Những tấm gương người khuyết tật làm kinh tế giỏi

Thứ Hai, 14/12/2020, 10:33 [GMT+7]
.
.

Thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập, khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp... luôn là những trở ngại mà người khuyết tật phải đối mặt. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, thời gian qua nhiều người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn tạo việc làm, giúp đỡ cho nhiều người cùng chung hoàn cảnh.

vs
Anh Nguyễn Bá Tâm, phường Mạo Khê, TX Đông Triều (ở giữa) đang giới thiệu về mô hình nuôi thỏ theo hình thức bán tự nhiên của gia đình.

Sau tai nạn lao động mất chân phải (năm 2007), anh Nguyễn Bá Tâm (44 tuổi) ở phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã phải nghỉ việc ở Công ty Than Mạo Khê. Biến cố này khiến anh có lúc từng nghĩ tương lai, mọi ước mơ, hoài bão đã sụp đổ. Nhưng được sự động viên của gia đình, người thân, bạn bè và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, anh Tâm đã vực dậy tinh thần và bắt tay làm lại từ đầu.

Năm 2008, anh Tâm đã khởi nghiệp bằng việc nuôi 20 đôi chim bồ câu và gần 100 con gà, ngỗng. Giai đoạn đầu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng không nản chí, anh vẫn quyết tâm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhờ đó mô hình dần đi vào ổn định. Đến năm 2012, anh Tâm đã phát triển cơ sở chăn nuôi thành trang trại gia cầm - thủy cầm Quyết Tâm. Hiện trang trại này có quy mô nuôi trên 100 đôi bồ câu; hơn 2.000 con gà, ngan, ngỗng, vịt trời; gần 100 con thỏ và ao cá sắp cho thu hoạch khoảng hơn tấn cá các loại. Trung bình 1 tháng, cơ sở chăn nuôi xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 con gia cầm, mang lại doanh thu hơn 300 triệu đồng/tháng. Sản phẩm của trang trại cũng được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Tâm đã tạo việc làm cho một số lao động, người khuyết tật trên địa bàn, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Nguyễn Bá Tâm chia sẻ: Trong thực tế đời thường, tôi đã thấy nhiều người còn khó khăn hơn mình nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, do vậy, tôi nghĩ bản thân mình phải cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Mình còn khả năng làm được gì thì sẽ cố gắng làm để tìm cho mình một con đường, một cuộc sống mới, thích ứng với hoàn cảnh. Từ mô hình chăn nuôi hiện tại của gia đình đã mang lại cho tôi cuộc sống ổn định, tôi có điều kiện giúp đỡ cho nhiều người có cùng cảnh ngộ giải quyết nhu cầu việc làm, bớt gánh nặng cho xã hội.

ssd
Anh Nguyễn Bá Tâm, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Cùng chung hoàn cảnh với anh Tâm là anh Nguyễn Minh Thành ở phường Hoành Bồ, TP Hạ Long. Năm 2009, sau một lần bị tai nạn mất chân phải, khiến anh mất khả năng lao động. Anh đã được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh hỗ trợ lắp chân giả, giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn. Cùng sự nỗ lực của bản thân, anh Thành đã khôi phục lại nghề sản xuất ống cống bê tông của gia đình. Đến nay, cơ sở sản xuất trung bình sản xuất hơn 100 ống cống/tháng, thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho gần 30 lao động với thu nhập 8-9 triệu đồng/người/tháng.

sdf
Anh Nguyễn Minh Thành, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn công nhân ghép cốt pha chuẩn bị đổ bê tông tạo hình ống cống.

Không chịu đầu hàng số phận, nhiều người khuyết tật như anh Thành, anh Tâm đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, được các cấp, hội ghi nhận, đánh giá cao. Như anh Tâm nhiều năm liền là người khuyết tật sản xuất kinh doanh giỏi, được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, cho biết: Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định ý chí, nghị lực vượt lên số phận, phát triển các mô hình kinh tế, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn tạo động lực cho nhiều người khuyết tật noi theo. Những mô hình kinh tế cho năng suất, hiệu quả kinh tế từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng do người khuyết tật làm chủ ngày càng nhiều. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương để tiếp tục tham mưu cho tỉnh có những cơ chế cụ thể trong việc đỡ đầu, hỗ trợ cho người khuyết tật khởi nghiệp. Trong đó phải có những cơ chế chính sách cụ thể về việc tạo điều kiện để cho họ có thể tiếp cận với những công việc mà mình mong muốn, cũng như các nguồn vốn hỗ trợ với lãi suất thấp để họ đầu tư vào việc phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm sẽ đỡ đầu những thanh niên có nguyện vọng khởi nghiệp trên cơ sở có những dự án cụ thể của từng người, từng nhóm người khuyết tật.

Mai Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.