Nỗ lực xóa hộ nghèo ở TX Quảng Yên

Thứ Ba, 22/12/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TX Quảng Yên đã triển khai nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ, đồng hành giúp hàng trăm hộ nghèo thoát nghèo thành công. Với nỗ lực này, theo đánh giá của tỉnh, Quảng Yên đã trở thành một trong những địa phương trong tỉnh đi đầu về giảm nghèo bền vững.

22
Lãnh đạo TX Quảng Yên thăm, tặng quà cho hộ nghèo tại xã Liên Hòa (TX Quảng Yên).

Đầu năm 2020, qua rà soát của Phòng LĐ-TB&XH TX Quảng Yên, thị xã còn 300 hộ nghèo (chiếm 0,74%). Đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020, TX Quảng Yên sẽ xóa hết các hộ nghèo, địa phương đã ban hành và triển khai nhiều chính sách hiệu quả, như: Vay vốn tạo việc làm; hỗ trợ đào tạo nghề; hỗ trợ làm nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ chính sách tiền điện, học phí, bảo hiểm... Những chính sách này đã tiếp thêm nguồn động lực giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trường hợp gia đình chị Lê Thị Mơ (49 tuổi) nằm trong diện hộ nghèo của phường Phong Cốc (TX Quảng Yên). Chồng mất sớm, một mình chị Mơ gồng mình vất vả nuôi ba đứa con ăn học. Nguồn thu nhập chính cả gia đình chỉ biết trông chờ vào vài sào lúa khiến cái nghèo đeo bám suốt nhiều năm qua. Năm 2019, nhờ địa phương hỗ trợ kết nối, chị Mơ đã được Công ty TNHH Yazaki (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) nhận vào làm công nhân với mức thu nhập ổn định hơn 4 triệu đồng/tháng. Đặc biệt giữa năm 2020, được TX Quảng Yên ủng hộ 30 triệu đồng từ chương trình xây nhà “Mái ấm tình thương”, gia đình đã mạnh dạn vay thêm vốn của người thân xây mới ngôi nhà khang trang. Nhờ cải thiện thu nhập và nhà ở đã giúp gia đình chị Mơ vừa thoát nghèo thành công.

Nhìn ngôi nhà mới sắp hoàn thành, chị Lê Thị Mơ vui mừng chia sẻ: "Ngôi nhà là mơ ước bao lâu nay của gia đình tôi. Không những vậy, ngoài được hỗ trợ tìm việc làm phù hợp và xây nhà “Mái ấm tình thương”, gia đình tôi còn thường xuyên được địa phương hỗ trợ tiền điện, học phí, thăm hỏi tặng quà... Những việc làm thiết thực này tiếp thêm động lực giúp tôi vươn lên trong cuộc sống. Giờ thoát nghèo rồi gia đình tôi sẽ tập trung phát triển kinh tế, yên tâm ổn định công việc, thu nhập có thêm điều kiện nuôi các con ăn học đến nơi, đến chốn...

22
Từ hỗ trợ của TX Quảng Yên và của người thân, chị Lê Thị Mơ (bên phải) đã xây được ngôi nhà mới.

Trong 2 năm (2019, 2020), TX Quảng Yên đã kêu gọi từ nguồn lực xã hội hóa hơn 5,4 tỷ đồng để hỗ trợ triển khai chương trình xây nhà “Mái ấm tình thương” (xây mới và sửa chữa nhà ở) cho 113 hộ nghèo. Riêng năm 2020, TX Quảng Yên đã giải ngân hỗ trợ hơn 2,4 tỷ đồng xây mới, sửa chữa nhà ở cho 57 hộ nghèo. Thông qua chương trình này giúp các hộ nghèo khắc phục chỉ số thiếu hụt nhà ở, có nhà ở vững chắc, an toàn yên tâm sản xuất vươn lên phát triển kinh tế qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể trên địa bàn.

Để cải thiện thu nhập cho các hộ nghèo, TX Quảng Yên còn đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả. Năm 2020, từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, TX Quảng Yên đã triển khai hỗ trợ cho 28 hộ nghèo tham gia mô hình nuôi bò giống sinh sản với kinh phí hơn 423 triệu đồng. Đến nay, các hộ nghèo tham gia vào mô hình này bò giống nuôi sinh trưởng tốt, hứa hẹn tạo việc làm thu nhập ổn định.

Hằng năm, TX Quảng Yên triển khai hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ y tế, tiền điện, vay vốn tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo. Riêng năm 2020, TX Quảng Yên đã hỗ trợ hơn 550 triệu đồng hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho 1.972 lượt người thuộc hộ nghèo và 300 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện hàng tháng. Tất cả hộ thoát nghèo khi có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn tín dụng ưu đãi để xây dựng mô hình kinh tế bền vững TX Quảng Yên đều hỗ trợ tiếp cận vốn vay qua các kênh tín dụng. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 116 lượt vay thuộc đối tượng hộ nghèo với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay tín dụng các hộ nghèo đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, tạo “cần câu cơm” vững chắc thoát nghèo bền vững.

22
Các hộ nghèo xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) nhận hỗ trợ mô hình nuôi bò giống sinh sản.

Theo rà soát đánh giá của Phòng LĐ-TB&XH TX Quảng Yên tính đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Yên đã giảm được 198 hộ nghèo/300 hộ nghèo. Đối với 102 hộ nghèo còn lại nằm trong diện có ít nhất 1 thành viên trong hộ đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định pháp luật và các thành viên khác trong hộ không có khả năng lao động sẽ chuyển sang diện hộ chính sách bảo trợ xã hội.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Thời gian tới, TX Quảng Yên sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ đào tạo, dạy nghề cho các hộ cận nghèo và hộ vừa thoát nghèo gắn nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Đồng thời, khuyến khích nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả là lợi thế của địa phương để thu hút, giải quyết lao động tại chỗ. Các mô hình được triển khai phải sát với thực tế, có sự tham gia, liên kết với doanh nghiệp, có đầu vào, đầu ra gắn với thị trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và tăng thu nhập cho người dân.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.