Hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ Sáu, 11/12/2020, 05:35 [GMT+7]
.
.

Thực hiện các mục tiêu về nâng cao chất lượng dân số, ngành Y tế tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Từ đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) thân thiện, góp phần giảm tỷ lệ tai biến sản khoa và trẻ sơ sinh tử vong.

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ).
Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ).

Để nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, nhiều mô hình truyền thông về giáo dục sức khỏe được triển khai với hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi và các buổi họp thôn, xóm, tổ, chi hội phụ nữ...

Mô hình y tế thôn bản, cộng tác viên dân số được triển khai tại các thôn, bản khó khăn đã phần nào đáp ứng được công tác chăm sóc và tư vấn về SKSS cho các bà mẹ trong suốt thời gian mang thai, sinh nở.

Mạng lưới chăm sóc SKSS cũng được ngành Y tế triển khai ở tất cả các đơn vị. Các bệnh viện tuyến tỉnh đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, như: Siêu âm đầu dò, siêu âm màu, hệ thống phẫu thuật điều trị các bệnh liên quan đến SKSS. Cùng với đó, các trung tâm y tế tuyến huyện đều có khoa chăm sóc SKSS. Trạm y tế xã, phường đều có bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh có chuyên môn nghiệp vụ về sản khoa.

Ba Chẽ là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 81% tổng số dân. Vì thế, nhiều chị em phụ nữ còn gặp khó trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, Trung tâm Y tế huyện luôn chú trọng hỗ trợ, chỉ đạo các trạm y tế xã về cấp cứu sản khoa; chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, nâng cao năng lực quản lý thai và khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Trung tâm Y tế Ba Chẽ còn cử các bác sĩ và hộ sinh luân phiên xuống chỉ đạo tại trạm y tế các xã, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn xử trí cấp cứu sản khoa, cắt khâu tầng sinh môn, quản lý thai nghén. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS ở tuyến y tế cơ sở trên địa bàn huyện.

TTYT Ba Chẽ phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN tại trường THPT Ba Chẽ
Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tổ chức hoạt động ngoại khóa về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại Trường THPT Ba Chẽ. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cung cấp

Nhờ đó những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén trên địa bàn huyện luôn đạt trên 95%; số phụ nữ mang thai được khám thai 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ thai nghén đạt trên 90%. Trên địa bàn huyện không có trường hợp tử vong bà mẹ, trẻ em liên quan đến thai sản. Các biện pháp KHHGĐ, hoạt động phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục được Trung tâm Y tế huyện quan tâm triển khai.

Năm 2020 là năm thứ 3 Hội KHHGĐ tỉnh thực hiện Đề án “Tăng cường tiếp cận dịch vụ tư vấn truyền thông, khám và điều trị bệnh phụ khoa có chất lượng cho phụ nữ tại 10 xã vùng khó khăn, dân tộc thiểu số” giai đoạn 2018-2020 do UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí. Đây là Đề án cho thấy tính khả thi, hiệu quả thiết thực trong việc tư vấn, cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa bằng hình thức lưu động.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh, cho biết: Thực hiện Đề án này, tính trong 9 tháng năm 2020, Hội đã tổ chức 14 chuyến cung cấp dịch vụ lưu động tới vùng khó khăn, dân tộc thiểu số ở các huyện: Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ. Trong các chuyến đã cung cấp dịch vụ, khám, phát hiện, điều trị tại chỗ, cấp thuốc và các biện pháp tránh thai miễn phí cho 1.914 lượt phụ nữ. Hội cũng hướng dẫn cán bộ y tế trên địa bàn các huyện về chuyên môn, kỹ thuật trong công tác chăm sóc SKSS cho phụ nữ đang mang thai, cách thức để người dân nắm bắt được việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn…

Với việc nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc SKSS, người dân đã được tiếp cận với các dịch vụ ngày càng hiện đại, đáp ứng được công tác chăm sóc và tư vấn về SKSS cho các bà mẹ trong suốt thời gian mang thai, sinh nở, nuôi con bằng sữa mẹ.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.