Giải quyết việc làm cho người lao động - tiếp tục tạo bứt phá

Thứ Ba, 05/01/2021, 08:23 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động là một trong những vấn đề quan trọng hiện nay của tỉnh. Trong Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của HĐND tỉnh đặt ra các chỉ tiêu, giải pháp: Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 3,7%; tạo kế sinh nhai, việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ở các xã nông thôn, miền núi.

Người lao động tham gia phỏng vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Tùng.
Người lao động tham gia phỏng vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Tùng

Có thể thấy rằng trong bối cảnh năm 2020, tỉnh, các ngành, địa phương, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực trong việc giảm thiểu tình trạng mất việc làm, đồng thời tiếp tục giải quyết tốt việc làm cho lao động. Đơn cử như Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đẩy mạnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Phòng LĐTB&XH các địa phương trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về thị trường lao động.

Qua đó đã duy trì việc tổ chức hoạt động giao dịch việc làm định kỳ 5 phiên/tháng tại 4 thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí; duy trì các phiên hằng tháng có kết nối online; tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm online kết nối với các tỉnh khu vực phía Bắc.

Đặc biệt, Trung tâm đã tổ chức được 10 ngày hội việc làm và xuất khẩu lao động tại các địa phương Đông Triều, Quảng Yên, Đầm Hà, Ba Chẽ, thu hút trên 5.000 lượt lao động tham gia; tổ chức 7 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp, thông tin thị trường lao động cho học sinh, sinh viên tại các Trung tâm GDNN&GDTX, trường THPT, Cao đẳng nghề. Trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động trang fanpage đăng tải nhu cầu tuyển dụng lao động của 1.566 lượt doanh nghiệp, thu hút 13.000 lượt truy cập.

Lao động làm việc tại Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà.
Lao động làm việc tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà.

Kết quả năm 2020 đã tư vấn việc làm cho 8.888 lượt lao động; tư vấn tuyển dụng cho 1.047 lượt doanh nghiệp, giới thiệu việc làm trong nước cho 4.517 lượt lao động. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 30 người, 1 người xuất cảnh Nhật Bản; 3 người xuất cảnh Đức.

Không chỉ Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh mà việc ổn định việc làm, giải quyết việc làm cho người lao động luôn được các địa phương trong tỉnh nỗ lực thực hiện bằng cách triển khai các hoạt động thuộc Chương trình việc làm theo Quyết định số 244/QĐ-UBND ngày 21/01/2016 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình việc làm của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tỉnh cũng đã tổ chức rất nhiều buổi gặp mặt, đi khảo sát tại các doanh nghiệp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh để doanh nghiệp phát triển ổn định trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Mô hình trồng cam của gia đình ông Đặng Văn Sủi, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.
Mô hình trồng cam của gia đình ông Đặng Văn Sủi, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Cùng với đó, các ngành, địa phương cũng triển khai hướng dẫn, tập huấn, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động. Cụ thể năm 2020 đã tổ chức 8 lớp tập huấn về chương trình việc làm tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, 18 lớp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, xuất khẩu lao động và hỗ trợ nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN cảng biển Hải Hà tại 18 xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Hà; tuyên truyền tại một số địa phương, như: Móng Cái, Quảng Yên, Hạ Long.

Bên cạnh đó, các địa phương còn tích cực vào cuộc trong vận động người dân đầu tư, phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh hộ gia đình, nông trại, gia trại... để tạo việc làm cho người lao động. Phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội triển khai hoạt động hỗ trợ vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm cho người lao động. Qua đó, năm 2020 đã thực hiện cho 9.305 dự án vay vốn với doanh số 430 tỷ đồng, hỗ trợ cho 9.500 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Sở LĐTB&XH vẫn tích cực các hoạt động hỗ trợ xuất khẩu lao động (tổ chức tuyên truyền; hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức theo các chương trình xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB&XH).Chính những giải pháp trên mà năm 2020, số lao động được tạo việc làm tăng thêm khoảng 12.000 lao động; khoảng 430 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mặc dù vậy, theo dự báo của các chuyên gia, năm 2021, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid- 19. Do đó, để đạt các chỉ tiêu về việc làm cho người lao động, đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp, người dân cùng đồng lòng, chung sức trong vấn đề giải quyết việc làm.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.