Bảo đảm quyền tham gia của trẻ em: Những chuyển biến tích cực

Thứ Ba, 23/02/2021, 07:18 [GMT+7]
.
.

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn là nhiệm vụ được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm. Trong đó, các địa phương, đơn vị luôn coi trọng quyền tham gia của trẻ.

Còn nhớ tại diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với chủ đề: “Chung tay phòng chống xâm hại trẻ em” diễn ra vào tháng 10/2020, trong không khí thân thiện, cởi mở, những đại biểu trẻ em đại diện cho hơn 320.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm, chia sẻ những suy nghĩ của mình đến các cấp, các ngành. Nguyện vọng của các em là mong muốn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, giúp các em có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; được rèn luyện kỹ năng sống; được tạo cơ hội để có thể tham gia bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình liên quan đến các vấn đề về trẻ em.

Trẻ em tham gia ý kiến tại Diễn đàn trẻ em năm 2020. Ảnh: Hữu Thực
Trẻ em và đại diện các sở, ngành tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2020. Ảnh: Hữu Thực

Diễn đàn đã trở thành cuộc đối thoại đầy thiết thực giữa các em học sinh với đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm, trách nhiệm của các lãnh đạo đối với thế hệ trẻ.

Không chỉ có diễn đàn này, mà thời gian qua, nhiều diễn đàn trẻ em đã được các địa phương, đơn vị tổ chức. Tiêu biểu trong năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức diễn đàn trẻ em “Điều em muốn nói” tại các trường THCS, tiểu học ở phường Quang Hanh, Cẩm Phú, Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả), thu hút trên 2.000 cán bộ, giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh tham gia.

Cùng với đó, các ngành, địa phương duy trì tốt mô hình do trẻ khởi xướng, như: “Bảo tồn và phát huy tác dụng một số cây thuốc nam quý hiếm” tại trường THCS thị trấn, trường Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ; “Nâng cao nhận thức của học sinh THCS về vấn nạn ấu dâm” của Trường THCS Phong Cốc, TX Quảng Yên; mô hình “Nhận biết và phòng tránh tệ nạn ma túy cho học sinh lớp 9” của Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều.

Dạy cho học sinh kỹ năng phòng, chống bắt cóc tại Trường TH - THCS - THPT Văn Lang. Ảnh: Nguyễn Thơm.
Dạy cho học sinh kỹ năng phòng, chống bắt cóc tại Trường TH - THCS - THPT Văn Lang, TP Hạ Long năm 2019. Ảnh: Nguyễn Thơm

Thông qua đó, nhiều hoạt động thiết thực đã được trẻ em tổ chức, thực hiện như: Vẽ tranh tuyên truyền kỹ năng, kiến thức về phòng, chống ấu dâm, phòng, chống ma túy; tổ chức tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền trong chương trình phát thanh măng non; duy trì sinh hoạt câu lạc bộ “chung tay xây dựng trường học không có ma túy”; kết hợp tuyên truyền trong các dịp chào cờ, ngoại khóa...

Nhiều trường học cũng chủ động tổ chức các cuộc thi sáng tác thơ văn về đề tài phòng chống tệ nạn xã hội, đặt hòm thư tố giác tội phạm ở văn phòng để học sinh tố giác những người có hành vi xấu, hành vi tội phạm liên quan đến ma túy và các vấn đề khác. Thiết lập đường dây nóng để học sinh, phụ huynh học sinh cung cấp thông tin, tham gia phòng chống ma túy, tố giác tội phạm về ma túy, tệ nạn ma túy, các vấn đề khác trong và ngoài nhà trường.

Cùng với đó, mô hình “Tuyên truyền măng non” cũng được duy trì tại 198 trường THCS của 13 huyện, thị xã, thành phố với các hoạt động: Biên tập tin và phát thanh măng non đầu tuần; viết trên bảng tin nhà trường theo chuyên đề, chuyên mục hằng tuần; triển lãm báo tường, báo ảnh các lớp; sinh hoạt ngoại khóa; tọa đàm, hái hoa dân chủ, diễn đàn, thi tìm hiểu... theo chuyên đề. Qua đó, thể hiện quan điểm, ý kiến của các em về các vấn đề ở nhà trường cũng như trong xã hội.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho trẻ em Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Hoa.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho trẻ em Bình Liêu năm 2020. Ảnh: Nguyễn Hoa

Đặc biệt, Sở LĐTB&XH duy trì tốt mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, tổ chức họp 2 lần/năm. Thành viên hội đồng tập trung thảo luận vào các nội dung thực hiện quyền của trẻ em, những hành vi vi phạm quyền trẻ em tại các địa phương. Hiện cả 13 địa phương trên địa bàn tỉnh đều có mô hình Câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em được duy trì sinh hoạt đều đặn theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, có sự hướng dẫn của Hội đồng Đội cấp huyện để trẻ em đóng góp, tham gia ý kiến của mình về các vấn đề xã hội trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Các địa phương cũng tích cực mở các lớp năng khiếu để trẻ em được tham gia hoạt động vui chơi, thể hiện năng khiếu của mình, nhất là trong dịp hè. Năm 2020, toàn tỉnh đã mở được gần 200 lớp kỹ năng sống, năng khiếu hè, thu hút trên 10.000 thanh, thiếu nhi tham gia, trong đó trên 80% các lớp miễn phí.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 325.219 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 3.125 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với những hoạt động thiết thực trong bảo đảm quyền tham gia của trẻ đã giúp trẻ em được bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình hiện nay đối với các vấn đề xã hội, nhất là những vấn đề liên quan đến trẻ em, từ đó giúp các cấp, các ngành có cái nhìn toàn diện hơn để thay đổi những chính sách mang lại hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.