Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Thứ Ba, 01/12/2020, 09:57 [GMT+7]
.
.

Để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, trong năm 2020, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đến năm 2020”; trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 42 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và cơ sở có tham gia hoạt động GDNN; trong đó có 32 cơ sở công lập, 10 cơ sở thuộc doanh nghiệp với các cơ quan chủ quản khác nhau. Để tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2020, gồm 112 lớp, với tổng số 8.321 học viên, tổng kinh phí khái toán là 27,9 tỷ đồng.

Các thí sinh thi nghề nấu ăn tại Hội thi tay nghề giỏi năm 2020. Ảnh: Thu Trang.
Thí sinh thực hiện bài thi thiết kế mạch tại Hội thi tay nghề cấp tỉnh 2020. Ảnh: Thu Trang.


Các địa phương, sở, ngành tạo mọi điều kiện cho các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh như: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về đào tạo nghề; thông báo chương trình tuyển sinh của các trường, xu hướng lựa chọn lao động của các doanh nghiệp... để người dân lựa chọn theo học nghề phù hợp.

Cùng với đó, Sở LĐTB&XH cùng các địa phương còn tích cực tuyên truyền chính sách hỗ trợ đối tượng học nghề trong danh mục nghề khuyến khích đào tạo của tỉnh theo Nghị quyết số 220/2015/NQ-HĐND ngày 12/12/2015 của HĐND để thu hút lao động tham gia học nghề; rà soát đối tượng thụ hưởng để thực hiện. Năm 2020, tỉnh đã hỗ trợ 198 người theo chính sách khuyến khích về giáo dục nghề nghiệp với kinh phí 715 triệu đồng. Sở LĐTB&XH còn tổ chức Hội thi tay nghề để tạo động lực thi đua cho các cơ sở GDNN. Hội thi tay nghề Quảng Ninh năm 2020 đã thu hút 70 thí sinh tham dự, qua đó 68 thí sinh đạt giải. 

Trước khó khăn chung của các cơ sở GDNN trong cả nước về vấn đề tuyển sinh, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã chủ động áp dụng đa dạng các hình thức tuyển sinh như: Đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang wed của đơn vị... Phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể tổ chức tuyển sinh và trực tiếp tuyên truyền tại các cuộc họp của thôn, bản, khu phố.

Ccác cơ sở GDNN còn không ngừng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên. Đến nay, các cơ sở này có gần 1.700 giáo viên cơ hữu và tham gia đào tạo nghề nghiệp. Trong đó, số nhà giáo đạt chuẩn về trình độ chuyên môn đạt tỷ lệ từ 78% trở lên, tùy theo khối các trường.

Lao động làm việc tại Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà.
Lao động làm việc tại Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà.

Việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, đặc biệt là các chương trình đào tạo cho lao động nông thôn cũng được các cơ sở đào tạo nghề quan tâm. Năm 2020,  các cơ sở đào tạo đã tiến hành xây dựng, biên soạn hàng trăm chương trình, giáo trình.

Về phía các doanh nghiệp cũng tích cực hỗ trợ các cơ sở GDNN trong vấn đề đào tạo nghề, như: Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên các trường đến thực tập tại doanh nghiệp; phối hợp cùng tham gia tư vấn, tuyển chọn nhân lực; phối hợp xây dựng chương trình đào tạo nghề; cùng tham gia đào tạo nghề... Một số doanh nghiệp còn hỗ trợ thiết bị thực hành nghề cho cơ sở đào tạo nghề, bố trí việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Nhờ đó, việc thu hút lao động tham gia học nghề của các cơ sở GDNN đã có những chuyển biến. Năm 2020, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 32.478 người; trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 4.200 người, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng 28.278 người. Riêng Trường Đại học Hạ Long đã tuyển sinh 1.200 sinh viên hệ chính quy, trong đó 60% đạt 19 điểm trở lên (học sinh tỉnh ngoài chiếm 10%). Điều này đã góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh năm 2020 đạt khoảng 85%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%.

Cùng với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua công tác đào tạo nghề, các địa phương cũng gắn công tác này với giải quyết việc làm. Tỉnh thực hiện chính sách pháp luật lao động, xuất khẩu lao động, quản lý lao động người nước ngoài theo đúng quy định; hỗ trợ các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động... Năm 2020, trên địa bàn tỉnh có thêm khoảng 12.000 lao động được tạo việc làm; 430 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Điều này góp phần ổn định cuộc sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 0,52% năm 2019 còn 0,36% năm 2020.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.