Hiệu quả BHYT toàn dân

Thứ Năm, 17/12/2020, 08:58 [GMT+7]
.
.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo hiểm y tế (BHYT) đối với việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã luôn quan tâm, thực hiện chế độ chính sách BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Làm thủ tục BHYT cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.
Làm thủ tục BHYT cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Những chính sách riêng có

Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, thôn Tân Phú, xã Tân Lập, Đầm Hà đông con, cháu. Bởi vậy, mỗi khi tham gia BHYT, bà đều đắn đo. Tuy nhiên, từ khi tỉnh có chính sách hỗ trợ 70% chi phí tham gia BHXH cho người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình, bà đã mua BHYT cho các thành viên trong gia đình với số chi phí giảm đi đáng kể. Bà tâm sự: “Có BHYT, mỗi khi trong nhà có người ốm, chúng tôi không phải lo lắng vay chỗ nọ, chỗ kia để có tiền chữa bệnh bởi BHYT đã chi trả phần lớn viện phí. Thấy lợi ích của thẻ BHYT, tôi đã vận động các hộ gia đình, người quen tham gia”.

Được biết, cuối năm 2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND; theo đó nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc gia đình làm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh lên 80%  thay vì 30% như mức hỗ trợ của Trung ương. Nhờ đó, không chỉ gia đình bà Phượng, mà rất nhiều gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp trên địa bàn có điều kiện tiếp cận BHYT.

Cán bộ, nhân viên BHXH tuyên truyền  BHYT cho các hộ dân xã Tân Dân, TP Hạ Long.
Cán bộ, nhân viên BHXH tuyên truyền BHYT cho các hộ dân xã Tân Dân, TP Hạ Long.

Theo ông Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, không chỉ hỗ trợ bằng chính sách trên mà tỉnh Quảng Ninh còn một loạt những chính sách hỗ trợ BHYT riêng có. Cụ thể, theo Nghị quyết số 229/2019/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT cho người từ đủ 70 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng và chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác (quy định của Trung ương là từ 80 tuổi trở lên); Quyết định số 1161/QĐ-UBND Ngày 4/5/2013 của UBND tỉnh về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo từ 70% lên 100% mức đóng BHYT; Quyết định 292/2016/QĐ-UBND ngày 1/2/2016 về thực hiện chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020...

Tính đến hết tháng 11/2020, đã có 5.926 người từ 70-79 tuổi được cấp thẻ BHYT; 81.868 người dân và 27.566 học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT được hỗ trợ 80% kinh phí mua thẻ BHYT.

Làm thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân tại Bệnh viện tỉnh.
Làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương vào cuộc trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Ngay tại kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đề ra, đó là tích cực vận động người dân tham gia BHYT, hết năm 2020, mỗi xã có bình quân tối thiểu 95% người dân có thẻ BHYT.

Đưa chính sách BHYT vào cuộc sống

Để thực hiện những chính sách của trung ương và chính sách riêng có của tỉnh về BHYT một cách nhanh chóng, kịp thời, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT, quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh... Hình thức tuyên truyền khá phong phú, như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... Thậm chí, BHXH các địa phương còn phối hợp với bưu điện đến từng thôn, khu phố, từng hộ dân để vận động, tuyên truyền.

Về phía các địa phương hàng năm đều chủ động rà soát để đảm bảo cấp đúng, cấp đủ BHYT, tránh chồng chéo cho các đối tượng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Cấp cứu cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Cấp cứu cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều điểm thu BHYT để bảo đảm cho người có nhu cầu dễ dàng tiếp cận với thông tin về BHYT và thuận lợi cho việc tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến BHYT, thực hiện cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin; thu, cấp thẻ BHYT hộ gia đình đều được thực hiện thẩm định và phê duyệt tại trung tâm hành chính công cấp huyện. Thời gian cấp thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày... Ngành tiếp tục thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet, dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả BHXH, BHYT qua đường bưu điện...

Nơi để người dân cảm nhận rõ nhất lợi ích của việc tham gia BHYT chính là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở y tế trên địa bàn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quy mô giường bệnh; đầu tư trang, thiết bị y tế hiện đại; chú trọng đào tạo trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế... Bởi vậy, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Ngay ở y tế tuyến huyện cũng đã triển khai được nhiều kỹ thật chuyên sâu... Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh xác định các đơn vị đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT để triển khai ký hợp đồng...

Nhờ một loạt các giải pháp này mà đến hết tháng 11/2020, toàn tỉnh có 1.239.109 người tham gia BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 94%, cao hơn tỷ lệ chung của cả nước. Hy vọng rằng, với những giải pháp đang thực hiện, Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu đến năm nay, 95% dân số tham gia BHYT mà Kế hoạch số 47-KH/TU của Tỉnh uỷ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” đã đề ra.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.