"Cuộc chiến không tiếng súng" giữ địa bàn an toàn

Thứ Sáu, 01/01/2021, 14:03 [GMT+7]
.
.

Mặc dù là địa phương trọng điểm, tuyến đầu, chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch toàn cầu Covid-19, song tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn luôn được giữ an toàn, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của tỉnh. Đây là kết quả từ sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, cùng sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân kiên định thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” trong cuộc chiến chống Covid-19, đưa Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Bệnh viện cách ly đặc biệt TP Móng Cái, tháng 2/2020. Ảnh: Nguyễn Thanh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Bệnh viện cách ly đặc biệt TP Móng Cái, tháng 2/2020. Ảnh: Nguyễn Thanh

Sức mạnh từ “Kỷ luật và Đồng tâm”

Xác định là địa bàn tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản ứng phó theo diễn biến từng ngày, từng giai đoạn, từng địa bàn. Từ những tháng cuối năm 2019, khi xuất hiện dịch bệnh tại Vũ Hán (Trung Quốc), tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện những nguy cơ tác động đối với địa phương trọng yếu, có đường biên giới trên bộ, trên biển, có cửa khẩu quốc tế và là trọng điểm giao thương.

Mùng 3 và mùng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý, Tỉnh ủy đã có những cuộc họp trắng đêm để đưa ra những giải pháp tình thế mang tính cấp thiết, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh từ phía bên kia biên giới. Trong đó, ưu tiên, tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” (3 trước: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Đây cũng chính là “kim chỉ nam” xuyên suốt trong cuộc chiến không tiếng súng của Quảng Ninh thời gian qua, với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định xã hội. 

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành 5 chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cùng khoảng 400 văn bản khác có liên quan để chỉ đạo, chủ động triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, quyết liệt. Không những vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng được thành lập ở tất cả các cấp. Cấp nào chủ động ở cấp đó, địa phương nào chủ động địa phương đó; chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, từ ngoại biên, không để xảy ra rủi ro trong tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo phân công lực lượng tham gia chăm sóc, cách ly các công dân tại Trung đoàn 244 nhằm phòng chống dịch covid-19.
Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, phân công lực lượng tham gia chăm sóc, cách ly công dân tại Trung đoàn 244 nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự quyết liệt, đổi mới trong phương pháp lãnh đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất, đồng lòng, tin tưởng tuyệt đối của nhân dân, những biện pháp chống dịch đã nhanh chóng, kịp thời được triển khai trên tất cả các "mặt trận". Các địa phương khu vực biên giới vận động nhân dân thực hiện giãn cách xã hội từ mùng 6 Tết Nguyên đán Canh Tý. Tỉnh thực hiện mô hình cách ly tập trung 14 ngày tại khu vực biên giới từ mùng 8 Tết. Tại tất cả cửa khẩu, cảng khẩu trên bộ, trên biển, cũng như đường hàng không của tỉnh đều được kiểm soát chặt chẽ. Mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Các lực lượng biên phòng, quân đội, công an đã phát huy vai trò lực lượng tuyến đầu, thành lập hàng trăm tổ, chốt dọc tuyến biên giới, trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, đường sông, đường biển, nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào sâu trong nội địa.

Trong cộng đồng, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mỗi tổ dân, khu phố đều thành lập các chốt, trạm chống dịch Covid-19; mỗi gia đình, thôn, xóm đều là một pháo đài chống dịch. Sự tự giác, nghiêm túc trong khai báo y tế, cập nhật tình hình dịch tễ và sức khoẻ của mỗi người dân đã góp phần quan trọng giúp cơ quan y tế khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, trường hợp có nguy cơ lây nhiễm một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Nhằm sẵn sàng đối phó với đại dịch nguy hiểm mang tính chất toàn cầu, tỉnh Quảng Ninh đã ưu tiên dành nguồn đầu tư cho nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ngành Y tế, sẵn sàng cho việc phát hiện, thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ngay tại địa phương ở các cấp độ. Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5 đơn vị tự xét nghiệm Covid-19 và có khả năng thực hiện lên tới 5.000 mẫu xét nghiệm/ngày đêm. Trong 70.000 mẫu xét nghiệm, Quảng Ninh đã phát hiện 21 mẫu dương tính với Covid-19 “nhập khẩu” từ nước ngoài, từ đó chủ động khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các lực lượng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).
Các lực lượng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).

Giữ vững địa bàn an toàn

Với việc triển khai chủ động, tích cực hàng loạt giải pháp trong phòng, chống Covid-19, Quảng Ninh luôn được Trung ương, bộ, ngành, nhân dân và du khách ghi nhận đánh giá cao. Trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, Quảng Ninh luôn nằm trong top đầu các địa phương có chỉ số mức độ an toàn cao trong toàn quốc.

Tính đến nay, Quảng Ninh có hơn 83.500 lượt người nhập cảnh và trên 95.700 lượt người xuất cảnh qua đường bộ, đường biển, đảm bảo các quy trình, quy định. Tỉnh đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao, đón tổng số trên 33.000 người, trong đó gần 12.000 người nước ngoài, gần 21.000 người Việt Nam về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn an toàn, đảm bảo đúng quy trình; thực hiện cách ly hơn 42.000 người. Qua đó, đã xét nghiệm, sàng lọc cho gần 40.000 trường hợp, trong đó có 21 ca dương tính, đều là người từ nước ngoài đến, trở về Việt Nam, được tổ chức cách ly đảm bảo đúng quy trình. Tỉnh đã thực hiện khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 99,02%.

Với tâm thế chủ động, tinh thần quyết liệt trong cuộc chiến chống giặc Covid-19, Quảng Ninh đã bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, bảo đảm cho phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội. Nhân dân Quảng Ninh luôn hết sức tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng dịch. Đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức, chủ động thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, vì mình, vì cộng đồng, chung tay đưa Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch - là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Hành khách được kiểm tra y tế tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Hành khách nhập cảnh được kiểm tra y tế tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Mặc dù được đánh giá là địa phương tích cực triển khai các giải pháp hiệu quả và ngăn chặn được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Song Quảng Ninh hiện đang gặp nhiều thách thức trong việc giữ vững địa bàn an toàn, đến từ những nguy cơ lây lan dịch bệnh bên ngoài và bên trong. Do đó, không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh, Quảng Ninh vẫn đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Lãnh đạo các ngành, địa phương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt những biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân tích cực bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình mình thông qua vệ sinh cá nhân hàng ngày, đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn theo đúng quy định của cơ quan y tế. Các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú đẩy mạnh cập nhật trên bản đồ số về an toàn. Các cơ sở cách ly được lắp đặt camera giám sát chặt chẽ đối với người thực hiện cách ly. Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và sẽ xử lý nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động thương mại, biên mậu, nhập cảnh qua biên giới.

Từ 1/1/2021, tỉnh sẽ thực hiện quy định, quy chế vận hành mới trong cách ly, đón tiếp người từ vùng dịch trở về nước. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác khám, sàng lọc các loại bệnh nền trong toàn dân. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện để tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 đã đề ra.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.