Công đoàn ngành Y tế: Đồng hành cùng đoàn viên

Thứ Bảy, 02/01/2021, 12:25 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, CCVC-LĐ trong ngành Y tế phải căng mình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nỗ lực vượt qua những khó khăn, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, công tác chăm lo cho đoàn viên và phong trào CNVCLĐ toàn ngành được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y Hoàng Thị Hồng Phấn thăm, động viên các con chị Bùi Thị Hòe, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hoàng Thị Hồng Phấn thăm, động viên các con chị Bùi Thị Hòe, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.

Trong những ngày tháng đại dịch Covid-19 hoành hành, các y bác sĩ tại Bệnh viện số 2 (Bệnh viện Phổi) phải ngày đêm căng mình chống dịch. Có những y bác sĩ đến 2 tháng không được về nhà. Để tiền phương yên tâm chiến đấu chống đại dịch, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Phổi cũng như Công đoàn ngành Y tế đã thường trực quan tâm chăm lo cho hậu phương của các y bác sĩ.

Chị Bùi Thị Hòe là một trong số các y bác sĩ như thế. Trong khi chị ngày đêm “chiến đấu” ở tuyến đầu chống dịch thì ở nhà có mẹ già 85 tuổi và 2 con nhỏ. Chồng chị cũng công tác trong ngành quân đội - lực lượng quan trọng trong phòng chống dịch, cũng lâu không về. Nhà chỉ có 3 bà cháu xoay sở. Trước tình hình đó, Công đoàn Bệnh viện Phổi và Công đoàn ngành Y, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trực tiếp đến thăm, tặng quà, động viên gia đình chị. Đặc biệt, Công đoàn Bệnh viện cũng thường xuyên cử người đến hỗ trợ 3 bà cháu. Điều này đã giúp chị Hòe cũng như các đồng nghiệp ở tuyến đầu yên tâm công tác.

Công đoàn ngành Y tế vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.
Công đoàn ngành Y tế vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.

Theo bà Hoàng Thị Hồng Phấn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, năm 2020, Công đoàn ngành đã huy động các nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn ngành đã thăm hỏi, động viên 54 tập thể CĐCS và 2.215 cá nhân đoàn viên đang ngày đêm căng mình chống dịch có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 2 tỷ đồng. Triển khai 120 gói hỗ trợ tri ân của Tập đoàn VinGroup và hãng hàng không Việt Nam Airlines cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên tuyến đầu chống dịch.

Cùng với chăm lo cho đoàn viên trong đại dịch, Công đoàn ngành Y tế đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVC-LĐ và tham gia công tác xã hội; tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết CBCCVC-LĐ và cán bộ công đoàn nhân dịp Tết Nguyên đán cho hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với hàng trăm triệu đồng. Các cấp công đoàn ngành đã vận động được từ chuyên môn, các tổ chức khác để chăm lo, hỗ trợ Tết cho đoàn viên, công nhân lao động với số tiền trên 610 triệu đồng... Đặc biệt, thông qua chương trình Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, Công đoàn ngành đã thỏa thuận hợp tác và ký kết với 3 doanh nghiệp (đạt 300% kế hoạch LĐLĐ tỉnh giao), triển khai 6 thỏa thuận hợp tác của công đoàn cấp trên tới người lao động, trong năm đã giới thiệu trực tiếp các sản phẩm tới tay 3.295 đoàn viên với trị giá được hưởng lợi gần 1 tỷ đồng.

Công đoàn ngành Y tế tặng giấy khen cho các các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
Công đoàn ngành Y tế tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

Dù vô cùng khó khăn khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CBCCVC-LĐ vẫn sôi nổi. Công đoàn ngành đã tổ chức phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua trong CBCCVC-LĐ toàn ngành, trọng tâm là phong trào: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” với mục tiêu: Năng suất, chất lượng, hiệu quả; phong trào thi đua xây dựng “Bệnh viện, đơn vị y tế đạt loại tốt, tiêu biểu”, “Cơ quan văn hoá", "Doanh nghiệp giỏi”... Qua đó, đã có 381 đề tài khoa học và sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, tăng 69 đề tài so với năm 2019; 15 đề tài khoa học cấp tỉnh đã, đang và tiếp tục triển khai áp dụng tại các đơn vị cơ sở y tế.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hơn lúc nào hết có thể thấy, trong lúc khó khăn nhất sự đồng tâm, hợp lực của đội ngũ CBCCVC-LĐ ngành y cùng sự quan tâm, sâu sát của tổ chức công đoàn, chuyên môn đã tạo động lực để các y bác sĩ hoàn thành mọi sứ mệnh cao cả nhất.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.