Phát huy vai trò người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bài 1: Những "ngọn đuốc" tỏa sáng

Thứ Ba, 22/12/2020, 08:28 [GMT+7]
.
.

Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số là những nông dân bình dị trong cộng đồng dân cư. Họ luôn được người dân yêu quý; được Đảng, các cấp chính quyền tin tưởng. Họ chính là cầu nối đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân và giúp đồng bào, dân tộc nơi mình sinh sống đề đạt tâm tư, tình cảm đến các cấp chính quyền.

Người “mở lối” để bà con phát triển kinh tế

Trong cái lạnh 10 độ buổi sáng mùa đông ở vùng núi cao, Triệu Văn Sáng, sinh năm 1981, thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) lại bắt đầu công việc của mình, đó là đi quanh thôn xem gia đình nào có công việc đột xuất cần hỗ trợ, anh sẽ vận động những hộ khác giúp đỡ.

Anh Triệu Văn Sáng (đầu tiên từ trái sang)- người có uy tín ở thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) đến các hộ dân trong thôn nắm bắt tâm tư vào mỗi buổi sáng.
Anh Triệu Văn Sáng (đầu tiên từ trái sang) - người có uy tín ở thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) đến các hộ dân trong thôn nắm bắt tâm tư vào mỗi buổi sáng.

Trong nhiều năm qua, anh luôn nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế; điều kiện của các hộ dân, các chính sách của tỉnh, của huyện... để vận động bà con áp dụng các mô hình phù hợp, từ đó phát triển kinh tế gia đình. Với cương vị là Bí thư chi bộ, trưởng thôn, đồng thời là người có uy tín, hàng năm, anh phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giải ngân cho bà con trong thôn vay vốn phát triển kinh tế. Bởi lẽ đó mà Thìn Thủ là thôn có nhiều mô hình phát triển kinh tế nhất trong xã. Đời sống kinh tế của bà con ổn định, không còn hộ nghèo.

Nói về Sáng, ông Trần Hùng Cường, một trong những người dân thôn Thìn Thủ, cho biết: “Tuy trẻ tuổi, nhưng Sáng là người nhiệt tình, thường nắm bắt vấn đề còn vướng mắc trong thôn để cùng xã và bà con tháo gỡ. Bà con dân tộc ở thôn ai cũng quý, lắng nghe và làm theo”.

Sáng còn tích cực vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, bà con trong thôn đã hiến trên 5.000m2 đất, góp hơn 350 triệu đồng cùng hàng nghìn công để xây dựng các tuyến đường trong thôn. Đến nay, 95% tuyến đường nội thôn, nội xóm ở Thìn Thủ đã được bê tông hóa. Bởi sự tín nhiệm của bà con nên dù mới 29 tuổi, nhưng đã 3 khóa liên tiếp, Triệu Văn Sáng được các đảng viên và người dân trong thôn bầu làm Bí thư Chi bộ, trưởng thôn.

Để bà con đồng lòng giữ vững an ninh biên giới

Khác với thôn Thìn Thủ ở Đầm Hà, bản Mốc 13, xã Quảng Đức (Hải Hà) là địa bàn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Bởi vậy, vấn đề an ninh biên giới luôn được xem trọng.

Anh Tằng Dếnh Thân, người có uy tns ở bản Mốc 13, xã Quảng Đức (Hải Hà) trò chuyện cùng lãnh đạo xã tìm hiểu chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.
Anh Tằng Dếnh Thân (bên phải), người có uy tín ở bản Mốc 13, xã Quảng Đức (Hải Hà) trò chuyện cùng lãnh đạo xã tìm hiểu chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Trước đây, bố của anh Tằng Dếnh Thân cũng là người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở bản Mốc 13, nơi có 70 hộ sinh sống, trong đó chủ yếu là người Dao. Những chuyến theo bố đến các hộ dân vận động, tuyên truyền đã giúp Thân có nhiều kinh nghiệm trong việc trò chuyện với bà con, khéo léo lồng ghép những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để bà con nghe dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tế đời sống. Anh còn là thầy thuốc nam, thường xuyên bốc thuốc chữa bệnh cho bà con. Bởi vậy, anh được các đoàn thể và bà con trong bản bình bầu là người có uy tín.

