"Kim chỉ nam" cho mọi thành công

Thứ Sáu, 01/01/2021, 15:41 [GMT+7]
.
.

Lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành "kim chỉ nam" để Quảng Ninh đạt nhiều thành tựu quan trọng trong năm qua. Đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở quy mô chưa từng có; là tình nghĩa tương thân tương ái trước thiên tai, bão lũ ở miền Trung... và cả chiến dịch thần tốc 30 ngày đêm hoàn thành GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ủng hộ kinh phí cùng 2 máy phun dung dịch sát khuẩn Covid-19 về Ủy ban MTTQ tỉnh, tháng 4/2020.
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ủng hộ kinh phí cùng 2 máy phun dung dịch sát khuẩn Covid-19 về Ủy ban MTTQ tỉnh, tháng 4/2020.

Có thể nói, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân dân tộc được khẳng định rất rõ trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 suốt năm vừa qua. Đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó nổi bật là đội ngũ cán bộ toàn ngành y tế, CBCS lực lượng vũ trang, các cơ quan thông tấn, báo chí... đã quyết liệt, xông pha trên tuyến đầu.

Ở các địa phương, mỗi gia đình đã trở thành một “pháo đài”, người dân là một “chiến sĩ” để đồng lòng thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước được giữ vững.

Tại Quảng Ninh, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “không ai đứng ngoài cuộc” được quán triệt mạnh mẽ, thống nhất cao. Nhờ ứng phó quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả với đại dịch, tỉnh có cơ sở vững vàng để tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tạo khí thế mới trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Người dân huyện Đầm Hà khám sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện.
Người dân huyện Đầm Hà khám sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, chia sẻ: Thật xúc động khi thông điệp của lòng yêu thương đã lan tỏa rất mạnh mẽ trong cả cộng đồng. Thông qua hệ thống MTTQ từ cấp tỉnh cho tới cấp huyện, xã, đã giúp tiếp nhận tấm lòng thơm thảo, sự ủng hộ kịp thời của nhân dân mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo. Thống kê từ lúc phát động đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh và cấp huyện đã tiếp nhận tổng số tiền gần 22,1 tỷ đồng. Cùng với đó là số hàng hóa, vật phẩm, trang thiết bị y tế có giá trị quy đổi gần 16,3 tỷ đồng.

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý được giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch đảm bảo toàn bộ được sử dụng để trợ cấp cho các nhóm đối tượng khó khăn theo quy định, hỗ trợ chi phí phòng chống dịch tại các tuyến đầu...

Hay như khi các tỉnh miền Trung phải đương đầu với bão lũ, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ra Lời kêu gọi và tổ chức tiếp nhận số tiền gần 22,3 tỷ đồng chuyển về Ban Cứu trợ 4 tỉnh miền Trung. Các hình thức đóng góp, hỗ trợ khác trong cộng đồng cũng được khuyến khích, hướng dẫn thực hiện an toàn, hiệu quả, thiết thực. Nhân dân toàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, nhân ái, sẵn sàng góp tiền, góp hàng cứu trợ trao đến tận tay người dân vùng thiên tai.

Sau chiến dịch
Sau chiến dịch "30 ngày đêm" thành công, các địa phương tiếp tục ký kết chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tháng 8/2020.

Cũng trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh còn ghi dấu ấn là địa phương điển hình trong công tác GPMB phục vụ thi công các dự án quan trọng. Như dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh (thu hồi gần 188ha đất các loại, liên quan đến gần 1.100 hộ dân và tổ chức thuộc 5 huyện, thành phố) với chiến dịch “30 ngày đêm” nhưng chỉ hoàn thành toàn bộ trong 15 ngày.

Hay như tuyến đường Dốc Đỏ - Yên Tử mở rộng tại TP Uông Bí, mặc dù yêu cầu đặt ra GPMB trong chưa đầy 1 tháng đối với hơn 200 hộ dân và 3 tổ chức, nhưng cũng đã được hoàn thành trước thời hạn... Từ những chiến dịch này đã khẳng định “thương hiệu” của Quảng Ninh về sự thống nhất, đoàn kết giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Thực tiễn cho thấy bài học mang tính quy luật, rằng sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, đồng thuận xã hội là điều kiện để thực hiện thành công mọi nhiệm vụ. Trong đó, MTTQ các cấp đóng vai trò là liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các đoàn thể nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.