Quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ Sáu, 11/12/2020, 07:21 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, TP Hạ Long luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ về an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Mô hình trồng quế của gia đình chị Bàn Thị Lan (thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng).
Mô hình trồng quế của gia đình chị Bàn Thị Lan (thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng) đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước ổn định cuộc sống. 

Xác định công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội là nền tảng cho sự phát triển bền vững, thời gian qua, TP Hạ Long đã dành nhiều nguồn lực và có các giải pháp cụ thể, thiết thực trong công tác này. Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh, hiện chỉ còn trên 70 hộ, đời sống mọi mặt của người dân ngày càng được nâng cao. 

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, TP Hạ Long đã luôn nhất quán quan điểm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo theo nhu cầu, theo hoàn cảnh, theo khả năng thực tế của từng trường hợp. Từ đó, đưa ra các giải pháp phù hợp, linh hoạt để hỗ trợ các hộ nhanh chóng bổ sung các tiêu chí thoát nghèo còn thiếu.

Với quan điểm này, hằng năm, thành phố đã giao chỉ tiêu giảm nghèo cho từng phường. Đồng thời, giao Ban chỉ đạo giảm nghèo thành phố phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ thành phố, các ban ngành, đoàn thể, cơ quan để cùng triển khai các mục tiêu đặt ra. Khi đã xác định hoàn cảnh đặc thù của các hộ nghèo, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của thành phố sẽ phân ra những hộ nghèo do hư hỏng nhà ở, hộ nghèo do mắc các bệnh xã hội, bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo do thiếu việc làm, thiếu vốn để phát triển kinh tế hoặc những người già neo đơn không có người phụng dưỡng, hộ nghèo là phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ…

Theo đó, đối với những hộ khó khăn về nhà ở, thành phố sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ, hỗ trợ các hộ một phần kinh phí xây nhà, hoặc sửa chữa nhà cửa. Đối với những hộ thiếu vốn, thiếu việc làm, thành phố sẽ tổ chức đào tạo nghề, cung cấp đầy đủ thông tin về các sàn giao dịch việc làm để người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ. Đối với những hộ nghèo ở các vùng cao, thành phố tăng cường hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua những mô hình kinh tế cụ thể như: Nuôi lợn thương phẩm, nuôi gà, nuôi trâu sinh sản, trồng quế, trồng cam…

Thống kê trong giai đoạn 2016-2020, thành phố đã giải ngân trên 9 tỷ đồng cho gần 600 người dân tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Từ các mô hình, dự án phát triển sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của các xã, thôn 135, từ 18 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên gần 36 triệu đồng/người/năm (năm 2019). Riêng thu nhập của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo khi tham gia mô hình đều tăng thêm từ 5-10%/năm; bình quân mỗi năm có 70-75% số hộ tham gia mô hình thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Kết quả giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn 4 xã Tân Dân, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, Đồng Sơn đã có 516 hộ thoát nghèo, 615 hộ thoát cận nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,15%/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn giảm 12% so với đầu năm 2016, đạt mục tiêu đề ra. Đây cũng là tiền đề bền vững để người nghèo trên địa bàn thành phố thật sự thoát nghèo. Còn đối với các hộ không có khả năng thoát nghèo, thành phố đã tiến hành phân tích kỹ hoàn cảnh của từng thành viên trong gia đình, vận dụng, giải quyết các chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định của tỉnh; thực hiện kịp thời, đầy đủ trợ cấp khó khăn, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng.

Chị Bàn Thị Lan (thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng) cho biết: Trước đây gia đình tôi phải lo ăn từng bữa do công việc làm thuê không ổn định, nhưng từ sau khi được xã vận động, tập huấn về phát triển nghề rừng, chăn nuôi và được vay vốn, giờ gia đình tôi đã trồng được 7.000 cây quế và nuôi thêm gà. Cuộc sống ngày càng ổn định và dư dả hơn trước. Từ đó, đã thắp lên niềm tin, nghị lực cho chúng tôi hướng về phía trước.

Lãnh đạo TP Hạ Long thăm và tặng quà cho hộ gia đình khuyết tật trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo.
Lãnh đạo TP Hạ Long thăm, tặng quà cho hộ gia đình khuyết tật trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Cùng với những giải pháp để giảm nghèo bền vững, TP Hạ Long cũng ưu tiên tập trung nguồn lực, thực hiện kịp thời các chính sách, đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nhìn lại năm 2020, có thể thấy đây là một năm đặc biệt khó khăn cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Để nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống, thành phố đã phối hợp với Trung tâm giải quyết việc làm Quảng Ninh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể giải quyết việc làm cho 6.350 lao động. Ngay khi có những chính sách của Trung ương và của tỉnh, TP Hạ Long đã yêu cầu các phòng, ban, phường, xã, tập trung triển khai để gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với gần 5.000 đối tượng với trên 7,3 tỷ đồng.

Phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “hộ khá giúp hộ khó”, thành phố đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ cho những người nghèo, cận nghèo, người có công, thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với số tiền hàng chục tỷ đồng. Qua đó, công tác thực hiện chính sách cho người có công, đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới đều đạt hiệu quả cao so với chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra.

Những hoạt động đó đã minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, sự chung tay của các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị thành phố tới những người vẫn còn nhiều thiệt thòi tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố cho biết: Năm 2021, thành phố sẽ tiếp tục dành nguồn lực trong tổ chức, thực hiện công tác an sinh xã hội. Muc tiêu đặt ra là giảm 15% tổng số hệ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025; tạo việc làm mới cho 6.500 lao động trở lên; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 88%... Bên cạnh những cách làm, giải pháp của năm 2020, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền,  chuyển đổi nhận thức của người dân không trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp tốt hơn nữa với các đơn vị để khuyến khích, hỗ trợ các hộ dân trong công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế gia đình; thực hiện đầy đủ các chính sách đối với những người có công, đối tượng bảo trợ xã hội.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.