Với vai trò của mình, Thân luôn tích cực vận động bà con hưởng ứng, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo vệ đường biên cột mốc; không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đặc biệt trong tình hình Covid-19 hoành hành ở các nước, Thân phối hợp tốt với các lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, anh thường xuyên tuyên truyền bà con làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh song song với phát triển kinh tế, ổn định đời sống; vận động bà con không tảo hôn, tránh hôn nhân cận huyết thống... Điều này đã góp phần giúp an ninh trật tự ở bản Mốc 13 luôn được đảm bảo. Người dân yên tâm phát triển kinh tế. Các hộ dân nơi đây đều có mức thu nhập từ trung bình trở lên, không có hộ nghèo, cận nghèo. Bà con yên tâm bám làng, bám bản.

Vận động bà con giữ rừng

Không còn trẻ như Triệu Văn Sáng, Tằng Dếnh Thân; ông Lý Tài Thông, thôn Bằng Anh, xã Tân Dân (TP Hạ Long), năm nay đã ở tuổi 73. Trước đây ông là Bí thư Đảng ủy xã Tân Dân, năm 2007 ông nghỉ hưu. Với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì bà con, từ năm 2009 đến nay, ông được các đoàn thể, nhân dân ở Bằng Anh tín nhiệm bầu làm người có uy tín của thôn. Ông bảo: “Được bà con, Đảng, chính quyền xã tin tưởng, tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm với công việc chung của thôn”.

ông Lý Tài Thông, thôn Bằng Anh, xã Tân Dân (TP hạ Long) trò chuyện, vận động bà con trong thôn tham gia bảo vệ rừng phòng hộ.
Ông Lý Tài Thông, thôn Bằng Anh, xã Tân Dân (TP Hạ Long) trò chuyện, vận động bà con trong thôn tham gia bảo vệ rừng phòng hộ.

Bằng uy tín, sự từng trải và nắm chắc thực tiễn địa phương, ông đã chủ động trong công tác tuyên truyền giáo dục từ con cháu trong gia đình, dòng họ đến đồng bào ở thôn thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể phát động; ủng hộ tích cực việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long cuối năm 2019.

Bằng Anh là thôn có rừng sản xuất tiếp giáp rừng phòng hộ. Bởi vậy, ông thường xuyên vận động, giải thích để bà con không lấn chiếm rừng phòng hộ, có ý thức bảo vệ nguồn nước hồ Yên Lập... Thậm chí, người dân còn kịp thời phát hiện, báo cơ quan chức năng ngăn chặn những trường hợp ở nơi khác đến phá rừng.

Bởi vậy mà diện tích rừng ở Bằng Anh được bảo vệ khá tốt. Thôn không có tệ nạn cờ bạc. Bà con luôn ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước; có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hăng hái tham gia phát triển kinh tế. Trong số 74 hộ dân, đồng bào dân tộc Dao chiếm tới 95% dân số nơi đây, nhưng Bằng Anh có nhiều mô hình kinh tế lớn. Đời sống của bà con nơi đây cao hơn trước rất nhiều.

Trên đây chỉ là 3 gương điển hình trong 506 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, họ đã nỗ lực hết mình trong công việc của thôn, của bản.

Có thể thấy rằng, 109 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh đã có sự “thay da, đổi thịt”. Điều kiện sống, trình độ dân trí ngày càng nâng cao, giảm dần khoảng cách với khu vực thành thị trên địa bàn. Kết quả này có được một phần nhờ Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.


Thu Nguyệt - Quang Huy

Bài 2: Để người có uy tín hết lòng với bản, làng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.