Hoạt động nhân đạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thứ Ba, 08/12/2020, 07:36 [GMT+7]
.
.

Cùng với việc tận tâm, tận tình trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn hết lòng với hoạt động nhân đạo từ thiện.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, thôn 4, xã Quảng Chính (Hải Hà) bị tăng đường huyết, nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy chưa phải hộ nghèo, nhưng hoàn cảnh gia đình bà neo người, kinh tế khá khó khăn. Bà kể: “Hàng ngày, tôi được hỗ trợ cháo sáng từ thiện nên cũng giúp giảm bớt chi phí khi đi điều trị. Quan trọng nhất là bản thân cảm thấy ấm áp khi nhận được sự quan tâm của bệnh viện”.

Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng gói, tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020.
Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng gói, tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020.

Được biết, bữa cháo sáng từ thiện đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai từ rất nhiều năm. Hiện nay, mỗi ngày, Bệnh viện cung cấp khoảng 150 suất cháo sáng miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đơn vị.

Cùng với hoạt động này, Bệnh viện còn thường xuyên kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ những bệnh nhân nặng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng chi phí điều trị bệnh cao. Việc kêu gọi này được thực hiện thông qua liên hệ trực tiếp với các tổ chức, cá nhân, kêu gọi trên wedside của bệnh viện, hay được chính cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị kêu gọi trên trang mạng xã hội...

Được biết, từ tháng 12/2019 đến hết tháng 11/2020, Bệnh viện đã kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, tặng tiền mặt, hàng trăm suất quà cho 873 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nằm điều trị với tổng số tiền 350 triệu đồng. Riêng bản thân Bệnh viện cũng đã chủ động giảm bớt viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2020, đã có 25 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện được miễn viện phí với tổng số tiền 75.400.000 đồng.

Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang (CTV)
Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang (CTV)

Không chỉ có vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, để giúp những bệnh nhân khó khăn phải ở lại điều trị tại bệnh viện trong những ngày tết, Đoàn Thanh niên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức gói bánh chưng tặng bệnh nhân. Ban Giám đốc Bệnh viện còn trực tiếp thăm hỏi, động viên, tặng 600 suất quà tết cho người bệnh. Dịp tết trung thu, Bệnh viện cũng tổ chức các hoạt động vui trung thu cho các bệnh nhi đang điều trị. Dịp Tết trung thu 2020, đã có 100 trẻ em được tặng quà.

Đặc biệt, để kịp thời cứu sống những bệnh nhân, đã có nhiều cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu người bệnh. Ngay như đợt tháng 3/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động và thu gom máu trong toàn tỉnh, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã kêu gọi các đoàn viên thanh niên của đơn vị cùng nhau tham gia hiến máu nhân đạo nhằm góp phần bù đắp sự thiếu hụt các chế phẩm máu phục vụ công tác cứu chữa cho người bệnh.

 Có tới 200 đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu. Qua đó, Bệnh viện đã tiếp nhận được khoảng 200 đơn vị máu để sẵn sàng phục vụ công tác cứu chữa người bệnh tại đơn vị và phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn. Nhiều đoàn viên đã ghi tên mình để sẵn sàng hiến máu khi bệnh viện hoặc các đơn vị y tế khác cần.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng quà tết cho trẻ em đang nằm điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng quà tết cho trẻ em đang nằm điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: Hà Trang

Cùng với việc huy động lực lượng cán bộ, nhân viên trong đơn vị, Bệnh viện còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh làm tốt công tác hiến máu nhân đạo để kịp thời cung cấp máu cho các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh để cứu sống bệnh nhân. Riêng năm 2020, Bệnh viện đã phối hợp tổ chức 55 đợt hiến máu tình nguyện, qua đó thu được 9.806 đơn vị máu.

Các hoạt động nhân đạo từ thiện của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh còn được lan tỏa thông qua hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh; hay khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi, người dân tộc, thương, bệnh binh... Năm 2020, Bệnh viện đã tổ chức 21 đợt khám chữa bệnh nhân đạo cho 10.200 người với tổng chi phí (đi lại, thuốc, vật tư y tế…) trị giá khoảng 1.365 triệu đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức rất nhiều hoạt động khác như: Ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung; thăm tặng quà cho một số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh vào dịp lễ, tết... Với những hoạt động từ thiện, nhân đạo của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn mang lại  sự ấm áp cho những bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.