Hiệu quả từ CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Thứ Bảy, 12/12/2020, 09:44 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/8/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3101/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thành lập và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Sau hơn 3 năm triển khai, toàn tỉnh đã thành lập được 110 CLB, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ninh Dương (thứ 2 bên phải sang), tình nguyện viên của CLB liên thế hệ tự giúp nhau liên khu Hồng Kỳ, Hồng Hà, Hạ Long, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tặng quà cho người cao tuổi trên địa bàn.
Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ninh Dương (thứ 2 bên phải sang), tình nguyện viên của CLB liên thế hệ tự giúp nhau liên khu Hồng Kỳ, Hồng Hà, Hạ Long, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tặng quà cho người cao tuổi trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh thì CLB liên thế hệ tự giúp nhau là một tổ chức dựa vào cộng đồng, có mục tiêu liên kết các thành viên, thúc đẩy tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT, người thiệt thòi, người có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng dân cư.

Nguyên tắc hoạt động của CLB là tự nguyện, hoạt động tự quản, hợp tác tương trợ, giúp đỡ nhau dưới sự điều hành của Ban chủ nhiệm CLB.

Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức trên 300 hội nghị với hàng nghìn lượt người tham gia.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh, cuối năm 2017, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo mỗi địa phương thành lập thí điểm 1 CLB. Kết quả có 5 địa phương thành lập được CLB này là: Phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả; xã Hải Xuân, TP Móng Cái; xã Dân Chủ, TP Hạ Long; xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên; thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.

Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và quyết tâm của các địa phương, sau giai đoạn thí điểm, nhận thấy tính hiệu quả cao của mô hình, tới năm 2018, ở nhiều địa phương trong tỉnh đã tích cực thành lập thêm nhiều CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 110 CLB, vượt chỉ tiêu 10 CLB so với kế hoạch.

Thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, đóng quỹ sinh hoạt CLB.
Thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, đóng quỹ sinh hoạt CLB.

Bà Phương Thị Nhâm, Chủ tịch Hội NCT phường Ninh Dương, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau liên khu Hồng Kỳ, Hồng Hà, Hạ Long, TP Móng Cái, chia sẻ: CLB của chúng tôi thành lập từ năm 2018. Sau gần 3 năm hoạt động, CLB đã thu hút rất nhiều người tham gia, bao gồm cả NCT, đoàn viên thanh niên, người trong độ tuổi lao động. CLB có rất nhiều hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh đường làng ngõ xóm, đội tình nguyện viên tặng quà, trợ giúp NCT khó khăn... Đặc biệt, từ nguồn quỹ đóng góp ban đầu và hàng tháng của các thành viên trong CLB, chúng tôi đã cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển sản xuất. Chúng tôi dùng lãi suất vay chi cho hoạt động thường xuyên của CLB và thăm hỏi NCT ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình triển khai, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh luôn chú trọng đến công tác tập huấn, học tập kinh nghiệm. Hội đã tổ chức đi tham quan, học tập, nghiên cứu việc thành lập và quản lý, điều hành mô hình CLB ở 2 tỉnh Thanh Hóa và Thái Nguyên, là các địa phương có nhiều CLB hoạt động hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nắm bắt được những vấn đề thực tế.

Hằng năm, Ban Đại diện Hội NCT cấp tỉnh và cấp huyện đều tổ chức việc kiểm tra, giám sát, sơ kết việc thực hiện theo chương trình, kịp thời giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau tại Quảng Ninh vẫn còn một số khó khăn. Toàn tỉnh có 40 CLB chưa đủ số lượng thành viên, cụ thể là dưới 50 người. Thậm chí có nhiều CLB chỉ có 20-30 thành viên. Bên cạnh đó, mức vốn một số CLB huy động được còn thấp. Mức 20 triệu đồng trở lên có 41 CLB, trong đó chỉ có 18 CLB có vốn ban đầu từ 30 triệu đồng trở lên. 37 CLB vốn chỉ có dưới 10 triệu đồng.

Để khắc phục những khó khăn này, thời gian tới, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh sẽ chú trọng công tác tuyên truyền để các địa phương, cơ sở hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, cơ chế thành lập, hoạt động và tác động của mô hình. Bên cạnh đó là tiếp tục rà soát các CLB đã thành lập để bổ sung, điều chỉnh cho đúng với các quy định; củng cố hoạt động của các CLB đi vào nền nếp, đảm bảo hiệu quả.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.