Công tác Mặt trận năm 2020 nhiều kết quả nổi bật

Thứ Bảy, 02/01/2021, 12:57 [GMT+7]
.
.

Năm vừa qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã khẳng định dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực công tác, góp phần huy động tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác Mặt trận năm 2020 là tham gia chủ động, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua đội ngũ cán bộ cơ sở, MTTQ các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về thông điệp an toàn phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, quy định của Nhà nước và địa phương.

Từ đó, giúp nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; cảnh giác, đấu tranh với những thông tin xấu độc trên mạng xã hội; không tích trữ lương thực nhằm duy trì bình ổn giá thị trường...

Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ của Cục Thuế tỉnh vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, tháng 4/2020.
Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ của Cục Thuế tỉnh vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, tháng 4/2020.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn MTTQ các cấp hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Qua đó huy động xã hội hóa kinh phí, nhu yếu phẩm, lương thực... phân bổ tận tay người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Cũng qua kêu gọi hỗ trợ, MTTQ tỉnh còn tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế (găng tay, khẩu trang y tế, mặt nạ chống giọt bắn, nước rửa tay, máy phun dung dịch sát khuẩn...) chuyển tới các đơn vị, địa bàn trên tuyến đầu.

Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ tỉnh nắm tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại xã Tiền An, TX Quảng Yên, tháng 6/2020.
Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ tỉnh nắm tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại xã Tiền An, TX Quảng Yên, tháng 6/2020.

MTTQ các cấp cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp từ tỉnh đến tận các khu dân cư để tham gia giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp công tác giải ngân, chi trả hỗ trợ được khẩn trương, đầy đủ, minh bạch tới hàng nghìn người dân, hộ kinh doanh. Thông tin chi trả hỗ trợ được công khai rộng rãi để nhân dân theo dõi, và thông qua hệ thống MTTQ để tiếp tục đóng góp ý kiến, kiến nghị từ cơ sở khi cần thiết.

Tổ công tác số 4 do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà vận động các hộ dân bàn giao đất GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: Minh Đức
Tổ công tác số 4 do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà vận động các hộ dân bàn giao đất GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: Minh Đức

Công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ các cấp trong chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” đã góp phần quan trọng cùng với tỉnh hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Theo đó, 5 tổ công tác của tỉnh được thành lập, nòng cốt là cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, đã trực tiếp làm việc với các địa phương mà tuyến cao tốc đi qua để thống nhất về phương pháp tuyên truyền, vận động, giám sát chặt chẽ trong từng khâu quy trình kiểm đếm, GPMB. Hằng ngày, các tổ phân công thành viên xuống từng hộ dân để ghi nhận phản ánh từ cơ sở, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, tâm tư, tình cảm của nhân dân để có phương án giải quyết kịp thời, thấu đáo, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ.

Trong năm qua, tỉnh có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là đại hội đảng các cấp, vai trò của mặt trận được phát huy thông qua việc nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp; triển khai các phong trào sôi nổi, công trình, phần việc thiết thực để chào mừng đại hội.

Đồng thời, MTTQ tỉnh cũng đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V của MTTQ, Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 (1930-2020), tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn dân cư có nhiều đổi mới...

Những kết quả nổi bật đã minh chứng cho quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ tỉnh.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.