Chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng

Thứ Hai, 11/01/2021, 06:15 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng được rèn luyện đạo đức, nhân cách và phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Lớp năng khiếu thanh nhạc ở Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh.
Lớp năng khiếu thanh nhạc ở Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Phạm Hồng Thái cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, các cấp bộ Đoàn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống Hội đồng Đội các cấp; thường xuyên bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ phụ trách và chỉ huy đội; đẩy mạnh phối hợp với các ngành tăng thêm cơ chế, nguồn lực và cơ sở vật chất chăm sóc, giáo dục thiêu niên, nhi đồng. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử được thực hiện gắn với hoạt động hướng về các ngày lễ lớn. Nhiều phong trào, hoạt động hiệu quả, như: Phong trào nhà em treo ảnh Bác Hồ; quyên góp sách cho nhà văn hóa thôn, khe, bản..., góp phần động viên các em ra sức thi đua học tập, lao động, rèn luyện.

Năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức thành công Đại đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ 27 và lễ tuyên dương học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học tốt tỉnh Quảng Ninh lần thứ 4, năm 2020. Trong dịp này, 163 thiếu niên nhi đồng, 26 phụ trách đội và 27 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà và bằng khen của Thường trực Tỉnh ủy, BCH Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh.

100% Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ và tuyên dương trên 900 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ giai đoạn 2018-2020. Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xây dựng, duy trì hiệu quả Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ các cấp và các loại học bổng, giải thưởng dành cho học sinh tạo động lực đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập. Năm 2020, cấp tỉnh đã trao 30 suất quỹ tài năng trẻ, gương mặt trẻ; tuyên dương trên 500 học sinh giỏi, thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy...

Tiếp tục triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025”, các cấp bộ Đoàn đã phát hiện, giới thiệu, đào tạo bồi dưỡng 236 thanh thiếu nhi. Với vai trò là nơi đào tạo bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi của tỉnh, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi duy trì quản lý dạy và học 15 lớp chuyên, 11 lớp năng khiếu khóa 1 năm 2020 với 176 học sinh; tổ chức tuyển sinh 34 lớp năng khiếu với 650 học sinh tham gia dịp hè. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu hoạt động, học tập, vui chơi của thanh thiếu nhi, hoạt động còn góp phần phát hiện những nhân tố mới, có năng khiếu nổi bật trong các lĩnh vực để bồi dưỡng, phát triển thành hạt nhân trong các phong trào văn hóa, nghệ thuật, thể thao của tỉnh.

Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh tổ chức cho các em nhỏ đi tham quan, khám phá địa danh lịch sử trên địa bàn TP Hạ Long.
Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh tổ chức cho các em nhỏ đi tham quan, khám phá địa danh lịch sử trên địa bàn TP Hạ Long.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong năm 2020, các cấp bộ Đoàn đã nhận đỡ đầu mới 367 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền từ 100.000 - 500.000 đồng/tháng; trao gần 15.000 suất quà nhân dịp lễ, tết cho trẻ em nghèo trong tỉnh.

Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã góp phần quan trọng hình thành, phát triển nhân cách sống, đồng thời khích lệ, động viên thiếu niên, nhi đồng phấn đấu rèn luyện bản thân trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là "Cháu ngoan Bác Hồ”.

Hoàng Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.