Tạo bệ phóng thúc đẩy sáng tạo khoa học trong thanh, thiếu niên

Thứ Sáu, 25/12/2020, 10:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh thiếu niên, qua đó khơi dậy đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) trong thanh, thiếu niên, giúp học sinh trau dồi kiến thức khoa học, rèn luyện tư duy sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long trao đổi về dự án lắp ráp robot.
Thầy và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long trao đổi về dự án lắp ráp robot.

Nhiều năm qua, Trường THPT Chuyên Hạ Long luôn là điểm sáng về giáo dục STEM, với nhiều thành tích đã đạt được trong các cuộc thi sáng tạo KHKT trong và ngoài nước. Nhà trường luôn quan tâm tới việc triển khai các hoạt động giáo dục STEM cho học sinh theo hướng tăng cường năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, khả năng vận dụng kiến thức vào các hoạt động thực tiễn... Hàng năm, nhà trường bố trí tiết học giáo dục STEM dành cho khối 10 các lớp khoa học tự nhiên, vào 3 ngày/tuần trong vòng 2 tháng. Các em được hướng dẫn học thông qua các dự án như: Thành phố thông minh, năng lượng tái tạo, robot và người máy, lập trình và lắp ráp robot… tại phòng nghiên cứu khoa học. Đồng thời, tạo ra sân chơi khoa học bổ ích đối với học sinh thông qua các cuộc thi, hỗ trợ học sinh thực hiện các ý tưởng sáng tạo, tăng cường liên kết với các trường đại học uy tín và các viện nghiên cứu.

Gần đây nhất, dự án “Chế tạo bộ thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng chi trên cho trẻ bại não” của nhóm tác giả trường đã đạt giải nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh cho học sinh trung học năm học 2020-2021, đồng thời, là dự án xuất sắc được lựa chọn tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức dự kiến vào tháng 3/2021.

Các em học sinh Trường THCS Suối Khoáng tham gia ngày hội STEM.
Các em học sinh Trường THCS Suối Khoáng tham gia ngày hội STEM.

Không riêng Trường THPT Chuyên Hạ Long, ngày hội STEM đã trở thành hoạt động thường xuyên được tổ chức hàng năm của thầy và trò Trường THCS Suối Khoáng (TP Cẩm Phả). Ngày hội STEM là cơ hội để các em ứng dụng những kiến thức đã học, tự tay tạo ra, giới thiệu dự án khoa học. Đồng thời, giúp các em có thêm những trải nghiệm, phát triển ý tưởng sáng tạo, được làm quen với các hoạt động có tính chất nghiên cứu khoa học.

Cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường THCS Suối Khoáng, chia sẻ: Bên cạnh ngày hội STEM, việc đưa giáo dục STEM vào giảng dạy luôn được nhà trường đặc biệt chú trọng. Nhà trường đưa hoạt động này vào giảng dạy tại trường với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả. 100% học sinh trong trường được hoạt động trải nghiệm STEM, với thời lượng 2 tiết/tháng. Nhà trường cũng lồng ghép giáo dục STEM trong đa dạng các môn học. Qua đó, giúp học sinh phát triển toàn diện, tăng khả năng, kỹ năng về thực hành, đồng thời khuyến khích đam mê, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh.

Việc đưa giáo dục STEM vào các trường học trên địa bàn là hoạt động thiết thực, tạo ra cơ hội cho học sinh tham gia trải nghiệm sáng tạo, hình thành tư duy phản biện, khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học.

Khơi nguồn cho những đam mê sáng tạo của học sinh, sinh viên từ năm 2013-2014 đến nay, Sở GD&ĐT thường xuyên tổ chức Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia sôi nổi của đông đảo học sinh đam mê khoa học, và sự chung tay hỗ trợ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh, cộng đồng doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng duy trì các cuộc thi như: Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng... Các hoạt động này đã thu hút hàng loạt các ý tưởng độc đáo của các em học sinh tham gia, thôi thúc đam mê, lan tỏa tinh thần sáng tạo, hiện thực hóa những ý tưởng xuất sắc.

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường hợp tác với các đơn vị đầu ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT trong và ngoài nước. Những hoạt động thiết thực của tỉnh đã thực sự khuyến khích sự đam mê sáng tạo KHKT trong thanh, thiếu niên, giúp học sinh trau dồi kiến thức khoa học, rèn luyện tư duy sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Đồng thời, tạo bệ phóng cho những “nhà khoa học” tuổi teen phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.