Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế

Thứ Năm, 24/12/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Cùng với các phong trào, hoạt động gắn liền với tên tuổi của Đoàn thanh niên, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đặc biệt quan tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà.

Anh Tằng Hánh Tân, sinh năm 1995 ở thôn Pò Mảy - Khe Ngà, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, dân tộc Dao Thanh Y thuộc diện hộ cận nghèo có hoàn cảnh khá khó khăn. Mồ côi bố, mẹ đau ốm thường xuyên, nhà lại đông con, nên điều kiện kinh tế gia đình anh Tân khá chật vật. Không có điều kiện trang trải chi phí học hành, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tân làm thuê cho người dân xung quanh để nuôi sống bản thân, gia đình. Song, công việc của người lao động tự do lúc có, lúc không nên thu nhập rất bấp bênh. Nắm rõ hoàn cảnh của Tân, vừa qua, Huyện Đoàn Tiên Yên phối hợp với Tỉnh Đoàn hỗ trợ cho Tân 1 con bò sinh sản, trị giá 15 triệu đồng.

Trước mắt, con bò sẽ là sinh kế mới cho Tằng Hánh Tân, còn về lâu dài, việc hỗ trợ con giống được hy vọng sẽ tạo nên mô hình kinh tế hiệu quả cho chàng trai trẻ. Tằng Hánh Tân chia sẻ: “Được tặng con bò để phát triển kinh tế, tôi rất vui. Tôi sẽ chăm sóc con bò thật tốt để sớm nhân lên thành đàn bò. Như vậy, tôi sẽ không phải đi làm thuê cho người ta nữa”.

Tỉnh Đoàn trao bò giống sinh sản cho các hộ thanh niên nghèo ở Tiên Yên
Tỉnh Đoàn trao bò giống sinh sản cho các hộ thanh niên nghèo ở Tiên Yên.

Chị Đỗ Phương Trà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên, cho biết: “Ngay sau khi trao bò cho các bạn trẻ, chúng tôi phân công bí thư đoàn xã trực tiếp theo dõi việc triển khai mô hình. Đồng thời, thành lập nhóm trên zalo để các bạn cùng trao đổi, chia sẻ kiến thức nuôi bò cũng như thông tin kịp thời những vấn đề bất thường trong quá trình chăn nuôi. Hiện chúng tôi cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để các bạn có thể tiếp cận khi cần”.

Hưởng ứng chương trình giảm nghèo của tỉnh năm 2020, Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình kinh tế giảm nghèo cho thanh niên ở hai huyện Tiên Yên, Hải Hà. Để triển khai tốt mô hình, Tỉnh Đoàn tiến hành khảo sát thực tế ở các địa phương, lựa chọn các hộ gia đình thanh niên nghèo đủ điều kiện đảm bảo cho việc chăn nuôi và tiến hành bàn giao con giống, thức ăn hỗ trợ ban đầu. Đến nay, đã có 20 thanh niên được trao 20 con bò sinh sản, tổng trị giá 300 triệu đồng.

Đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp, nhất là trong việc phát triển kinh tế, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các bạn trẻ: Hỗ trợ con giống, phương tiện sản xuất; chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả... Trong năm 2020, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 18 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật với 819 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; hỗ trợ 16 mô hình thanh niên làm kinh tế với số kinh phí 200 triệu đồng.

Lãnh đạo CLB Đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh thăm mô hình phát triển kinh tế của thanh niên huyện Bình Liêu.
Lãnh đạo CLB Đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh thăm mô hình phát triển kinh tế của thanh niên huyện Bình Liêu.

Đến nay, toàn Đoàn cũng đã hỗ trợ giúp thanh niên vay vốn tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ đạt gần 292 tỷ đồng. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp bộ Đoàn tổ chức 5 đợt nắm bắt tình hình nuôi trồng, sản xuất tại một số mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, có định hướng, hỗ trợ giúp thanh niên giải quyết đầu ra của sản phẩm, khôi phục sản xuất, kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

Anh Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh. Cùng với các chủ trương của Đảng, Nhà nước, sự chủ động vượt khó vươn lên của các bạn trẻ, tổ chức Đoàn triển khai các hoạt động hỗ trợ với mục đích trao cho các bạn trẻ “chiếc cần câu” để giúp họ tạo được việc làm tại chỗ có thu nhập. Từ đó, thay đổi nhận thức của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy họ triển khai các mô hình kinh tế tương tự; từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đẩy nhanh việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của tỉnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.