Quản lý, sử dụng hiệu quả trang thiết bị dạy học

Thứ Sáu, 04/12/2020, 00:01 [GMT+7]
.
.

Để phục vụ công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và nâng cao chất lượng dạy học, ngành GD&ĐT tỉnh đã không ngừng cải tạo hệ thống phòng chức năng, phòng bộ môn, đồng thời bổ sung, đầu tư nhiều trang thiết bị dạy học mới, hiện đại, đạt chuẩn. Việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các thiết bị được trang cấp cũng được các nhà trường chú trọng thực hiện.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều, thực hành trong phòng thí nghiệm.
Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều, thực hành trong phòng thí nghiệm.

Năm học 2020-2021, Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều, được thị xã quan tâm xây dựng cơ sở vật chất mới, khang trang. Đi cùng với hệ thống phòng học, phòng bộ môn đồng bộ, nhà trường đã được cấp nhiều trang thiết bị dạy học mới hiện đại.

Cô giáo Hoàng Ánh Tuyết, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, chia sẻ: Hiện nay, Trường có 4 phòng học thông minh, 2 phòng học có ti vi. Trường còn có 1 phòng tin học với 40 máy tính để dạy chương trình ngoại khóa môn tin học và giáo dục STEM và 1 phòng ngoại ngữ. Cùng với đó, tại phòng thí nghiệm, thiết bị phục vụ cho việc thực hành đều được trang bị đầy đủ, được thầy, cô giáo sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

Còn tại Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả, việc quản lý, sử dụng, bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị sau khi được đầu tư cũng được nhà trường chú trọng. Hằng năm, Trường luôn phân công cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác thiết bị dạy học và phòng học bộ môn.

Thầy Đỗ Minh Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS Cửa Ông, cho biết: Trường hiện có 10 ti vi, 5 máy chiếu tại các lớp học. Đồng thời có 4 phòng bộ môn sinh - hóa, tiếng Anh, lý - công nghệ, tin học. Các trang thiết bị dù được cấp đã lâu nhưng cơ bản đủ, được Trường sử dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho thầy trò nhà trường.

Phòng thí nghiệm của Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều, luôn được vệ sinh sạch sẽ.
Phòng thí nghiệm của Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều, luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Được biết, ngành GD&ĐT Quảng Ninh luôn dành một nguồn kinh phí nhất định hằng năm để chi cho việc bổ sung, đầu tư, nâng cấp trang thiết bị dạy học.

Nhiều dự án, đề án trang bị bổ sung thiết bị dạy học, xây dựng thư viện đạt chuẩn, ứng dụng CNTT tiên tiến trong ngành đã được triển khai, góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ đó, ngành GD&ĐT Quảng Ninh luôn được đánh giá nằm trong tốp đầu cả nước về đầu tư ứng dụng CNTT tiên tiến trong dạy học.

Riêng năm học 2019-2020, ngành Giáo dục đã trang bị đầu tư cải tạo, nâng cấp 60 phòng thư viện hiện đại phát triển văn hóa đọc và xây dựng trường học thông minh cho 25 trường tiểu học.

Năm học 2020-2021, ngành còn bố trí trên 80 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị cho lớp 1 ở các trường tiểu học, đảm bảo đủ định mức quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT ngày 5/4/2019 quy định danh mục thiết bị lớp 1.

Cùng với đó, ngành còn tiếp tục triển khai dạy và học với sự hỗ trợ của các thiết bị giảng dạy hiện đại thông qua mạng LAN, mạng internet, phần mềm trên các phòng học tương tác, phòng học thông minh; thực hiện thí điểm thi, kiểm tra, đánh giá trực tuyến, chuyển kết quả tự động sang phần mềm quản lý trường học tại một số trường THPT...

Phòng thư viện của Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả.
Phòng thư viện của Trường THCS Cửa Ông, TP Cẩm Phả.

Để khai thác có hiệu quả các trang thiết bị, Sở GD&ĐT cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn tới các cơ sở giáo dục, hướng dẫn sử dụng phòng học bộ môn, các trang thiết bị được cấp.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 11/2020, Sở đã tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phòng học ngoại ngữ cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy ngoại ngữ của 55 trường tiểu học và 81 trường THCS được trang cấp thiết bị theo Quyết định số 2529/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án Đầu tư thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2019-2020.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.