Mẫu thẻ BHYT mới tạo nhiều thuận lợi cho người dân

Thứ Hai, 11/01/2021, 09:12 [GMT+7]
.
.

BHXH Việt Nam vừa có quyết định (số 1666/QĐ-BHXH, ngày 3/12/2020) về ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi sử dụng BHYT. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phỏng vấn ông Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh (ảnh) để làm rõ hơn về vấn đề này.

- Thẻ BHYT mẫu mới khi áp dụng sẽ có những điểm gì khác so với thẻ cũ, thưa ông?

+ Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định này, thẻ BHYT cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể, thông tin in trên mẫu thẻ mới được bổ sung nơi cấp, đổi thẻ BHYT, như: Tên địa danh của cấp huyện, tỉnh nơi cơ quan BHXH in cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Nhờ đó, người tham gia BHYT có thể dễ dàng biết được nơi tiến hành đổi thẻ khi rách, hỏng hoặc khi cần thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu… Đồng thời, mẫu thẻ BHYT mới bỏ thông tin về địa chỉ nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người có tên trên thẻ BHYT. Do đó, thẻ của trẻ em dưới 6 tuổi cũng không phải ghi địa chỉ của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ.

Đặc biệt trên thẻ mới có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh với việc thay đổi thông tin trên mặt sau của mẫu thẻ BHYT, bổ sung nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ một cách cụ thể hơn, như: Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng. Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079. Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

- Những lợi ích của thẻ BHYT mới mang lại cho người sử dụng là gì, thưa ông?

+ Mẫu thẻ BHYT mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, tạo được nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH.

So với thẻ BHYT hiện nay, thẻ mới được cải tiến với nhiều tiện ích, giúp người dân dễ dàng sử dụng, tra cứu thông tin. Mẫu thẻ mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT hiện nay với nền màu trắng, viền xanh cô ban, ở giữa in mờ biểu tượng BHXH Việt Nam màu xanh cô ban. Tuy nhiên, thẻ BHYT mới được thiết kế nhỏ gọn hơn với chiều dài 85,6mm, rộng 53,98mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ; thẻ BHYT hiện nay có chiều dài 98mm, rộng 66mm. Với kích thước nhỏ gọn như căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng, người dân có thể dễ dàng mang theo hoặc bảo quản trong những chiếu túi nhỏ gọn, tránh trường hợp để mất hay hỏng thẻ.

m
Các TTHC về chính sách BHXH được niêm yết công khai tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Không chỉ cải tiến về mặt kích thước, mẫu thẻ mới còn được cải thiện về chất lượng giấy. Chất liệu được sử dụng là giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bóng, bền, không lo nhàu nát, hỏng thẻ. Thẻ BHYT mới sau khi in sẽ được ép plastic, thay vì giữ nguyên trạng thẻ giấy như hiện nay. Sự thay đổi này nhằm khắc phục hạn chế của việc sử dụng thẻ giấy đó là dễ nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng, bay màu mực, mờ mã vạch…, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm được thời gian, chi phí khi làm thủ tục đổi thẻ hỏng tại cơ quan BHXH.

Mã số thẻ ngắn gọn, làm thủ tục nhanh chóng, giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ, chỉ còn in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT, thay vì 15 ký tự và chia thành 4 ô đang được áp dụng hiện nay. Qua đó, giúp người tham gia BHYT nhanh chóng khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…

- Người sử dụng BHYT mới sẽ cần lưu ý những vấn đề gì, thưa ông?

+ Khi áp dụng mẫu BHYT mới, thì BHYT cũ sẽ không còn tác dụng trên cả nước dưới mọi trường hợp. Các thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới. Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác, như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… thì người tham gia BHYT có thể tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Việc tra cứu trên còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Minh Đức (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.