Đảm bảo an ninh, an toàn xã hội từ cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Thứ Ba, 05/01/2021, 07:54 [GMT+7]
.
.

Đã thành thông lệ, vào dịp trước Tết nguyên đán hằng năm, lực lượng Công an toàn tỉnh đều đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kéo dài trong thời gian 3 tháng. Công tác được triển khai rộng khắp với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần đảm bảo bình yên cho nhân dân đón Tết vui Xuân an toàn.

Với mục tiêu tiếp tục xây dựng môi trường an ninh, an toàn, ổn định, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trung tuần tháng 12/2020, các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân triển khai đợt cao điểm.

Lực lượng CSGT ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.
Lực lượng CSGT ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Để giao thông thông suốt

Đúng 8h sáng ngày 15/12/2020, tại trụ sở Đội CSGT-TT số 1 (TP Uông Bí), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đã phát mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về việc ra quân mở đợt cao điểm đảm bảo ATGT và TTXH. Ngay sau đó, tất cả CBCS của Đội CSGT-TT số 1 đã xuống đường làm nhiệm vụ. Hoạt động này cũng diễn ra tương tự tại các đội CSGT-TT khác.

CSGT Công an huyện Vân Đồn kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện tham gia giao thông.
CSGT Công an huyện Vân Đồn kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện tham gia giao thông.

Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ tăng cường tuần tra, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi gây mất TTATGT, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân trong dịp Tết cũng như phục vụ tốt cho Đại hội XIII của Đảng.

Thượng tá Bùi Văn Thặng, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: Xác định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm ANTT diễn biến phức tạp, TNGT có chiều hướng gia tăng, nhất là khi người từ các địa phương khác đến Quảng Ninh đông trong những ngày diễn ra các lễ hội đầu xuân. Vì thế, đối với xe khách, lực lượng CSGT tập trung xử lý hành vi dừng, đỗ đón, trả khách sai quy đinh; xe tải chở quá tải trọng; môtô, xe máy với các hành vi không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu giao thông... Cùng với đó, phối hợp với cảnh sát hình sự, ma túy xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy và các loại tội phạm khác. Đồng thời, tăng cường nắm tình hình để kịp thời xử lý đối với những hành vi chống phá Đảng, Nhà nước...

Huy động sức mạnh tổng hợp

Cùng với các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung lực lượng tăng cường nắm tình hình địa bàn trọng điểm; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu, phương thức hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đối tượng kích động gây rối ANTT; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm tệ nạn xã hội; tấn công trấn áp các loại tội phạm; xử lý dứt điểm những vấn đề phức tạp trên từng tuyến, từng địa bàn.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân trấn áp tội phạm tại TP Cẩm Phả.
Các lực lượng tham gia lễ ra quân trấn áp tội phạm tại TP Cẩm Phả.

Trung tá Cù Quốc Thắng, Trưởng Công an TP Cẩm Phả, cho biết: Đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị, tập trung trấn áp mạnh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là các loại tội phạm hoạt động theo ổ nhóm; tăng cường tuần tra đêm tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Để đồng hành, chia sẻ và giảm áp lực cho lực lượng công an, cũng như tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm ANTT, chính quyền địa phương các cấp đã vào cuộc mạnh mẽ chỉ đạo các ban, ngành và chính quyền cơ sở tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhân, hộ khẩu, vũ khí vật liệu nổ, các hoạt động văn hóa, quản lý biên giới, tài nguyên... Từ đó, thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn tài sản Nhà nước, tính mạng, tài sản công dân...

Công an huyện Ba Chẽ ra quân thực hiện đợt cao điểm.
Huyện Ba Chẽ ra quân thực hiện đợt cao điểm, với lực lượng công an làm nòng cốt.

Bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ba Chẽ, cho biết: Địa phương đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đấu tranh, tố giác với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật...

Với những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của lực lượng công an và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kết quả đạt được hết sức khả quan. Ngay trong ngày đầu ra quân, công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 8 vụ, 12 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; khởi tố 3 vụ phạm pháp hình sự; bắt quả tang 3 vụ, 10 đối tượng đánh bạc; bắt 4 đối tượng truy nã về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, phát hiện, xử lý 1 trường hợp có hành vi vận chuyển than trái phép, 1 trường hợp vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; kiểm tra, xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, phạt trên 224 triệu đồng; đồng thời vận động người dân giao nộp nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ...

Tỷ lệ điều tra phá án trong dịp cao điểm đạt cao hơn so với ngày thường, nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, khám phá nhanh; nhiều băng, nhóm tội phạm vừa manh nha đã bị triệt xóa; đồng thời phát hiện, xử lý, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.