Hai nữ sinh tài năng của THPT Chuyên Hạ Long

Chủ Nhật, 06/12/2020, 11:36 [GMT+7]
.
.

Với vẻ ngoài xinh xắn, nhanh nhẹn, hai cô gái Lê Phương Thảo và Phạm Như Hương Trà, học sinh lớp 11 chuyên Anh Trường THPT Chuyên Hạ Long để lại cho tôi ấn tượng về sự năng động, thông minh ngay trong lần gặp đầu tiên. Mới đây, hai em đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Quốc gia 2020 do Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức.

Trà học sinh lớp 11 chuyên Anh trường THPT Chuyên Hạ Long.
Lê Phương Thảo và Phạm Như Hương Trà, nhận giải đặc biệt cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Quốc gia 2020. Ảnh: Trường THPT Chuyên Hạ Long cung cấp.

Để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi, Phương Thảo và Hương Trà đã vượt qua 1.122 đội thi đến từ 321 trường THPT của 59 tỉnh, thành phố của cả nước ở vòng thi sơ loại video và 4 đội thi: Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Trường THPT Chuyên Thăng Long (Lâm Đồng), Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (Hà Nội) và Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) tại vòng chung kết đối đầu trực tiếp ngày 2/11 vừa qua.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh Quốc gia đã mang đến cơ hội để các học sinh thể hiện ý tưởng sáng tạo, tài năng, tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua khả năng tiếng Anh.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, trên 1.100 sản phẩm video dự thi của các đội thi trên cả nước đã mang lại một bức tranh đa sắc màu về tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo của học sinh Việt Nam, thể hiện quan điểm, tư duy và góc nhìn đa chiều của giới trẻ với những vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay.

Đồng thời, cuộc thi là sân chơi bổ ích cho học sinh THPT, tạo điều kiện để các em gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học ngoại ngữ, khích lệ động viên phong trào học tiếng Anh trên cả nước.

Lê Phương Thảo chia sẻ: Với chủ đề cuộc thi là “Cộng đồng của chúng ta”, chúng em đã cùng nhau thảo luận, bàn bạc rất nhiều trước khi đưa ra ý tưởng cho đội mình. Chúng em cũng nghĩ đến các vấn đề hiện nay được nhiều người quan tâm như về cộng đồng LGBT, phân biệt chủng tộc, lối sống của giới trẻ hiện nay... song những đề tài này chắc chắn cũng sẽ được nhiều đội lựa chọn. Vì vậy, chúng em đã chọn đề tài “Xã hội lý tưởng” và “Bắt nạt trên mạng xã hội” cho hai vòng thi.

Qua đó, chúng em muốn gửi gắm những thông điệp thể hiện sự mong muốn về một xã hội tương lai phát triển tốt đẹp hơn, đáng sống hơn. Đồng thời, góp thêm tiếng nói phê phán hành động bắt nạt trên mạng xã hội đang rất phổ biến hiện nay, đề xuất những giải pháp để ngăn chặn, hỗ trợ các nạn nhân chịu ảnh hưởng từ hành động xấu này.

Ở lớp, Thảo và Trà
Ở lớp, Hương Trà (bên trái) và Phương Thảo là đôi bạn thân thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập.

Được biết, tham gia cuộc thi, Thảo và Trà không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị song với sự nỗ lực, cố gắng cùng sự hỗ trợ, định hướng từ nhà trường, cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp, hai em đã thực hiện thành công video dự thi đăng tải trên Youtube.com thu hút hơn 3.300 lượt xem.

Sau khi có kết quả vượt qua vòng thi video, do trùng vào thời điểm kiểm tra giữa kỳ các môn học trên lớp rất bận rộn, Thảo và Trà chỉ có hai ngày để chuẩn bị cho vòng chung kết.

Chỉ trong hai ngày, các em đã chọn đề tài, lên ý tưởng mới, ôn luyện thêm vốn từ vựng Tiếng Anh liên quan đến đề tài và chuẩn bị tất cả các nội dung để tham gia ba phần thi trong vòng chung kết gồm: Chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa, xử lý tình huống và thuyết trình, trả lời câu hỏi từ các đội chơi đưa ra.

Em Phạm Như Hương Trà chia sẻ: Rất may mắn khi chúng em đều có những thế mạnh để hỗ trợ cho nhau hiệu quả khi tham gia cuộc thi. Thảo có khả năng tư duy, lập luận, đánh giá về vấn đề rất tốt còn em thì có năng khiếu hơn trong thể hiện sân khấu hóa, sử dụng công nghệ để lên ý tưởng dàn dựng các phần thi.

Ngay từ vòng thi video, có những ngày, sau tan học em và Thảo vẫn ở lại trường đến 7 - 8 giờ tối để cùng nhau lên ý tưởng, bàn bạc, tập luyện... Quá trình cùng học, cùng làm với nhau rất ăn ý nên mặc dù chỉ có hai ngày chuẩn bị cho vòng chung kết song em và Thảo cũng hoàn thành được các nội dung. Đến với cuộc thi chúng em không đặt quá nhiều kỳ vọng song luôn cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình có. Chúng em cũng rất vui khi đạt được giải cao, mang một chút thành tích về cho nhà trường.

Trở về từ cuộc thi, Thảo và Trà lại tiếp tục với những kế hoạch học tập của mình ở lớp, trường, phấn đấu trang bị cho mình kiến thức vững chắc để tham gia đội tuyển học sinh giỏi các cấp, cũng như cho bước ngoặt sau 12 năm học tập là kỳ thi THPT Quốc gia. Song hai bạn cũng đã cùng nhau lên ý tưởng, dự định để tham gia các cuộc thi hùng biện Tiếng Anh tiếp theo nếu có cơ hội mà trước mắt là cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh thường niên do Tỉnh Đoàn tổ chức. 

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.