Tiện ích sử dụng VssID trong lĩnh vực bảo hiểm

Thứ Năm, 17/12/2020, 05:43 [GMT+7]
.
.

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” (VssID) không chỉ giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với bản thân, mà còn giúp công khai minh bạch thông tin, hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp đối với người lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo về việc triển khai VssID trên địa bàn tỉnh tại lễ công bố ứng dụng VssID- BHXH số, tháng 11/2020.
Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo về việc triển khai VssID trên địa bàn tỉnh tại lễ công bố ứng dụng VssID- BHXH số, tháng 11/2020.

Giữa tháng 11/2020, BHXH Việt Nam triển khai sử dụng ứng dụng VssID. Đây là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của BHXH Việt Nam. Nó được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Stone (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng VssID này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, điểm thu, đại lý thu BHXH, hỗ trợ trực tuyến 24/7...

Không những vậy, sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị, doanh nghiệp, góp phần công khai, minh bạch và hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH. Đồng thời, ứng dụng này còn là kênh truyền thông trực tiếp cung cấp đầy đủ thông tin chính sách về bảo hiểm đến người sử dụng lao động. Trong tương lai, ứng dụng VssID sẽ tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ  BHYT điện tử thay thế cho sổ và thẻ giấy; cho dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong lĩnh vực BHXH.

Ngày 25/11/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8087/UBND-VX2 về việc cài đặt, sử dụng ứng dụng AssID – BHXH số trên điện thoại thông minh. Theo đó UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, CBCCVCLĐ trong tỉnh khẩn trương đưa ứng dụng VssID đến với người tham gia BHXH, BHYT.

Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 1,3 triệu dân, trong đó có 38% dân số sử dụng điện thoại thông minh (khoảng 500.000 người). Ông Nguyễn Huy Thông, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh, cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi được giao nhiệm vụ phối hợp hướng dẫn tất cả các cơ quan, đơn vị, người lao động thực hiện việc cài đặt VssID. Trong đó, chúng tôi ưu tiên nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được sử dụng ứng dụng VssID.

BHXH tỉnh tập huấn cho đội ngũ cán bộ viên chức của ngành về sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số vào tháng 12/2020.
BHXH tỉnh tập huấn cho đội ngũ cán bộ, viên chức của ngành về sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số, tháng 12/2020.

Hiện nay toàn tỉnh có trên 236.000 người tham gia BHXH bắt buộc, khi toàn bộ nhóm đối tượng này sử dụng ứng dụng VssID sẽ đạt khoảng 50% số người có điện thoại thông minh của tỉnh, đây là con số rất lớn.

Cùng với đó, BHXH tỉnh đang triển khai đến đơn vị bưu điện đại lý thu, cơ sở y tế đang trực tiếp quản lý đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đối tượng hưu trí... từng bước sử dụng ứng dụng VssID. Còn nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh sẽ tập trung vào các cơ sở giáo dục để tuyên truyền, đôn đốc phối hợp triển khai ứng dụng VssID đến từng cá nhân.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đang triển khai tập huấn cho cán bộ, nhân viên toàn ngành về quy trình các bước sử dụng ứng dụng VssID, lợi ích của việc sử dụng ứng dụng này đối với cá nhân người tham gia, trách nhiệm của cán bộ trong việc hướng dẫn tuyên truyền người tham gia sử dụng ứng dụng này...

Tháng 9/2020, BHXH tỉnh đã triển khai việc đăng ký phương thức hồ sơ giao dịch điện tử cá nhân, đến nay có gần 21.000 người đăng ký tham gia. Theo ông Nguyễn Huy Thông, việc đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử cá nhân đem lại 2 tiện ích. Một là người tham gia sẽ dùng tài khoản đăng nhập vào cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH để giải quyết thủ tục hành chính liên quan khai báo cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, giải quyết chế độ thai sản và nhiều nội dung liên quan cá nhân. Thứ 2 từ mật khẩu và tài khoản này còn dùng đăng nhập trực tiếp vào cổng dịch vụ VssID để cập nhật thông tin, tra cứu mã số sổ BHXH, thẻ BHYT, lịch sử khám chữa bệnh... của bản thân.

Hiện nay, BHXH tỉnh đã có công văn ban hành hướng dẫn chi tiết gửi các cơ quan, đơn vị sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh để triển khai sử dụng ứng dụng VssID đến người lao động.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.