TX Quảng Yên: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn

Thứ Tư, 02/12/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Đồng hành với sự phát triển KT-XH của địa phương, ngành Y tế TX Quảng Yên đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều kết quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm y tế
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Minh Thành, TX Quảng Yên.

Từ ngày 1/12/2020, Trạm Y tế phường Minh Thành, TX Quảng Yên, tiếp nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh BHYT cho người dân trên địa bàn do Phòng khám Đa khoa khu vực Biểu Nghi giải thể.

Theo đó, toàn bộ 7 nhân viên y tế tại Trạm đều được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, trong đó Trạm có 1 bác sĩ và thêm 1 bác sĩ từ Trung tâm Y tế (TTYT) TX Quảng Yên được tăng cường hỗ trợ khám bệnh cho người dân. Trạm được bổ sung thêm các trang thiết bị y tế như máy siêu âm xách tay, xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, máy đo tiểu đường, điện châm...

Khám bệnh tại Trạm Y tế phường Minh Thành, bà Bùi Thị Tim (khu Động Linh, phường Minh Thành) chia sẻ: Bác sĩ, nhân viên ở đây phục vụ bệnh nhân rất tận tình, hỏi thăm sức khỏe, khám kỹ càng, dặn dò chu đáo. Người dân chúng tôi ai nấy đều hài lòng, tin tưởng.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Minh Thành Lê Thị Hồng Thanh cho biết: Tập thể cán bộ, nhân viên ở Trạm luôn lấy sự hài lòng của bà con làm mục tiêu phấn đấu. Ngoài khám bệnh, chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, tự phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

TX Quảng Yên đã hoàn thành chương trình khám sàng lọc sức khỏe cho 135.200 người dân trên địa bàn toàn thị xã. Đây là một trong những biện pháp quyết liệt của TX Quảng Yên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
TX Quảng Yên tổ chức khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trên địa bàn toàn thị xã nhằm phòng chống dịch bệnh Covid – 19.  Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

Đến nay, 19/19 trạm y tế xã, phường của Quảng Yên duy trì Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã. Việc xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đã tạo điều kiện tăng cường cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; giảm tải cho cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên và giảm bớt chi phí cho người bệnh. Hàng năm, số lượt bệnh nhân khám, điều trị tại các trạm ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng.

Hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn từng bước được mở rộng, với 30 phòng khám chuyên khoa, 3 cơ sở tiêm chủng và 40 cơ sở hành nghề dược tư nhân.

Bác sĩ Vũ Tùng Giang, phụ trách Phòng khám nhi Quảng Yên và Trung tâm Tiêm chủng chất lượng cao Quảng Ninh, phường Quảng Yên, cho biết: Phòng khám bố trí 3 bác sĩ hoạt động trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính để khám chuyên khoa nhi và tiêm chủng các loại vắc xin cho người dân trên địa bàn. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định pháp luật về hành nghề y tế tư nhân.

rung tâm Y tế Quảng Yên, phẫu thuật bằng phương pháp Phaco cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.
Bác sĩ của Trung tâm Y tế TX Quảng Yên phẫu thuật bằng phương pháp Phaco cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.

TTYT TX Quảng Yên trực thuộc Sở Y tế quản lý, cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, dân số, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định.

Trung tâm được đầu tư xây dựng mới, tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới nên năng lực cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản cũng như chất lượng dịch vụ được cải thiện. Các kỹ thuật mới, vượt tuyến, như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, cắt trĩ bằng phương pháp Longo, cắt túi mật nội soi, cắt chỏm nang gan nội soi...

Nhờ đó, TTYT TX Quảng Yên đã cơ bản thực hiện được 80% ca mổ của bệnh viện hạng II. Trung tâm đã thu hút trên 150.000 lượt người đến khám bệnh và điều trị nội trú cho trên 24.000 người mỗi năm.

Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Quảng Yên đã được triển khai rất hiệu quả, sâu rộng.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng Y tế TX Quảng Yên Vũ Hồng Gương cho biết: Với việc thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển tại Quảng Yên, dân số cơ học của địa phương tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, hệ thống y tế Quảng Yên vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của tất cả người dân. Để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chúng tôi sẽ nghiên cứu áp dụng mô hình bác sĩ gia đình nhằm quản lý một số bệnh không lây nhiễm, mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... Đồng thời tiếp tục chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp” để mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất và trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.