Phòng chống xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 18/12/2020, 05:05 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như tâm sinh lý, cuộc sống của trẻ. Vì thế, nâng cao nhận thức về phòng, chống xâm hại trẻ em đang được các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm và đẩy mạnh.

Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2020 được tổ chức với chủ đề
Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2020 được tổ chức với chủ đề "Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em".

Giai đoạn 2015-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 149 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 92 trẻ bị xâm hại tình dục. Điều đáng lo ngại là độ tuổi trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường từ 13-18 tuổi, thì hiện nay lại xuất hiện nhiều vụ xâm hại trẻ em chỉ ở độ tuổi từ 5-13 tuổi, thậm chí có trường hợp trẻ có vài tháng tuổi. Đối tượng xâm hại trẻ lại là những người có mối quan hệ thân quen với gia đình, vì thế có thể dễ dàng lợi dụng lòng tin và sự không cảnh giác của gia đình cũng như trẻ em.

Những vụ việc xâm hại trẻ em đã gây ám ảnh cho nhiều người như vụ việc xảy ra ở huyện Ba Chẽ, đối tượng Nguyễn Văn Kim (SN 1936) đã có hành vi xâm hại cháu H.G.H (SN 2016), lúc đó cháu H mới 15 tháng tuổi. Mặc dù bị can đã bị cơ quan chức năng khởi tố, lĩnh án 54 tháng tù giam (kể từ ngày xét xử 28/12/2017) nhưng nỗi đau để lại cho cháu bé cũng như gia đình là quá lớn, không gì có thể bù đắp được. Hay vụ việc đối tượng Trần Hữu Thịnh (huyện Cô Tô) đã xâm hại 2 cháu gái của mình là cháu P.A và N.A (đối tượng là bác rể của 2 cháu). Sau đó, vụ việc đã được đưa ra xét xử, đối tượng đã chịu mức án tù chung thân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trung tâm kỹ năng sống Minh Trí hướng dẫn trẻ em thực hành kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục.
Trung tâm Kỹ năng sống Minh Trí hướng dẫn trẻ em thực hành kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục.

Để làm tốt công tác bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, Quảng Ninh đã chú trọng tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại cho trẻ.

Trong 5 năm qua, tỉnh đã tổ chức được 724 buổi tuyên truyền trực tiếp cho 127.700 lượt người nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trưởng thôn, bản, khu phố, hội phụ nữ, học sinh các trường về kiến thức bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục và các dịch vụ bảo vệ trẻ. Cấp phát 25.000 tờ rơi, 138.200 quyển sách về phòng, chống xâm hại trẻ em; tuyên truyền hàng nghìn lượt tin, bài về nội dung này trên hệ thống loa truyền thanh, truyền hình cơ sở.

Hàng năm, Diễn đàn trẻ em tỉnh được tổ chức đã phát huy quyền tham gia của trẻ em. Năm 2020, Diễn đàn trẻ em được tổ chức với chủ đề “Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em” với sự tham gia của 90 trẻ em tiêu biểu đại diện cho trên 310.000 trẻ em các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn đã trở thành một kênh đối thoại thiết thực, ý nghĩa giữa các em học sinh và đại diện của các sở, ban, ngành trong tỉnh. Các đại biểu cũng đã tập trung giải đáp những thắc mắc của các em, nêu ra những phương thức, hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Hướng dẫn học sinh lớp 1 xử lý tình huống bị bắt cóc trong tiết học kỹ năng sống ở Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long).
Hướng dẫn học sinh lớp 1 xử lý tình huống bị bắt cóc trong tiết học kỹ năng sống ở Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long). Ảnh: Thu Nguyệt

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp pháp lý đều được các ngành, đơn vị liên quan quan tâm. Hàng năm, Sở Tư pháp đều chú trọng đến truyền thông phổ biến, giáo dục pháp luật cho trẻ em. Từ năm 2013 đến nay, Sở đã phát hành hơn 200.000 tờ gấp pháp luật với nội dung, chính sách liên quan đến trẻ em, người chưa thành niên...

Sở cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT lắp đặt bảng thông tin về trợ giúp pháp lý tại 91 trường học trên địa bàn tỉnh để giúp trẻ em tìm hiểu các quy định về quyền được trợ giúp pháp lý của mình ngay tại trường học.

Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT, Hội LHPN tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các chương trình trợ giúp pháp lý lưu động cho trẻ em, nhất là trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa. Giai đoạn 2013-2020, đã có 96 chương trình trợ giúp pháp lý lưu động cho trẻ em được tổ chức ở các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Cô Tô, Vân Đồn...

Vân Anh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.