Hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân Quảng Ninh

Thứ Sáu, 01/01/2021, 16:09 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2017 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai thực hiện lập Hồ sơ sức khỏe điện tử (SKĐT). Việc xây dựng hồ sơ SKĐT rất có ích cho từng người dân, có lợi cho ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề. Đây là nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần hiện đại hóa ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Mỗi lần đi khám, điều trị bệnhHồ sơ SKĐT cá nhân có ý nghĩa khi các thông tin tiền sử bệnh tật của người dân được cập nhật thường xuyên, liên tục, kết nối liên thông giữa các tuyến. (Trong ảnh: Ca nội soi dạ dày cho người bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy)

Hồ sơ sức khỏe là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người từ lúc sinh ra cho đến khi mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Hồ sơ SKĐT là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử. Được sự cho phép của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế đã triển khai lập hồ sơ SKĐT của từng người dân tại tất cả 177 trạm y tế tuyến xã.

Sau 3 năm triển khai, Quảng Ninh đã có 1.412.300 nhân khẩu tương ứng với 349.081 hộ khẩu và cư trú trên địa bàn tỉnh (đạt 96,37%) được tạo lập hồ sơ SKĐT và lưu trên phần mềm (số liệu tính đến 30/4/2020).

Theo đó, 100% thông tin và dữ liệu sức khỏe trong quá trình đi khám, điều trị của người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh luôn được cập nhật và liên thông tự động trên phần mềm, gồm: Tiêm chủng quốc gia; hệ thống Quản lý khám chữa bệnh xã phường; hệ thống bệnh không lây nhiễm; hệ thống quản lý thông tin bệnh viện.

Ngoài quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân, phần mềm của hồ sơ SKĐT còn tích hợp chức năng quản lý hộ gia đình; quản lý danh mục thông tin; báo cáo, thống kê, biểu đồ; tiện ích, liên thông dữ liệu; thông tin phục vụ tra cứu hồ sơ sức khỏe cá nhân và phản hồi thông tin.

Các trang thiết bị y tế được kết nối thông minh.
Các đơn vị y tế đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại theo phương thức hoạt động và kết nối thông minh nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và lưu trữ thông tin.

Hồ sơ SKĐT cá nhân có ý nghĩa khi các thông tin về tiền sử bệnh tật của người dân được cập nhật thường xuyên, liên tục và được kết nối liên thông giữa các tuyến.

Trong năm 2020, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai 2 đợt rà soát sức khoẻ toàn dân và mọi dữ liệu sức khỏe đã được cập nhật vào hồ sơ SKĐT. Đồng thời, trong năm, Quảng Ninh có 3 bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi) trong số 10 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử. Nếu bệnh án điện tử được cập nhật vào hồ sơ SKĐT sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn.

Tại TX Đông Triều, năm 2019, hồ sơ SKĐT ở trạm y tế tuyến xã đã được liên thông mới Trung tâm Y tế tuyến huyện. Như vậy, mọi người dân đi khám chữa bệnh ở 2 tuyến này đều được cập nhật đầy đủ thông tin, tiền sử bệnh tật.

Bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng phòng Y tế TX Đông Triều cho biết: Khi khám bệnh tại trạm y tế, mỗi người dân được phát 1 thẻ từ, trên đó có các mã ID cá nhân để tra cứu thông tin của mình, đảm bảo an toàn, bí mật, thuận tiện. Cùng với đó, chúng tôi sẽ quản lý được tình hình sức khỏe của người dân để có những tư vấn kịp thời.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) cập nhật thông tin người bệnh vào phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.
Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) cập nhật thông tin người bệnh vào phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.

Đặc biệt việc triển khai ứng dụng phần mềm trong hồ sơ SKĐT đã góp phần đắc lực cho công tác quản lý, xây dựng kế hoạch của tỉnh, từng bước giảm bớt, thay thế hệ thống ghi chép, báo cáo của tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, hỗ trợ công tác dự báo tình trạng sức khỏe của cộng đồng và mô hình bệnh tật làm cơ sở thực hiện các can thiệp dự phòng và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian gần đây.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu về thực hiện Đề án phát triển CNTT y tế thông minh giai đoạn 2019-2025. Việc triển khai ứng dụng công nghệ đã nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, kiểm soát an toàn người bệnh, an toàn dược, phòng chống sai sót y khoa, kiểm soát đơn thuốc... Giảm bớt thủ tục hành chính, quản lý và giảm bớt chi phí trong khám chữa bệnh, phục vụ sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.