Phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh

Thứ Tư, 06/01/2021, 05:06 [GMT+7]
.
.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của LĐLĐ tỉnh vừa qua, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp công đoàn Quảng Ninh trong năm 2020, nhất là đảm bảo tăng số đoàn viên công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT-Đoàn Thị Thu Hiền trao quyết định thành lập CĐCS Trung tâm ngoại ngữ Elis.
Công đoàn ngành GD&ĐT ra mắt CĐCS Trung tâm ngoại ngữ Elis.

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cấp công đoàn tỉnh đã thành lập 71 CĐCS (đạt 71%) trong đó có 16 CĐCS có từ 25 CNLĐ trở lên, kết nạp 13.572 đoàn viên (đạt 113% kế hoạch). Theo ông Đoàn Hữu Quyết, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước, nhất là ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp đông CNLĐ gắn với chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ.

Đối với ngành GD&ĐT, năm 2020, ngành bị tác động lớn từ đại dịch Covid-19, nhất là đối với các đơn vị tư thục. Tuy nhiên, Công đoàn ngành vẫn tập trung tuyên truyền, thành lập 3 CĐCS.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Elis, TX Đông Triều, chia sẻ: Trong những ngày cuối năm, 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm ngoại ngữ Elis vô cùng phấn khởi khi được làm lễ kết nạp đoàn viên công đoàn, chính thức đứng trong hàng ngũ của tổ chức công đoàn sau 10 năm Trung tâm thành lập. Việc ra đời CĐCS góp phần làm tăng vị thế của Trung tâm trên địa bàn. Đơn vị sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho CĐCS hoạt động, đảm bảo việc làm đời sống của NLĐ; xây dựng văn bản pháp quy về các quy định pháp luật và ký kết thỏa ước lao động tập thể…

Bà Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT, cho biết: Sau khi có CĐCS, đoàn viên mới sẽ được tham gia các hoạt động công đoàn, văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động chuyên môn, tập huấn, giao lưu cùng 62 CĐCS trong ngành. Đây cũng là cơ hội để các đoàn viên, NLĐ trong Trung tâm được sinh hoạt trong ngôi nhà chung, được bảo vệ quyền lợi tốt hơn. 

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ, ngay từ đầu năm LĐLĐ TX Quảng Yên đã chủ động đề ra các giải pháp triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Ông Tô Duy Tòng, Chủ tịch LĐLĐ thị xã, cho biết: LĐLĐ thị xã đã tổ chức 10 cuộc khảo sát nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ... Qua đó, thành lập mới 5 CĐCS; kết nạp mới 2.102 đoàn viên (tăng thêm 682 đoàn viên so với kế hoạch). Quyền lợi được đảm bảo, đoàn viên đều rất yên tâm. 

Tập huấn lớp nghiệp vụ công đoàn.
Tập huấn lớp nghiệp vụ công đoàn do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng sắp xếp, kiện toàn CĐCS phù hợp với mô hình tổ chức của chuyên môn; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động, gắn với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Các CĐCS đã xây dựng, bổ sung, sửa đổi quy chế hoạt động của ban chấp hành, uỷ ban kiểm tra, quy chế phối hợp công tác giữa ban chấp hành công đoàn và chuyên môn; quy chế chi tiêu nội bộ… Đến nay, 87% CĐCS có quy chế hoạt động của ban chấp hành; ít nhất 65% CĐCS xây dựng quy chế phối hợp công tác với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp. 100% LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành tổ chức tập huấn triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam đến các cấp công đoàn cho 2.348 cán bộ công đoàn. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lớp đào tạo Chủ tịch CĐCS khóa XIII năm 2020 với 76 học viên được cấp giấy chứng nhận. Các LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành tổ chức 60 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho 6.578 lượt cán bộ CĐCS.

Những giải pháp nói trên đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn đối với NLĐ. 

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.