Nhiều việc làm thiết thực ở Khối mặt trận TP Hạ Long

Thứ Hai, 14/12/2020, 13:39 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động của Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP Hạ Long (gọi tắt Cơ quan Khối) đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Dịp cuối tháng 11/2020, chúng tôi có dịp tham gia chiến dịch làm sạch biển do Cơ quan Khối triển khai. Với mục đích truyền đi thông điệp "Hành động vì thiên nhiên", đơn vị đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và ra quân chiến dịch làm sạch biển. Qua việc làm thiết thực mỗi CBVC của khối, người dân sẽ là những tuyên truyền viên để vận động gia đình, bạn bè, người thân của mình tham gia tích cực bảo vệ môi trường; luôn duy trì thói quen bảo vệ môi trường nói chung và để Hạ Long luôn xanh – sạch – đẹp.

CBVC Khối cơ quan, cùng nhân dân tham gia chiến dịch làm sạch biển do Cơ quan khối triển khai cuối tháng 11/2020
CBVC Khối cơ quan cùng nhân dân tham gia chiến dịch làm sạch biển do Cơ quan khối triển khai cuối tháng 11/2020.

Đó chỉ là một trong rất nhiều phong trào được Cơ quan Khối triển khai. Trong đó xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm gắn với đảm bảo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đã huy động các nguồn xã hội hóa được trên 34.392kg gạo, 182 triệu đồng tiền mặt, 10.310 chiếc khẩu trang, 1.654 chiếc nhiệt kế, trên 600 lít dầu ăn hỗ trợ cho 3.480 hộ nghèo, cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội, hộ khó khăn trên địa bàn thành phố; đảm bảo việc mua sắm, trang bị các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch (thuốc khử trùng, khẩu trang, quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn...); hỗ trợ người được cách ly và lực lượng y tế, an ninh phục vụ công tác cách ly.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ và các tổ chức CT-XH từ thành phố đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động vận động nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới, hiến đất làm đường nội đồng, thực hiện tốt công tác GPMB tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai trên địa bàn. Qua đó, đã vận động nhân dân hiến trên 17.950m2 đất, trong đó: Phường Hoành Bồ vận động hiến 17.000m2 đất để phục vụ các công trình nâng cấp tuyến đường 279; công trình xây dựng Trường THPT Hoành Bồ; phường Hùng Thắng vận động nhân dân hiến đất để thực hiện dự án cải tạo chỉnh trang đường EC trục chính của phường, cụ thể đã có trên 300 hộ hiến 850m2 đất; Ban Công tác mặt trận khu 9, phường Hồng Hà phối hợp vận động nhân dân tổ 15 hiến trên 100m…

Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, nhân dân vào cuộc tích cực, duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”, “Chương trình toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”... Đã ra quân tổng dọn vệ sinh toàn thành phố tại 244 thôn, khu với 950 buổi, thu hút trên 80.000 lượt người tham gia, thu gom được trên 450 tấn rác, làm sạch được 400km đường, kênh mương, cống rãnh, nhà văn hóa, các điểm công cộng, chăm sóc bồn hoa và cây xanh tại các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm. Duy trì hiệu quả trên 280 đoạn đường xanh – sạch – đẹp do Hội phụ nữ quản lý tại 33 xã, phường trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, thư kêu gọi tháng cao điểm ngày vì người nghèo, tiếp nhận được trên 400 triệu đồng. Từ các nguồn vốn, nguồn quỹ vì người nghèo trong năm 2020 này đã xây mới, sửa chữa 74 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền là 3,119 tỷ đồng.

Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh tại TP Hạ Long đang có sự chung tay, cùng vào cuộc của tất cả các tổ chức chính trị - xã hội thông qua hoạt động của mô hình Cơ quan Khối. Tích cực vận động nhân dân “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn TP Hạ Long”, năm 2020 đã có 678/678 đám cưới thực hiện nếp sống văn minh, có 371/689 đám tang thực hành tiết kiệm và nghi lễ theo quy định, trong đó có 250 đám tang thực hiện việc luân chuyển vòng hoa; có 4/4 lễ hội thực hiện nếp sống văn minh.

Có thể nói, những cách làm đa dạng trong các phong trào thi đua đã trở thành dấu ấn nổi bật trong công tác Mặt trận tại TP Hạ Long.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.