Cấp cứu kịp thời người bệnh

Thứ Năm, 07/01/2021, 05:51 [GMT+7]
.
.

Cấp cứu và vận chuyển cấp cứu trước bệnh viện có vai trò quan trọng nhằm can thiệp nhanh, kịp thời để cứu sống, hồi phục chức năng sống, hạn chế di chứng lâu dài cho người bệnh cần cấp cứu.

Các y, bác sĩ Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 chuẩn bị
Các y, bác sĩ Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 chuẩn bị phương tiện, thuốc phù hợp để cấp cứu người bệnh.

Hiện nay, mạng lưới cấp cứu trước bệnh viện tại Quảng Ninh có Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115; tổ cấp cứu thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế và một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị y tế cùng tham gia nhiệm vụ cấp cứu và vận chuyển cấp cứu kịp thời người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất. Đồng thời, tuân thủ đúng chuyên môn kỹ thuật y tế trong cấp cứu trước bệnh viện. Mỗi kíp cấp cứu gồm bác sĩ có chứng chỉ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng và lái xe.

Toàn tỉnh có trên 50 xe cứu thương, bao gồm cả xe cứu thương chuyên trách cấp cứu 115 và xe cứu thương của các bệnh viện kiêm nhiệm khi cần huy động.

Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 thuộc Sở Y tế quản lý, được giao nhiệm vụ sơ cứu, cấp cứu trước bệnh viện và chuyển tuyến cấp cứu cho người bệnh trên địa bàn tỉnh. Trung tâm còn là đầu mối tiếp nhận tất cả các thông tin cấp cứu trong tỉnh qua tổng đài 115. Số điện thoại 115 luôn đảm bảo thông suốt 24 giờ trong ngày. Sau khi tiếp nhận thông tin qua tổng đài, nhân viên của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 sẽ điều phối hoạt động vận chuyển cấp cứu trên địa bàn toàn tỉnh.

Các y bác sĩ của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 tham gia phòng chống dịch Covid-19.
Y bác sĩ Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ cuối năm 2019, Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 triển khai việc định vị tất cả các xe cấp cứu trên địa bàn tỉnh trên phần mềm.

Nhận được cuộc gọi 115 của người dân, nhân viên điều phối của Trung tâm vừa ghi nhận các thông tin cần thiết và nhìn vào màn hình xác định vị trí các xe cứu thương ở gần người bị nạn nhất đang ở trạng thái nào, nếu xe đang ở trạng thái nghỉ hoặc di chuyển gần vị trí người bị nạn thì chuyển ngay thông tin đến để đi cấp cứu người bệnh. Nếu xe cứu thương có tín hiệu đang ở trạng thái bận, nhân viên điều phối sẽ chọn xe cấp cứu khác ở gần đó.

Như vậy, tất cả Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115; các tổ cấp cứu thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế và một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh tham gia vào hoạt động sơ cứu, cấp cứu và vận chuyển cấp cứu kịp thời người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất.

Nhờ đó, việc cấp cứu trước bệnh viện cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người dân do đã rút ngắn thời gian tiếp cận hiện trường và tỷ lệ đáp ứng cấp cứu thành công từ 90-95%.

Toàn ngành
Toàn ngành Y tế thiết lập 26 đội cấp cứu trước bệnh viện sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ kịp thời cấp cứu người bệnh trong hoàn cảnh bình thường mà khi có dịch Covid-19, ngành Y tế đã thiết lập 26 đội cấp cứu trước bệnh viện sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 cũng là đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19. Từ tháng 3/2020 đến nay, Trung tâm thực hiện trên 360 lượt cấp cứu cho trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 từ sân bay và kể cả từ cộng đồng đến Bệnh viện số 2 cách ly, điều trị.

Bác sĩ Đặng Tiến Dũng, Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, cho biết: Để đảm bảo không lây nhiễm cho nhân viên y tế và cho cộng đồng, đơn vị được tập huấn, trang bị những kiến thức về công tác tiếp nhận và vận chuyển ca bệnh mắc, nghi ngờ mắc Covid-19. Người dân có thể an tâm, tin tưởng khi gọi đến 115 để được hỗ trợ cấp cứu kịp thời, nhất là khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, chia sẻ: Công tác sơ cấp cứu và vận chuyển đúng, kịp thời, hiệu quả có thể cứu sống nạn nhân, giảm thiểu di chứng nghiêm trọng. Do đó, bên cạnh việc đầu tư hiện đại hóa phương tiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công tác cấp cứu trước bệnh viện của các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, tôi hy vọng hệ thống cấp cứu sẽ được mở rộng đến tuyến xã, tăng cơ hội sống khỏe mạnh cho mỗi người dân tạo nên một cộng đồng an toàn.

Nguyễn Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.