Tích cực chăm lo cho người cao tuổi

Thứ Sáu, 15/01/2021, 06:59 [GMT+7]
.
.

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi (NCT) là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, từng bước cải thiện cuộc sống và ngày càng phát huy vai trò NCT trong cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám sàng lọc cho người cao tuổi tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám sàng lọc cho NCT tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long.

Năm 2020, Hội NCT tỉnh tiếp tục duy trì hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ gần 129.000 hội viên NCT trong toàn tỉnh. Các hội viên cao tuổi liên tục phát triển về số lượng và chất lượng, được quan tâm, chăm sóc chu đáo, bảo đảm chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. 

Điển hình như bằng công tác xã hội hóa các nguồn lực, sự hỗ trợ của Trung ương Hội NCT, các địa phương đã thăm hỏi và tặng quà cho trên 3.800 NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT không nơi nương tựa với số tiền lên tới gần 12 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện cũng có 20.725 NCT được hưởng trợ cấp xã hội theo Luật NCT và chính sách hỗ trợ của tỉnh với mức trợ cấp là 350.000 đồng/người/tháng, cao hơn so với quy định của Nhà nước (270.000 đồng/người/tháng).

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng đề ra Nghị quyết về việc ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT trên địa bàn tỉnh đó là mở rộng đối tượng từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo; từ 70 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo cũng được hưởng trợ cấp xã hội, được cấp thẻ BHYT, khi qua đời được hưởng phí mai táng.

Hội NCT các cấp đã phối hợp với ngành Y tế, các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi sức khỏe cho 90.767 NCT và 119.822 NCT đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hiện tỉnh đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão khoa quy mô 200 giường bệnh, với tổng số vốn là 429 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách tỉnh.

hăm khám và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi tại Trạm Y tế phường Nam Khê, TP Uông Bí.
Thăm khám và tư vấn sức khỏe cho NCT tại Trạm Y tế phường Nam Khê, TP Uông Bí.

Theo bác sĩ Vũ Ngọc Trung, Trưởng khoa Lão khoa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh): Khoa Lão khoa được đi vào hoạt động từ năm 2016 với quy mô 40 giường bệnh, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu về chăm sóc cho NCT. Đồng thời, bệnh viện cũng tổ chức các hoạt động phối hợp khám bệnh miễn phí cho NCT và phổ biến những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe NCT thu hút được nhiều đối tượng tham gia.

Ông Hà Đăng Hạnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Thực hiện các công tác chăm lo cho NCT hiện nay, chúng tôi thực hiện đúng theo chỉ đạo của Trung ương Hội, của tỉnh; tích cực để NCT nêu gương sáng trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng NTM, đô thị văn minh, phát triển KT-XH... Đặc biệt, Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát huy hiệu quả rõ rệt với 106 CLB trong toàn tỉnh đã giúp nâng cao hiệu quả của công tác hội, tập trung hướng về những NCT có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời về kinh tế, sức khỏe, tinh thần, tạo điều kiện cho họ tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và sống vui, khỏe.

Các vận động viên cao tuổi tham gia Giải thể thao người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh, tháng 11/2020
Các vận động viên cao tuổi tham gia Giải thể thao người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh, tháng 11/2020. Ảnh: Hà Phong.

Song song với đó, thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quá trình già hóa dân số, tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe NCT.

Ngành dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp...; đồng thời, phối hợp ngành y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.819 CLB với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút gần 90.000 NCT tham gia. Nổi bật phải kể đến CLB Bóng chuyền hơi cho NCT ở các địa phương như: Hạ Long, Quảng Yên, Móng Cái. Đây là một trong những CLB thu hút đông đảo NCT tham gia, không những để nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, mà còn tạo điều kiện cho NCT được gặp gỡ, giao lưu, thêm gắn kết với nhau hơn...

Vân Anh

                                                                                                                                                     

Tin liên quan
    

 

.
.
.
.
.
.
.
.