cha mẹ, ông bà và các thành viên trong gia đình về chăm sóc, phát triển trẻ thơ, phát triển các mô hình cộng đồng về hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con... Đồng thời, phát huy vai trò và thế mạnh tổ chức Hội LHPN Việt Nam trong công tác chăm sóc, phát triển trẻ em thông qua cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ, kết nối các dịch vụ hỗ trợ cha mẹ, nhất là công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi.

Theo nhandan.com.vn
 

.
.
.
.
.
.
.
.