Công đoàn ngành GTVT: Cùng doanh nghiệp, người lao động vượt khó

Thứ Tư, 13/01/2021, 09:50 [GMT+7]
.
.

Hiện toàn ngành GTVT có 58 đơn vị có tổ chức Công đoàn với tổng số 2.176 CNVCLĐ. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, dịch vụ trong ngành GTVT đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Công đoàn ngành GTVT thăm CNLĐ Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh.
Công đoàn ngành GTVT thăm CNLĐ trực tiếp làm việc tại Công ty CP Cầu Phà Quảng Ninh.

Việc làm, thu nhập của NLĐ trong các doanh nghiệp bị giảm đáng kể, doanh thu có lúc giảm đến 50% so với cùng kỳ; 32 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh gặp khó khăn. Bên cạnh đó, do có sự thay đổi chính sách của Bộ GTVT nên nguồn kinh phí hoạt một số  đơn vị trong năm không được cấp hoặc bị cắt giảm.

Trạm kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18 với hơn 30 cán bộ VCLĐ không được thanh toán kinh phí hoạt động và tiền lương; Cảng vụ đường thủy nội địa bị cắt giảm trên 3 tỷ đồng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm và tư tưởng của CBVCLĐ của các đơn vị...

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Trước tình hình đó, Công đoàn ngành đã chủ động cùng với các CĐCS tích cực nắm tình tình, phối hợp với chuyên môn các cấp trong ngành từ Sở đến đơn vị triển khai, rà soát, thống kê số CNLĐ khó khăn đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 300 suất quà bằng hiện vật, là những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn... và hỗ trợ bằng tiền cho 141 CNLĐ với mỗi suất là 1 triệu đồng.

Công đoàn ngành cũng chủ động đề xuất Giám đốc Sở chi Quỹ xã hội ngành và chủ động chi kinh phí từ hoạt động của Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho 50 CNLĐ gặp khó khăn trong dịch Covid-19, mỗi suất 500 nghìn đồng. Hầu hết các CĐCS đã có nhưng hoạt động hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho CNLĐ: Bằng tiền mặt (từ 20%-50% lương tháng), bằng hiện vật: gạo, trứng, thực phẩm cho CNLĐ trong thời gian diễn ra dịch bệnh vừa để giúp đỡ CNLĐ khó khăn, vừa chung tay giải cứu nông dân, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Công đoàn ngành GTVT trao hỗ trợ kinh phí xây mái ấm cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn ngành GTVT trao hỗ trợ kinh phí xây mái ấm cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Công đoàn ngành tham gia với lãnh đạo Sở GTVT tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức Hội nghị giới thiệu, kết nối, vận động các đơn vị lữ hành du lịch sử dụng dịch vụ của các đơn vị vận tải khách du lịch trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, kêu gọi, vận động các CĐCS, CNVCLĐ ủng hộ, sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp trong ngành, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS nắm chắc tình hình CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ trẻ, xa nhà, khó khăn đề xuất với chuyên môn triển khai các giải pháp bố trí việc làm, thực hiện chế độ, chính sách đối với CNLĐ.

Trong công tác tham gia xây dựng chính sách liên quan trực tiếp đến NLĐ, Công đoàn ngành đã chủ động nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của NLĐ, đề xuất với lãnh đạo Sở bằng nhiều giải pháp cụ thể tạo điều kiện, cùng với chủ doanh nghiệp, từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm cho NLĐ. Kịp thời phối hợp với chuyên môn tham gia nắm tình hình, giải quyết đơn thư của đoàn viên, CNLĐ Công ty Cổ phần xe buýt Bãi Cháy Quảng Ninh và Công ty cổ phần Cầu đường bộ I liên quan đến quan hệ lao động trong doanh nghiệp; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, động viên CBVCLĐ của Trạm kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18. Nhờ đó đến nay không có đơn, thư, khiếu nại của đoàn viên, CNVCLĐ…

Công đoàn ngành GTVT Quảng Ninh tặng giấy khen cho các CĐCS tiêu biểu. 

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ; tham gia các hoạt động xã hội cũng được các cấp công đoàn ngành tích cực thực hiện, trở thành chỗ dựa tin cậy của NLĐ. Công đoàn ngành cũng phối hợp, vận động sự hỗ trợ đóng góp của toàn thể CBCNVCLĐ trong ngành giúp đỡ kinh phí xây dựng 2 nhà cho CNLĐ khó khăn, đó là: gia đình công nhân Tằng Dẩu Nhàn và gia đình anh Dường Cắm Hếnh thuộc Công ty CP quản lý cầu đường bộ 2 trú tại thôn Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Từ chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, Công đoàn ngành cũng tích cực triển khai cho CNLĐ tham gia các đợt bán hàng giảm giá cho CNLĐ; ký thỏa thuận hợp tác chương trình Phúc lợi đoàn viên với 3 đơn vị; phát động hỗ trợ 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải lưu trú có Công đoàn thuộc ngành triển khai kích cầu du lịch; giảm giá vé tham quan tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long từ 10-15% cho đoàn viên CNVCLĐ của ngành. Qua đó, tổng ưu đãi của đoàn viên CNVCLĐ của ngành được hưởng từ chương trình Phúc lợi đoàn viên năm 2020 là 1.168 lượt người với số tiền hưởng lợi là 177,4 triệu đồng. 

Những nỗ lực của các cấp công đoàn ngành GTVT đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ NLĐ vượt khó. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn cũng như tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho NLĐ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.