Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý

Thứ Năm, 14/01/2021, 09:44 [GMT+7]
.
.

Một trong những mục tiêu mà Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đặt ra trong năm 2021 là: Tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL); qua đó nâng cao chất lượng vụ việc TGPL. Đây cũng là hoạt động được Trung tâm chú trọng trong thời gian vừa qua.

Cộng tác viên TGPL tư vấn pháp lý cho học sinh trên địa bàn TP Cẩm Phả. Ảnh: Hoàng Quỳnh.
Cộng tác viên TGPL tư vấn pháp lý cho học sinh trên địa bàn TP Cẩm Phả. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Để nâng cao hiệu quả công tác TGPL, Trung tâm thường xuyên triển khai, thực hiện tốt Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành; tham mưu cho Sở Tư pháp trình Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh ban hành tờ kế hoạch hoạt động của Hội đồng. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã cung cấp 40.000 tờ gấp pháp luật, 2.000 quyển sách bỏ túi hỏi đáp về TGPL, mẫu đơn TGPL và danh sách người thực hiện TGPL cho các ngành: Công an, Tòa án, Kiểm sát trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về công tác TGPL, nhất là những đối tượng được trợ giúp miễn phí như: Người nghèo, trẻ em, nạn nhân của bạo hành gia đình. Để giúp người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận TGPL, năm 2020, Trung tâm đã tổ chức các hội nghị TGPL tại 44 xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Hà, Ba Chẽ, Bình Liêu và TX Đông Triều, với hơn 3.000 người tham dự.

Tại các hội nghị Trung tâm đã kịp thời thực hiện tư vấn pháp luật trực tiếp cho người thuộc diện TGPL khi có yêu cầu. Sau mỗi buổi TGPL tại địa phương, Đoàn công tác đều làm việc với lãnh đạo UBND cấp xã để trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, cũng như quyền lợi hợp pháp được hưởng theo quy định của pháp luật; qua đó kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà con.

Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị TGPL, tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hoa..
Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị TGPL, tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hoa

Nhằm nâng cao hiệu quả TGPL, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh còn tập trung vào những hình thức trợ giúp pháp lý, như: Tham gia tố tụng, tư vấn, đại diện ngoài tố tụng... Qua đó, đội ngũ TGPL đã bảo vệ tốt quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp. Các vụ việc TGPL được thụ lý và giải quyết đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Các trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện TGPL tích cực nghiên cứu hồ sơ, các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn, giải đáp, đưa ra ý kiến, cung cấp thông tin pháp luật và các giải pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp để người được TGPL lựa chọn cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

Để tạo thuận lợi cho người dân tìm đến, Trung tâm đã bố trí phòng tiếp dân tại trụ sở trung tâm, đồng thời bố trí cán bộ tiếp dân có trình độ chuyên môn phù hợp, nhất là với những vụ việc nhạy cảm mà người yêu cầu TGPL muốn giữ bí mật, như: Vụ việc bạo hành gia đình, nạn nhân bị mua bán người, nạn nhân là trẻ em...

Năm 2020, Trung tâm đã thụ lý 158 vụ việc với 158 người, trong đó tư vấn 46 vụ việc, tham gia tố tụng để bào chữa 70 vụ việc, tham gia tố tụng bảo vệ 36 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 6 vụ việc. Các vụ việc đã thụ lý chủ yếu thuộc lĩnh vực pháp luật về hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình... Ngoài ra, Trung tâm còn thụ lý 106 vụ việc với 106 người, trong đó 95 người thuộc diện TGPL là người bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại trong các vụ án hình sự, đương sự trong các vụ án dân sự, hành chính do cơ quan tiến hành tố tụng thông báo đến Trung tâm.

Với việc không ngừng nâng cao chất lượng TGPL, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều người dân có nhu cầu tìm đến.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.