Móng Cái: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 11/01/2021, 13:23 [GMT+7]
.
.

TP Móng Cái có hơn 3.600 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hoạt động buôn bán, kinh doanh thực phẩm diễn ra khá sôi nổi, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách, thành phố luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn kiểm tra liên ngàn của TP Móng Cái kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh trà sữa trên địa bàn Thành phố.
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Móng Cái kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh trà sữa trên địa bàn thành phố.

Mỗi ngày, ngoài thực phẩm cung cấp thường xuyên cho người dân địa phương, TP Móng Cái còn phục vụ thường xuyên du khách và gần 5.000 công nhân làm việc tại các dự án, nhà máy, người kinh doanh tại 13 chợ và 4 trung tâm thương mại, 369 cơ sở kinh doanh có điều kiện thường xuyên… Do vậy, công tác đảm bảo ATTP luôn được địa phương đặc biệt quan tâm.

Năm 2020, cùng với thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, BCĐ liên ngành ATTP TP Móng Cái và các xã, phường đã thành lập 22 đoàn kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP. Qua kiểm tra, 689 cơ sở cách ly tập trung, trường học đã nhắc nhở 17 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 89 cơ sở với số tiền 672 triệu đồng, phát mại hàng hóa nộp ngân sách nhà nước trên 125 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trên 2 tỷ đồng. Thành phố còn thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 7 xã, phường, 1 chợ, 30 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 22 cơ sở giáo dục, đảm bảo ATTP cho gần 6.000 người được cách ly y tế.

Thành phố cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Sau kiểm tra, ngành chức năng đã tiêu huỷ đối với một số mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, chủ yếu là các loại thực phẩm, như: Bánh, kẹo, rượu Trung Quốc sản xuất, mì chính, đường phèn, xì dầu, xúc xích, gia cầm và sản phẩm gia cầm, hải sản, nội tạng động vật...

Là địa phương biên giới với nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu tiểu ngạch, điểm tập kết hàng hoá..., vì vậy thành phố cũng triển khai nhiều giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thẩm lậu thực phẩm từ bên kia biên giới vào nội địa. BCĐ 389 của thành phố tăng cường kiểm soát thị trường, qua đó đã xử lý 118 vụ vi phạm hành chính về ATTP. Đoàn kiểm tra của các xã, phường cũng kiểm tra 504 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đã xử phạt hành chính đối với 28 cơ sở.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Đặc biệt, TP Móng Cái chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng chức năng ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. Các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 93 vụ/87 đối tượng với hơn 86.900kg hoa quả, thực phẩm đã qua chế biến, bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh; bắt giữ, xử lý 26 vụ/37 đối tượng buôn bán, vận chuyển hơn 314.900 con gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Hiện trên địa bàn thành phố, có trên 900 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Các cơ quan chức năng của địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP và siết chặt các khâu quản lý, từ quy trình cấp giấy chứng nhận ATTP đến công tác kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sau thẩm định.

Bằng sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành chức năng và các địa phương, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Móng Cái đã cơ bản đạt kết quả đề ra. Tuy nhiên, tình trạng mất VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn là thách thức không nhỏ trong công tác quản lý ATTP của thành phố.

Vì vậy, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại các địa điểm du lịch. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng và nhân dân cùng vào cuộc đẩy mạnh phòng chống các bệnh do thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc gây ra; khuyến khích người tiêu dùng tự bảo vệ quyền lợi của mình... 

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.