Trường PTDT Nội trú Ba Chẽ: Chú trọng giáo dục truyền thống, văn hoá dân tộc cho học sinh

Chủ Nhật, 27/12/2020, 06:37 [GMT+7]
.
.

Trường PTDT Nội trú Ba Chẽ là nơi đào tạo con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành cán bộ nguồn của huyện. Do vậy, nhà trường chú trọng giáo dục cho các em hiểu biết về truyền thống dân tộc mình và về những phong tục tập quán, văn hóa của các dân tộc sống tại Ba Chẽ, để từ đó các em hình thành ý thức gìn giữ bản sắc dân tộc.

Nhà trường có phòng truyền thống là nơi trưng bày những thành tích nổi bật của nhà trường hơn 40 năm qua, cùng những vật dụng sinh hoạt, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Ba Chẽ và cả những sản phẩm thêu thùa đạt điểm cao của các em học sinh, trong mỗi lần nhà trường tổ chức cho học sinh thêu hoa văn dân tộc mình.

Thầy Lương Văn Khang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hàng năm, nhà trường đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động đặc thù nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc. Các hoạt động được tổ chức ngoài giờ lên lớp, chủ đề đều hướng tới việc phát huy bản sắc các dân tộc trên địa bàn.

Biểu diễn đàn tính của các em học sinh dân tộc Tày tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019
Các em học sinh dân tộc Tày biểu diễn đàn Tính tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019.

Cũng theo thầy Khang, những ngày giáp Tết Nguyên đán hàng năm, nhà trường đều tổ chức “Ngày hội văn hóa các dân tộc” với các nội dung, như: Thêu hoa văn dân tộc, hát các làn điệu dân tộc, nấu các món ăn, thi gói bánh chưng và biểu diễn các trang phục dân tộc, chơi các trò chơi dân gian, đốt lửa trại… được học sinh rất yêu thích. Các chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4… nhà trường đều tổ chức các hội diễn văn nghệ, chú trọng cho các em hát các bài hát của dân tộc mình. Hội Bàn Vương năm nay diễn ra vào ngày 26 và 27/12, là ngày hội lớn nhất của dân tộc Dao trên địa bàn huyện, nhà trường cũng góp 2 tiết mục văn nghệ hát, múa mang bản sắc dân tộc.

Từ các hoạt động này, học sinh trong nhà trường hiểu rõ hơn truyền thống văn hóa của dân tộc mình, mà trong đó có nhiều điều các em chưa biết. Các em được thuyết trình, tranh luận, trao đổi ý kiến về những nét đặc sắc, những cái hay, cái đẹp thể hiện quan điểm về văn hóa của dân tộc mình với các bạn dân tộc khác trong trường.

Phiên chợ vùng cao là hoạt động hàng năm của nhà trường vào tháng 3
"Phiên chợ vùng cao" là hoạt động hàng năm của nhà trường vào tháng 3 (Ảnh do nhà trường cung cấp).

Đặc biệt vào tháng 3 hàng năm, nhà trường có mô hình “Phiên chợ vùng cao” do Phòng GD&ĐT huyện tổ chức luôn tại sân trường. Tham gia phiên chợ còn có học sinh dân tộc thiểu số đến từ các trường khác trên địa bàn huyện. Phiên chợ có các gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương, như: Củ ba kích, trà hoa vàng, sâm cau, nấm linh chi, mật ong, măng mai…

Trong các gian hàng còn trưng bày các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của đồng bào như trang phục quần áo, khăn đội đầu, thắt lưng, vòng đeo cổ… của người Dao, người Tày. Khách đến phiên chợ được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống, mang đậm hương vị vùng sông, núi, như: Xôi ngũ sắc, bánh cốc mò, bánh lá ngải, bánh chưng dài... Phiên chợ thực sự là niềm tự hào của thầy cô và học sinh các thế hệ của nhà trường.

Tết Nguyên đán đang đến gần, cũng như mọi năm, nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức cho các em đêm hội: Giao lưu văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, thông qua hoạt động này cũng nhằm tuyên truyền rộng rãi đến với tất cả học sinh về phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện. Học sinh được tổ chức thi gói bánh chưng, đốt lửa nhảy múa... Sau đó, các em về nghỉ tết mang theo bánh chưng về làm quà (mỗi em 2 chiếc) là sản phẩm do mình làm ra, để các em có cái tết thật vui tươi cùng những kỷ niệm đẹp.

Trường PTDT Nội trú Ba Chẽ thực sự là nơi nuôi dưỡng những ước mơ của các em học sinh thiểu số trên địa bàn. Nhiều học sinh rời mái trường đã trở thành những cán bộ khung của huyện và các xã…, đem những kiến thức tiếp thu được từ mái trường phục vụ xây dựng đời sống xã hội.

                                                                                                                                                  Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.