Xanh hóa trường học

Thứ Sáu, 25/12/2020, 09:17 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo môi trường học tập thân thiện, những năm qua, các trường học trong tỉnh đã chú trọng tạo cảnh quan, khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Nhiều trường còn tích cực chăm sóc và trồng mới nhiều loại cây xanh, rau xanh, vườn hoa, vừa tạo bóng mát, vừa giúp học sinh rèn kỹ năng sống, có ý thức bảo vệ môi trường và thêm yêu mến mái trường.

Vườn rau xanh của Trường Mầm non Edukids, TX Đông Triều.
Vườn rau xanh của Trường Mầm non Edukids, TX Đông Triều.

Tới Trường THCS Suối Khoáng, TP Cẩm Phả hôm nay, điều mà chúng tôi ấn tượng đầu tiên chính là khuôn viên trường học xanh, sạch, đẹp, tạo ra một môi trường học tập thân thiện. Trong các lớp học, trường đều bố trí cây hoa đan xen, giúp mỗi học sinh hình thành thói quen chăm sóc cây, giữ gìn và bảo vệ môi trường, từ đó thêm yêu quý trường lớp.

Cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường THCS Suối Khoáng chia sẻ: Tất cả các lớp học của Trường đều đủ ánh sáng, thoáng đãng và được quyét dọn hàng ngày sạch sẽ. Trong khuôn viên nhà trường, chủ yếu trồng các cây tạo nhiều bóng mát như cây bàng, cây phượng. Nhờ tích cực trồng cây, đến nay, trường có hàng trăm cây xanh. Trong đó, có 59 cây bóng mát, 50 cây hồng, 20 cây mai vạn phúc và nhiều cây tiểu cảnh khác. Để rèn kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời giúp các em ý thức hơn về môi trường sống, hàng tháng, nhà trường đều tổ chức cho các em dọn vệ sinh, chăm sóc cây, hoa.

Em Nguyễn Phương Thảo, lớp 9A1, Trường THCS Suối Khoáng cho biết: “Em rất thích được chăm sóc, trồng cây xanh. Hoạt động này giúp chúng em có thêm nhiều trải nghiệm, từ đó có ý thức tích cực, tham gia vào hoạt động tập thể của lớp, của trường”.

Phụ huynh, giáo viên Trường THCS Suối Khoáng trồng mới cây xanh.
Phụ huynh, giáo viên Trường THCS Suối Khoáng trồng mới cây xanh.

Còn tại Trường Mầm non Edukids, Đông Triều, để trẻ có thêm những trải nghiệm thú vị, đồng thời cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn của trẻ, nhà trường đã tận dụng tối đa không gian bên ngoài để bố trí trồng rau xanh cho trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Edukids, Đông Triều chia sẻ: Vườn rau xanh của nhà trường rộng khoảng 400 m2. Trường trồng các loại rau theo mùa. Mỗi tuần một lần, trẻ được các cô cho thăm quan, học cách chăm sóc, tưới cây, nếu thời tiết ấm áp, thuận lợi.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho hay: Việc xây dựng trường học xanh là một trong những nội dung mà ngành Giáo dục thị xã đang rất chú trọng. Riêng với các trường mầm non, ngành Giáo dục thị xã chỉ đạo tích cực cải tạo đất để làm vườn rau, vườn hoa, trồng cây ăn quả để tạo nguồn thực phẩm sạch, thêm vào khẩu phần ăn cho trẻ.

Xây dựng trường học xanh là một trong những tiêu chí, nhiệm vụ thường xuyên của các trường học trong tỉnh những năm học qua. Hoạt động này được tổ chức khá linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng trường, từng cấp học, được lồng ghép thực hiện, duy trì nền nếp trong chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Hay thông qua các dịp trồng cây đầu năm mới, Tết âm lịch, trước thềm năm học mới, các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, giáo dục STEM… 

Bà Lê Thị Lan, Phó Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết: Hằng năm, vào dịp Tết trồng cây, Phòng GD&ĐT thành phố lại phát động các trường trồng cây xanh, tạo bóng mát. Mỗi năm, các trường học của thành phố đã trồng được hàng nghìn cây xanh.

Đặc biệt, triển khai Chương trình "Toyota chung tay xanh hóa học đường" do Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với tỉnh Quảng Ninh và Công ty Toyota Việt Nam phát động từ năm 2017, Quảng Ninh cũng được trồng 400 cây tại 3 trường tiểu học, THCS. Từ đó, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp cho các trường học.

Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng dân cư, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên, từ đó, tạo phong trào trồng cây xanh, bảo vệ môi trường.

Đến với nhiều trường học ở Quảng Ninh hôm nay, ai nấy cũng đều nhận thấy rõ sự đổi thay về diện mạo, môi trường học tập. Chắc chắn, khuôn viên xanh, sạch, đẹp trong các nhà trường sẽ giúp các em học sinh cảm thấy hứng thú hơn trong học tập, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.