Người dân vẫn lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ Tư, 06/01/2021, 08:52 [GMT+7]
.
.

Đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người vẫn đang là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch Covid- 19. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP Hạ Long, nhiều người vẫn lơ là, chủ quan với việc này.

dvd
Các tấm biển khuyến cáo người dân đeo khẩu trang được đặt tại khu vực trước cổng chợ, dễ quan sát.

Mặc dù các tấm biển khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 vẫn được đặt tại nhiều khu vực trong chợ, dễ quan sát, nhân viên ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở đeo khẩu trang, thế nhưng tình trạng người dân, các tiểu thương không đeo khẩu trang vẫn diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các chợ trên địa bàn TP Hạ Long.

sd
Nhân viên Ban Quản lý chợ Hạ Long I thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang trước khi vào chợ.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Ban Quản lý Chợ Hạ Long I, cho biết: Hằng ngày, Ban Quản lý chợ Hạ Long I vẫn bố trí lực lượng túc trực tại các điểm chốt khu vực ra, vào chợ; trang bị nước rửa tay; phát thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của chợ; nhắc nhở trực tiếp người dân, tiểu thương về việc đeo khẩu trang. Tuy nhiên do là chợ trung tâm thường xuyên đón khách du lịch đến tham quan mua sắm, lực lượng nhân viên mỏng nên không thể kiểm soát, nhắc nhở thường xuyên được tất cả mọi người. Do đó, nhiều người dân, đặc biệt là khách du lịch vẫn có tình trạng chủ quan, không đeo khẩu trang khi vào chợ.

ev
Nhiều tiểu thương và người dân vẫn lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Theo Nghị định số 117/2020/NĐ- CP, từ ngày 28/9/2020, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể lên đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, có lẽ do việc xử phạt vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt, nên tại nhiều nơi công cộng vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang.

dsdf
Người dân không đeo khẩu trang vô tư đi lại trong chợ Hạ Long I.

Theo bà Bùi Thị Liên, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, mặc dù năm nay đã 80 tuổi, nhưng bà rất ý thức được việc đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, nhất là khi đi chợ. Vì theo bà Liên, việc đeo khẩu trang không chỉ phòng cho mình mà còn đảm bảo an toàn cho mọi người.

scsas
Người dân hãy chủ động thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho mình và cho mọi người.

Tết Nguyên Đán đang đến gần, lượng người ra vào chợ sẽ ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính quyền, để phòng, chống hiệu quả dịch Covid- 19, giữ vững địa bàn an toàn, mỗi người dân Quảng Ninh phải nêu cao ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo 5K “khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tập trung- khai báo y tế" của Bộ Y tế.

Mai Hương

.
.
.
.
.
.
.
.