Quảng Ninh: Đảm bảo công tác an sinh xã hội

Thứ Ba, 29/12/2020, 05:39 [GMT+7]
.
.

Có thể thấy rõ năm 2020 là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, công tác an sinh xã hội vẫn là nhiệm vụ ưu tiên của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh. Tổng chi an sinh xã hội năm 2020 của tỉnh đạt 2.280 tỷ đồng cho 1.169.173 đối tượng.

Lãnh đạo huyện Hải Hà tặng quà cho gia đình người có công trên địa bàn huyện dịp Tết nguyên đán 2020.
Lãnh đạo huyện Hải Hà tặng quà cho gia đình người có công trên địa bàn huyện dịp Tết Nguyên đán 2020.

Những năm trước, ông Tằng A Tài, xã Quảng Đức (Hải Hà) làm nghề bốc vác tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng hóa qua cửa khẩu trầm lắng nên năm 2020 ông không còn việc làm, đời sống khó khăn. May mắn là huyện, xã đã làm việc với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà để tạo công ăn việc làm cho người dân ở huyện nói chung, xã Quảng Đức nói riêng. Qua đó, ông được nhận vào làm với mức lương đảm bảo ổn định cuộc sống của gia đình.

Được biết, năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dẫn đến tình trạng giãn việc, hoặc giảm số lao động trong doanh nghiệp. Khu dịch vụ phụ trợ cũng khó khăn theo. Điều đó khiến cho một số lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Trước thực trạng trên, tỉnh đã tập trung triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chính sách của Chính phủ và của tỉnh. Tính đến cuối tháng 11/2020, đã có 88.950 trường hợp gặp khó khăn do đại dịch được hỗ trợ với tổng số tiền 102,7 tỷ đồng.

Các doang nghiệp thuộc Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà tạo việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.
Các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà tạo việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Đồng thời, tỉnh và các địa phương cũng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; kêu gọi các doanh nghiệp giữ việc làm, tạo việc làm cho người lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm... Các chính sách pháp luật lao động, xuất khẩu lao động, quản lý lao động người nước ngoài theo đúng quy định cũng được triển khai triệt để. Nhờ đó, số lao động được tạo việc làm năm 2020 tăng thêm khoảng 12.000 lao động; khoảng 430 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Phần lớn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định về tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Tổng người tham gia BHXH là 263.137 người, đạt 40,8% so với lực lượng lao động; số người tham gia BHTN là 224.950 người. Cũng trong 11 tháng năm 2020, ngành BHXH đã tiếp nhận và đưa vào chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 10.488 lao động.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo... Trong năm 2020, các địa phương tiếp tục triển khai đề án và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 3. Đến giữa tháng 11/2020, đã có 2.558 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở, đạt 96% so với danh sách được phê duyệt.

Các địa phương, đoàn thể còn nỗ lực vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các hội viên, cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, hộ tàn tật gặp khó khăn về nhà ở; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế... Đồng thời tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, năm 2020, toàn tỉnh có 580 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm từ 0,52% năm 2019 xuống còn 0,36% năm 2020.

Người dân xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đầu tư trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình.
Người dân xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đầu tư trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình.

Mặt khác, để giúp trẻ em được học tập trong môi trường tốt nhất, tỉnh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục đào tạo theo hướng đạt chuẩn. Đến nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn trên địa bàn là 547/630 trường. Các học sinh ở hộ khó khăn đều đảm bảo có đủ sách giáo khoa trong năm học mới.

Không chỉ có vậy, tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 luôn có nguy cơ bùng phát. Quảng Ninh đã thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, đó là đón công dân Việt Nam về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và thực hiện cách ly; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống đại dịch; từ đó khống chế không để dịch bùng phát trên địa bàn. Qua đó tạo môi trường tốt nhất để người dân yên tâm lao động, sản xuất. Tỉnh cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Hiện nay, tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân cư tỉnh là 14,8; tỷ số giường bệnh/10.000 dân đạt 54,6... đều cao hơn tỷ lệ của cả nước.

Đồng thời tỉnh cũng có nhiều chính sách riêng để hỗ trợ BHYT cho một số đối tượng, như: Cấp BHYT cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi, người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 80% chi phí mua BHYT cho người thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình... Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 95%.

Sự quan tâm của tỉnh và các địa phương đối với công tác an sinh xã hội là động lực để người dân trên địa bàn an tâm phát triển sản xuất, từ đó tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.