Quan tâm sẻ chia với người khuyết tật

Thứ Năm, 03/12/2020, 04:56 [GMT+7]
.
.

Người khuyết tật (NKT) cần được quan tâm, chăm lo sẻ chia giúp họ vượt qua mặc cảm tự ty để ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Anh Trần Mạnh Hà ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính (TX Đông Triều) miệt mài với công việc của mình.
Anh Trần Mạnh Hà ở khu Trạo Hà, phường Đức Chính (TX Đông Triều) miệt mài với công việc của mình.

Anh Trần Mạnh Hà 39 tuổi, ở phường Đức Chính (TX Đông Triều) sinh ra và lớn lên khỏe mạnh như bao bạn cùng trang lứa khác, thế nhưng, tai họa ập đến lúc 13 tuổi, đưa anh sang một ngã rẽ khác của cuộc đời. Anh Hà bị cảm nặng và biến chứng chạy sâu trong cơ thể, hậu quả bị liệt hoàn toàn, dù cho gia đình đã chạy chữa khắp nơi. Nằm, sinh hoạt tại chỗ, đã có lúc anh Hà chán nản tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân và gánh nặng cho gia đình. Nhưng bằng nỗ lực của bản thân, anh đã vượt lên nghịch cảnh để thay đổi cuộc sống của mình.

Anh Hà cho biết: “Đầu tiên, tôi tập ngồi. Khi ngồi được tôi tập bò, rồi tập đứng bằng nạng. Cuối cùng tôi đi được bằng xe lăn, đó cũng là thành công lớn lắm rồi”. Anh Hà xin đi học trở lại, học đến lớp 9 thì xin nghỉ chuyển sang học nghề. Từ học nghề may, rồi học photoshop trên máy tính, thiết kế Album ảnh.

Bằng sự nỗ lực, kiên trì, vượt qua mặc cảm của bản thân, anh Hà thành công và sống bằng nghề của mình. Hiện nay, anh Hà đã mở hiệu ảnh tại gia đình và nhận làm tất cả các mẫu album ảnh mà khách hàng yêu cầu. Hiệu ảnh của anh không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà anh sống hạnh phúc bên vợ cùng 2 cô con gái nhỏ xinh.

Còn anh Nguyễn Minh Thành, 43 tuổi, ở khu 9, phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) bị tai nạn năm 31 tuổi đã lấy đi một bên chân trái. Lúc đó anh Thành đã có vợ và 3 con đang tuổi ăn học. Từ một người lành lặn, anh trở thành NKT. Bằng sự nỗ lực kiên trì, sau 2 năm tai nạn, anh Thành đã đi lại được bằng đôi nạng. Năm 2011, sau khi được Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, lắp chân giả và đi lại bình thường. Anh Thành mở cơ sở sản xuất cống bê tông để phục vụ công trình xây dựng trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh và TP Cẩm Phả cùng các nhà hảo tâm trao tặng quà cho NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cung cấp)
Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh và TP Cẩm Phả cùng các nhà hảo tâm trao tặng quà cho NKT, TMC có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cung cấp)

Cơ sở sản xuất cống bê tông của anh ngày càng phát triển, mở rộng, đảm bảo cung cấp từ công trình dân dụng đến những công trình lớn trên địa bàn. Không những vậy, cơ sở còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định.

Theo số liệu của UBND tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có tổng số 20.900 NKT, trong đó có 4.000 NKT đặc biệt nặng và 11.633 NKT nặng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khuyết tật như: Bẩm sinh, di chứng của chiến tranh để lại, tai nạn giao thông, tai nạn lao động... dẫn đến mất đi hoặc khiếm khuyết một bộ phận cơ thể.

Hằng tháng, nhà nước hỗ trợ cho trường hợp NKT nặng và đặc biệt nặng để trang trải cuộc sống sinh hoạt. Cụ thể, NKT đặc biệt nặng được hỗ trợ từ 700.000-875.000 đồng/người/tháng, đồng thời hỗ trợ 350.000 đồng cho người trợ giúp; NKT nặng được hỗ trợ 525.000 đồng/người/tháng và hỗ trợ miễn phí thẻ BHYT.

Ngoài những trường hợp đặc biệt nặng, mất khả năng lao động thì phần lớn NKT vẫn cố gắng tham gia lao động mọi lĩnh vực ngành nghề trong xã hội để nuôi sống bản thân, gia đình. Tuy nhiên, phần lớn NKT có điều kiện hoàn cảnh rất khó khăn, nhất là về nhà ở. Năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc triển khai thực hiện nhà ở cho NKT không có điều kiện tái tạo nhà ở.

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao sữa tươi cho các em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngân Hoa (TP Hạ Long) tháng 11/2020.
Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh trao sữa tươi cho các em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngân Hoa (TP Hạ Long) tháng 11/2020.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cho biết: Năm nay, do tác động của dịch Covid-19, việc huy động nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh không phát động rầm rộ như mọi năm mà chỉ kết nối từng tổ chức để quyên góp ủng hộ. Đồng thời, Hội tham mưu đề xuất cho UBND tỉnh sử dụng nguồn hỗ trợ 3 tỷ đồng của TP Hà Nội thực hiện Kế hoạch số 68, năm 2020 đã hoàn thành bàn giao 105 nhà ở cho đối tượng NKT, TMC với tổng số tiền gần 5,3 tỷ đồng. Trong đó Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã vận động nguồn lực hỗ trợ 65 nhà với kinh phí trên 3,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục thăm, tặng quà động viên một số cơ sở bảo trợ trẻ em ngoài công lập; huy động các nhà hảo tâm, hỗ trợ xe lăn, tặng quà cho đối tượng NKT, TMC. Trong năm 2020, Hội vận động 6 đơn vị, doanh nghiệp nhận đỡ đầu 16 học sinh mồ côi.

Việc sẻ chia mất mát, thiệt thòi với NKT cần sự quan tâm không chỉ của cơ quan quản lý nhà nước mà cả xã hội nhằm chăm lo cải thiện chính sách, giúp họ tiếp cận và vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.