"Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại"

Thứ Năm, 07/01/2021, 09:32 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển tốt, với 2% số dân tham gia hiến máu. Những giọt máu cho đi đã góp phần cứu sống bao cuộc đời.

Khai trương điểm hiến máu cứu người tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Khai trương điểm hiến máu chữ thập đỏ tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh có 1.343 giường bệnh, với số lượng bệnh nhân điều trị lớn. Trong đó, lượng máu tiếp nhận hàng năm trên 5.000 đơn vị. Năm 2020, lượng máu dự trữ tại Bệnh viện trong tình trạng báo động, có khi chỉ đủ dùng trong ngày do đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động hiến máu. Trong khi đó, các bệnh nhân cấp cứu và điều trị vẫn ngày đêm chờ mong được tiếp nhận máu.

Vì thế, năm 2020, Bệnh viện Bãi Cháy kêu gọi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên và người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Qua 2 đợt phát động hiến máu đã thu được 139 đơn vị máu truyền, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Đặc biệt, tháng 12 vừa qua, Bệnh viện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh tổ chức Lễ khai trương điểm hiến máu Chữ thập đỏ ngay tại Bệnh viện. Đây là một trong những điểm hiến máu cố định đầu tiên đặt tại bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Khi điểm hiến máu cố định này được thành lập sẽ góp phần tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận máu từ người dân, những tình nguyện viên, người nhà bệnh nhân đến và tham gia hiến máu.

Bệnh nhân Lê Đức B. (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. (Ảnh: Nguyễn Hoa)
Bệnh nhân Lê Đức B. (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Nguyễn Hoa

Vừa qua, bệnh nhân Lê Đức B. (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất máu nhiều, vỡ hộp sọ và lóc phức tạp da đầu do bị thang máy kẹp vào đầu. Trường hợp bệnh nhân này mất máu rất nhiều, phải truyền trên 3.800ml máu trong cả quá trình cấp cứu, phẫu thuật. “Nhờ được hỗ trợ truyền máu kịp thời từ nguồn máu hiến, sau 5 ngày phẫu thuật, hồi sức tích cực, tôi đã được rút máy thở. Nếu không có máu truyền kịp thời, tôi đã không qua khỏi”, anh Lê Đức B. chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đội ngũ y, bác sĩ nơi đây cũng luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng để cứu sống người bệnh, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho nhân dân. Vào một đêm cuối năm 2020, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh Đặng An N (1 ngày tuổi). Trẻ nhập viện trong tình trạng sau đẻ xuất hiện vàng da đậm tăng dần được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị. Trước tình hình nguy cấp, các bác sĩ nhận định bệnh nhi cần phải thay máu ngay lập tức nếu không sẽ gây tổn thương não không hồi phục. Không chút đắn đo, bác sĩ Bùi Minh Cường cùng thạc sĩ Trần Trương Diễn đã tiến hành hiến tặng 2 đơn vị máu tươi để kịp thời thay máu cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đây là lần thứ 30 đối với bác sĩ Bùi Minh Cường và lần thứ 20 với thạc sĩ Trần Trương Diễn đã tình nguyện tham gia hiến máu cứu người.

Bác sĩ Bùi Minh Cường, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, chia sẻ: Là những người thường xuyên chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết, vì vậy mỗi cán bộ nhân viên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh không chút ngần ngại hiến những giọt máu của bản thân để kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch.

Thay máu cho bệnh nhân tại Bệnh viện sản nhi.
Truyền máu cứu người cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo các y bác sĩ, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng. Khi tham gia hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra mạch, huyết áp, lượng hồng cầu trong máu, vi rút viêm gan B. Vậy nên, hiến máu cũng là một cách kiểm soát sức khoẻ định kỳ cho người hiến máu. Mỗi một lần hiến máu là một lần gửi vào ngân hàng máu; khi người hiến máu cần nhận máu, họ sẽ được bồi hoàn máu miễn phí. Như vậy, hiến máu vừa cứu người, vừa là cách “bảo hiểm” sức khỏe cho chính mình. Theo nghiên cứu, hiến máu cũng làm giảm quá tải sắt. Đây là một lợi ích sức khoẻ quan trọng của hiến máu. Hiến máu làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ tim mạch. Điều này càng rõ rệt ở những người hiến máu thường xuyên: Sau 10 năm tỷ lệ các vấn đề tim mạch là 6,3% ở người hiến máu và là 10,5% ở nhóm không hiến máu.

Từ lợi ích kép của việc hiến máu như đã nêu, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, giá trị nhân văn trong lối sống người Việt, các y bác sĩ kêu gọi, không chỉ ngày 7/4 - Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện mà toàn thể người dân cố gắng hầu hết những ngày khác trong năm cũng đều là ngày toàn dân hiến máu.

Thanh Hằng


 

.
.
.
.
.
.
.
.