Giữ gìn trật tự đô thị - trách nhiệm mỗi người dân

Thứ Bảy, 26/12/2020, 13:42 [GMT+7]
.
.

Để bảo đảm trật tự và văn minh đô thị, chính quyền các địa phương và ngành chức năng các cấp luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp, như: Tổ chức các đợt ra quân đồng loạt để tuần tra, rà soát các “điểm nóng”; siết chặt việc quản lý hành lang an toàn giao thông... Tuy nhiên, các giải pháp chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi tạo được sự chuyển biến trong ý thức trách nhiệm, hành vi của mỗi người dân.

Tìm hiểu tại phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả) được biết, để xây dựng phường đô thị văn minh, yếu tố quản lý đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý quảng cáo trái phép, quản lý chặt chẽ về đất đai xây dựng... rất được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng. Nhiệm vụ càng thêm quan trọng khi đây là phường trung tâm của toàn khu vực nội thị của thành phố, trên địa bàn có nhiều cơ quan, trường học và khu vực chợ Trung tâm Cẩm Phả (còn gọi là chợ Địa Chất).

Trước yêu cầu nhiệm vụ, lực lượng chức năng của phường phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra, đôn đốc các hộ mặt đường, các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định trật tự đô thị; vừa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, vừa kiên quyết xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm, tái phạm.

Tuyến phố Bái Tử Long (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) đẹp nhờ được đầu tư mở rộng, hệ thống cây xanh và trật tự đô thị được đảm bảo.
Tuyến phố Bái Tử Long (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) đẹp nhờ được đầu tư mở rộng, hệ thống cây xanh và trật tự đô thị được đảm bảo.

Ông Phạm Văn Minh, người dân khu phố 4A, phường Cẩm Trung, cho biết: Theo tôi, việc ra quân thường xuyên của các lực lượng chức năng trên địa bàn đã từng bước nâng cao ý thức người dân và các hộ kinh doanh. Kết quả là hiện trạng các tuyến phố chính hiện nay luôn được duy trì thông thoáng, kể cả trong giờ tan tầm cũng không hề có tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ phức tạp. Nhìn chung, người dân đều đi lại an toàn, giữ gìn vệ sinh chung theo quy định. Hành lang giao thông, vỉa hè cũng rộng rãi, nếu đâu đó có tình trạng bị lấn chiếm thì không chỉ lực lượng chức năng mà chính người dân cũng lên tiếng nhắc nhở ngay để cùng chấp hành quy định an toàn chung.

Tìm hiểu thêm tại phường Yên Giang (TX Quảng Yên) được biết, tại đây đã thành lập được 1 tổ tự quản về an ninh trật tự của phường gồm 10 thành viên. Suốt gần 8 năm qua, tổ đã phối hợp rất chặt chẽ với lực lượng Công an phường, đều đặn tổ chức tuần tra, nắm tình hình khắp các trục đường chính tới từng ngõ phố, kịp thời xử lý nhiều tình huống phát sinh từ cơ sở để bảo vệ sự yên bình của mỗi khu dân cư. Ai có khúc mắc cần hỗ trợ, có mâu thuẫn cần can thiệp hòa giải, có thông tin cần trình báo... đều được lắng nghe và xử lý ngay.

Tổ tự quản an ninh trật tự phường Yên Giang (TX Quảng Yên) làm nhiệm vụ tại khu vực đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà.
Tổ tự quản an ninh trật tự phường Yên Giang (TX Quảng Yên) làm nhiệm vụ tại khu vực đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà.

Ông Lê Hoàng Thụ, Chủ tịch UBND phường Yên Giang, cho biết: Mô hình được ra đời từ nhu cầu của nhân dân, hoạt động vì lợi ích thiết thực của nhân dân, lại tranh thủ được sự tham gia của đội ngũ thành viên là người có uy tín trong cộng đồng. Và gia đình các thành viên của tổ chấp hành nghiêm, sau đó lan tỏa dần ra bà con lối xóm nền nếp giữ gìn trật tự đô thị trong từng việc làm nhỏ mỗi ngày: Đổ rác đúng nơi quy định, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường... Đến nay thì nền nếp ấy đã trở thành quy ước chung cho cả tổ dân, khu phố, là tiêu chí để bình xét thi đua danh hiệu “văn hóa”, “tiên tiến” giữa các khu dân cư của phường.

Tổ tự quản ANTT của Hội CCB phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) tham gia giữ gìn ATGT tại cổng trường mầm non Hà Khẩu. Ảnh: Dương Trường
Tổ tự quản ANTT của Hội CCB phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) tham gia giữ gìn ATGT tại cổng trường mầm non Hà Khẩu. Ảnh: Dương Trường

Kinh nghiệm của các phường Cẩm Trung, Yên Giang cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh đều cho thấy rằng: Muốn hình thành được đô thị văn minh, chỉ khi có được sự vào cuộc của chính người dân. Hay nói cách khác là phải có sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức của mỗi người. Việc này phải được duy trì thường xuyên, liên tục, đi vào thực chất, lấy chủ động và tự giác là chính, chứ không thể chỉ đối phó, tạm bợ trong ngày một, ngày hai... mà thành công.

Do đó, bên cạnh những cuộc ra quân tuần tra, xử phạt thì các địa phương, ngành chức năng cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật. Trong quá trình thực hiện thì kịp thời khen thưởng, nêu gương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt; đồng thời phê phán, xử lý các trường hợp vi phạm. Có như vậy, nền nếp trật tự đô thị mới được thiết lập toàn diện và vững chắc.

Xây dựng mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở là một nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Các mô hình Tổ nhân dân tự quản được triển khai trên nhiều lĩnh vực đời sống, chủ yếu gồm 12 nội dung là: 

- 5 tự phòng: Phòng chống trộm cắp, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống hoạt động tôn giáo trái pháp luật, phòng chống tai nạn giao thông, phòng chống cháy nổ.

- 5 tự quản: Quản lý, bảo vệ tốt tài sản gia đình và cá nhân; quản lý, giáo dục không để con cháu, người thân trong gia đình vi phạm pháp luật, quản lý môi trường trong gia đình và tham gia quản lý môi trường tại khu dân cư không để ô nhiễm, tham gia quản lý nhân khẩu, hộ khẩu theo pháp luật quy định, tham gia quản lý giáo dục người lầm lỗi tại địa bàn.

- 2 tự hoà giải: Tự hoà giải mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, bảo đảm gia đình văn hoá, êm ấm, hạnh phúc, tự hoà giải, giải quyết triệt để các mâu thuẫn giữa gia đình và cư dân trong tổ, không để phức tạp, nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.