Trợ lực cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế ở Quảng Yên

Thứ Ba, 08/12/2020, 14:21 [GMT+7]
.
.

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh (thuộc Hội LHPN Việt Nam) đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng nghìn hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững. TX Quảng Yên là địa phương đầu tiên và hiện là duy nhất trong tỉnh duy trì hoạt động Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo.

22
Cơ sở làm bánh mật của chị Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên) đạt doanh thu từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Năm 2013, chị Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên) là một trong những hội viên đầu tiên được tiếp cận vốn vay Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo. Từ số vốn ban đầu là 7 triệu đồng (hình thức tín chấp, lãi suất 6%/năm), chị Mai Anh đầu tư cho cơ sở sản xuất bánh mật. Từ hộ kinh tế khó khăn đến nay, cơ sở làm bánh mật đã giúp gia đình chị có việc làm, tăng thu nhập, kinh tế khá giả hơn, các con đều ăn học trưởng thành.

Chị Mai Anh chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi không thể vay được vốn từ các ngân hàng thương mại bởi không có tài sản thế chấp. Vì vậy, nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo chính là trợ lực giúp gia đình tôi phát triển sản xuất. Qua 7 lần vay vốn quay vòng đã giúp gia đình tôi đầu tư hoàn thiện cơ sở làm bánh mật đạt chất lượng, hiệu quả. Mới đây nhất, giữa năm 2020, tôi đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo. Đến nay, mỗi ngày cơ sở làm bánh mật của gia đình tôi bán được 300-400 chiếc, thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng; tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng người/tháng.

22
Chị Đặng Thị Chín (khu 3, phường Nam Hòa) mới được vay 25 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo để phát triển mô hình nuôi tôm.

Từ năm 2013 đến nay, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo đã giải ngân vốn cho hơn 2.000 hội viên phụ nữ đầu tư phát triển kinh tế. Riêng từ năm 2020, Quỹ đã hỗ trợ cho hơn 700 hội viên vay vốn hơn 14,8 tỷ đồng. Hầu hết hội viên được ưu tiên vay vốn thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình yếu thế...

Hình thức vay qua kênh Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo bằng tín chấp (không thế chấp tài sản) với 3 gói vay: Vay vốn sản xuất kinh doanh (10-30 triệu đồng/năm); vay vốn chính sách cho hộ nghèo (10-20 triệu đồng/năm); vay tiêu dùng (1-5 triệu đồng/năm). Hiện lãi suất vay là 0,5%/tháng.

Bà Lê Thùy Dương, Trưởng Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Quảng Ninh, cho biết: Lúc đầu, Quỹ chỉ tiếp cận được ít địa bàn và đối tượng vay. Tuy nhiên sau 7 năm đi vào hoạt động đến nay, Quỹ ngày càng phát triển, giúp nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay hiệu quả, lãi suất thấp.

Thông qua chương trình vốn vay không chỉ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ, mà còn góp phần thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội, tạo sự đoàn kết, nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Thời gian tới, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo tiếp tục mở rộng địa bàn, tuyên truyền để nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sinh kế, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Bạch Đằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.