Vun đắp những mầm xanh

Thứ Hai, 04/01/2021, 06:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn tỉnh, có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực, đạt được thành tích học tập tốt, trở thành gương sáng để bạn bè noi theo.

Cô giáo Đinh Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn em Nguyễn Ngọc Phương Mai, lớp 9A5, Trường THCS Trần Quốc Toản làm bài tập.
Cô giáo Đinh Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn em Nguyễn Ngọc Phương Mai, lớp 9A5, Trường THCS Trần Quốc Toản làm bài tập.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ của em Nguyễn Ngọc Phương Mai, lớp 9A5, lớp phó học tập, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long là chuỗi ngày thiếu thốn, cơ cực. Đau buồn hơn khi năm Phương Mai lên lớp 1, bố em qua đời. Gánh nặng gia đình đổ lên vai mẹ của em. Phương Mai nghẹn ngào kể: Mẹ của em đã phải làm đủ nghề để kiếm sống, nuôi nấng em ăn học, khôn lớn. Em rất thương mẹ. Vì thế, em luôn cố gắng học tập, để một mai trưởng thành, vào được đại học, ra trường có nghề nghiệp ổn định, phụ giúp mẹ.

Căn nhà của Phương Mai và mẹ đang sinh sống chưa đầy 20m2, rất cũ kỹ. Sau mỗi giờ học trên lớp, em còn dành thêm nhiều thời gian để phụ giúp mẹ việc gia đình, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa. Tối đến, chẳng phải để mẹ giục, Phương Mai tự lấy sách vở, ôn luyện bài cũ để củng cố kiến thức đã học trên lớp.

Cô giáo Đinh Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm của Phương Mai, chia sẻ: Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Phương Mai luôn là học sinh đứng đầu của lớp về thành tích học tập. Năm học này, tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố môn Văn, em xếp thứ 25/gần 200 học sinh dự thi, được lựa chọn tham gia kỳ thi cấp tỉnh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt.

Cô học trò Nguyễn Ngọc Phương Mai chỉ là một trong rất nhiều học sinh tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích học tập tốt của TP Hạ Long. Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Hạ Long, cho biết: “Phòng GD&ĐT thành phố luôn quan tâm, khen thưởng cho những học sinh nghèo, vượt khó vào đầu năm học, hoặc dịp 1/6, lễ tết. Phòng cũng tích cực đề xuất Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh để tuyên dương, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đỡ đầu cho nhiều học sinh. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, nhiều em đã vươn lên, có động lực tiếp tục học tập, trở thành tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao quà hỗ trợ cho 100 em học sinh nghèo tại địa phương, tháng 6/2020. Ảnh: Hoàng Giang
Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao quà hỗ trợ cho 100 em học sinh nghèo tại địa phương, tháng 6/2020. Ảnh: Hoàng Giang

Không chỉ TP Hạ Long, ngành Giáo dục ở các địa phương trong tỉnh đều quan tâm kịp thời đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bà Giản Thị Thanh Thủy, Phó Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, vừa qua, ngành giáo dục huyện đã rà soát, đề nghị Công đoàn Giáo dục tỉnh hỗ trợ, tặng quà cho gần 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích tốt trong học tập.

Bên cạnh sự quan tâm của ngành Giáo dục, Hội Khuyến học từ tỉnh đến địa phương cũng vào cuộc rất trách nhiệm. Năm 2020, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã trao 532 suất học bổng với số tiền trên 617 triệu đồng cho các học sinh nghèo vượt khó. Hội cũng kêu gọi Viettel Quảng Ninh hỗ trợ 260 suất học bổng cho 260 học sinh nghèo vượt khó tại nhiều địa phương trong tỉnh, mỗi suất 1 triệu đồng.

Đồng thời, Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup cũng tiếp tục cấp học bổng với mức 500 nghìn đồng/tháng cho trên 100 học sinh nghèo vượt khó của tỉnh.

Cùng với đó, phong trào “Ba đỡ đầu” do Hội phát động cũng tiếp tục được duy trì và mở rộng. Trong năm qua, toàn tỉnh có 2.545 học sinh được Hội kêu gọi trợ giúp. Trong đó, có 2.036 học sinh nghèo vượt khó, 105 học sinh khuyết tật.

Ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: Năm 2020, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp, song việc hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó được nhiều đơn vị duy trì thực hiện. Hội sẽ tiếp tục kêu gọi các đơn vị, ủng hộ thêm nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, từ đó vun đắp ước mơ xanh, khích lệ thế hệ trẻ vươn lên trong học tập.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.