Nhân lên phong trào tự lực thoát nghèo

Thứ Tư, 30/12/2020, 06:12 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, một trong những giải pháp được các địa phương của Quảng Ninh xác định là phải thúc đẩy được ý thức tự vươn lên, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, an phận của một bộ phận người nghèo.

Ở xã vùng cao Quảng Sơn, huyện Hải Hà, chàng thanh niên Chìu Văn Hiếng được coi là người truyền cảm hứng cho nhiều người dân địa phương về tinh thần nỗ lực vươn lên làm giàu ngay tại quê hương. Anh Hiếng là Bí thư chi bộ, Trưởng bản Pạc Sủi và cũng là chủ xưởng sản xuất vòng mỹ nghệ từ hạt mây, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân trong bản.

Bí thư chi bộ, Trưởng bản Pạc Sủi Chìu Văn Hiếng (bên trái) với thành phẩm chuỗi hạt mây rừng.
Bí thư chi bộ, Trưởng bản Pạc Sủi Chìu Văn Hiếng (bên trái) với thành phẩm chuỗi hạt mây rừng.

Chìu Văn Hiếng tâm sự: Quảng Sơn vốn là xã khó khăn nhất của huyện. Được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền nên diện mạo xã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, muốn đời sống nâng lên thì cần phải có ý thức chủ động, quyết tâm của mỗi người. Tôi xác định, là người đứng đầu thôn, bản thân phải gương mẫu đi trước, làm trước và thể hiện bằng những kết quả cụ thể, có như vậy mới tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chương trình, nhiệm vụ của địa phương hiệu quả...

Nhận thấy nguồn nguyên liệu hạt mây tự nhiên trong các vạt rừng tự nhiên của Quảng Sơn có rất nhiều tiềm năng khai thác đang bị lãng phí, anh Hiếng quyết tâm phải nắm bắt lấy cơ hội làm giàu này. Anh nhiều lần đi tìm hiểu kinh nghiệm làm vòng mỹ nghệ xuất khẩu từ hạt mây ở Móng Cái; tranh thủ vay vốn ưu đãi và hỗ trợ của bạn bè để đầu tư máy móc, nhà xưởng và tuyển lao động ngay tại địa phương.

Xưởng sản xuất của anh Chìu Văn Hiếng tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong xã.
Xưởng sản xuất của anh Chìu Văn Hiếng tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong xã.

Nhà xưởng bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2018, từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu rồi đi vào ổn định. Vào lúc cao điểm, tại xưởng có khoảng 30 lao động làm việc trong tất cả các khâu, từ sơ chế cho đến khi tạo thành phẩm.

Nhiều thanh niên có công việc tại xưởng với thu nhập ổn định; nhiều hộ trong bản còn tranh thủ thu hái, bán hạt mây tươi cho xưởng làm nguyên liệu đầu vào với giá 10.000 đồng/kg. Điều phấn khởi hơn cả, từ tấm gương anh Hiếng đã giúp người dân bản Pạc Sủi thay đổi tư duy, từ đó chủ động phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho gia đình.

Câu chuyện về Chìu Văn Hiếng là một trong số những điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh đã nỗ lực vươn lên, làm giàu cho bản thân, truyền cảm hứng, động lực cho cộng đồng. Có thể thấy, trên cơ sở các dự án, chính sách, hoạt động hỗ trợ người nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời, thì yếu tố quan trọng vẫn là ý thức chủ động, tự lực nắm bắt cơ hội để vươn lên thoát nghèo của mỗi người dân.

Nghề làm miến dong ở xã Húc Động (huyện Bình Liêu) theo mô hình hợp tác xã đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo.
Nghề làm miến dong ở xã Húc Động (huyện Bình Liêu) theo mô hình hợp tác xã đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo.

Do đó, những năm qua, chương trình giảm nghèo bền vững trong toàn tỉnh được tập trung theo hướng hỗ trợ kỹ thuật canh tác hiệu quả, cơ hội tiếp cận và sử dụng tiến bộ kỹ thuật, mở các lớp đào tạo chuyển đổi nghề theo nguyện vọng, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ vốn vay ưu đãi, định hướng phát huy nguồn kiến thức và văn hóa bản địa...

Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, vận động được triển khai liên tục, hình thức đa dạng, nội dung phù hợp với từng vùng miền... nhằm khơi dậy tinh thần chủ động và sáng tạo từ trong cộng đồng dân cư, trong đó, những cán bộ cơ sở luôn là “hạt nhân” cổ vũ phong trào tự lực thoát nghèo và làm giàu.

Ngày 16/12, Sở LĐ,T,B&XH tổ chức tổng kết đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, phương hướng năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, mục tiêu cụ thể mà ngành LĐ,TB&XH tỉnh đặt ra cho năm 2021 là: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,14%; tỷ lệ lao động qua đào tạo là 85,5%; tạo việc làm mới cho 13.000 người; số lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 270.540 người; số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 234.200 người; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 100%...

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.