Đầm Hà: Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

Thứ Ba, 19/01/2021, 09:12 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác tiếp công dân giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) là một nhiệm vụ quan trọng, do đó những năm qua, huyện Đầm Hà luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Nhờ đó quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đã được đảm bảo, nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp, điểm nóng dần được tháo gỡ, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện
Lãnh đạo huyện Đầm Hà trực tiếp tham gia công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Gia đình bà Chu Thị Gia, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà có mảnh đất với diện tích 150m2 đã được cấp sổ đỏ từ nhiều năm trước. Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục cấp phép để xây nhà, gia đình mới phát hiện một phần diện tích của mảnh đất lại bị trùng với hành lang an toàn của Lô cốt - công trình quân sự quốc phòng. Vì vậy, việc cấp phép xây nhà không thể thực hiện. Trước những bất cập nảy sinh, bà Gia đã làm đơn kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương trình bày sự việc và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết.

Bà Gia cho biết: Sau khi có kiến nghị, các cơ quan chức năng của huyện đã vào cuộc xác minh và đưa ra phương án làm lại sổ đỏ cho gia đình tôi. Theo đó, phần diện tích đất chồng lấn để làm hành lang bảo vệ an toàn công trình quốc phòng theo quy định sẽ được thu hồi. Đồng thời cấp bổ sung phần diện tích đất khác cho gia đình tôi đúng bằng phần diện tích đã thu hồi. Nhờ sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương, quyền lợi của gia đình tôi đã được giải quyết thỏa đáng, tôi rất phấn khởi, yên tâm.

Mảnh đất của gia đình bà Chu Thị Gia
Mảnh đất của gia đình bà Chu Thị Gia đã được chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc xác minh và đưa ra phương án làm lại sổ đỏ.

Cùng với gia đình bà Gia, trong năm 2020, huyện Đầm Hà đã giải quyết kiến nghị 76 vụ việc khác trong toàn huyện. Tất cả các vụ việc đã được các cơ quan chức năng liên quan của huyện phối hợp giải quyết dứt điểm, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ và minh bạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Giản Mạnh Tráng, Trưởng Ban Tiếp công dân huyện Đầm Hà, cho biết: Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và thường xuyên, vì vậy lãnh đạo huyện Đầm Hà luôn quan tâm, quán triệt thực hiện nghiêm túc. Hàng tháng, Huyện ủy, UBND đều bố trí họp để nghe về tình hình, vướng mắc trong giải quyết khiếu nại tố cáo, tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho cơ sở, không để phát sinh điểm nóng. Nhất là các KNTC, phản ánh của công dân trên các lĩnh vực bồi thường GPMB, đất đai, việc thực hiện các chế độ chính sách.

Với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền các cấp cũng như sự đồng thuận của người dân, nên nhiều vụ việc trên địa bàn huyện đã được giải quyết thành công, tình hình khiếu kiện của công dân ngày càng giảm về số lượng và tính chất phức tạp.

Liên quan
Huyện Đầm Hà luôn công khai, minh bạch quy trình thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật, nhất là trên các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu kiện của công dân như đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết KNTC, Huyện ủy, UBND huyện Đầm Hà tiếp tục chú trọng tổ chức việc đối thoại và giải quyết tốt các vụ việc ngay ở cơ sở nhằm hạn chế KNTC đông người, vượt cấp. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; công khai, minh bạch quy trình thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật, nhất là trên các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu kiện của công dân như đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách.

Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các văn bản luật về đất đai, GPMB, chính sách xã hội, KNTC để người dân hiểu và thực hiện tốt, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.

Lê Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.