Giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên

Thứ Năm, 10/12/2020, 05:19 [GMT+7]
.
.

Giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay được xác định là nhiệm vụ quan trọng và mang tính chiến lược, lâu dài nhằm góp phần hình thành, phát huy những phẩm chất tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Đoàn viên thanh niên phường Mạo Khê, TX Đông Triều tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông.
Đoàn viên thanh niên phường Mạo Khê, TX Đông Triều tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông.

Anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết, để thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn ban hành chương trình hành động thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Hàng năm, Tỉnh đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, Hội, Đội; qua hệ thống tuyên truyền trực quan và báo chí, mạng xã hội; qua các hoạt động chăm lo, đồng hành với thanh, thiếu niên... Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể, như Sở GD-ĐT trong giáo dục đạo đức cho học sinh khối trường học; phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh trong giáo dục lối sống, bản lĩnh chính trị và văn hóa con người Việt Nam cho thế hệ trẻ...

Nhiều hoạt động mang tính tuyên truyền, giáo dục cao cũng được Tỉnh Đoàn triển khai. Tiêu biểu như đưa đoàn viên thanh niên đến với các di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ; kết nạp lớp đoàn viên dưới chân tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tổ chức hoạt động giúp đỡ, sửa chữa, xây dựng nhà nhân ái cho cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong. Đặc biệt, ngày 27/7 hàng năm, tổ chức lễ thắp nến tri ân đồng loạt tại 21 nghĩa trang, 128 nhà ghi danh và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong toàn tỉnh. Trong 5 năm qua, toàn Đoàn đã tổ chức 680 lớp bồi dưỡng phát triển Đoàn, kết nạp trên 63.000 đoàn viên; tổ chức thăm hỏi, tặng quà 275 lượt mẹ Việt Nam anh hùng, trên 2.000 gia đình chính sách với tổng giá trị trên 3,4 tỷ đồng.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương và nhân rộng điển hình người tốt việc tốt trong thanh niên được chú trọng. Các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở phát động triển khai nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như cuộc vân động “Văn minh thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”, “Mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một việc tốt”; xây dựng “Phong cách người cán bộ Đoàn”, “Hình mẫu thanh niên Quảng Ninh thời kỳ mới”... Định kỳ tổ chức tuyên dương thanh niên tiêu biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiêu biểu như tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, gương mặt trẻ - tài năng trẻ... Nhiều điển hình tiêu biểu được biểu dương kịp thời đã trở thành những tấm gương sáng cho thanh niên học tập, noi theo; góp phần ngày càng nhân rộng thêm nhiều những điển hình người tốt, việc tốt.

Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh tổ chức cho các em nhỏ đi tham quan, khám phá địa danh lịch sử trên địa bàn TP Hạ Long.
Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh tổ chức cho các em nhỏ đi tham quan, khám phá địa danh lịch sử trên địa bàn TP Hạ Long.

5 năm qua, 100% huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã ban hành kế hoạch xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên; 100% đoàn viên mới kết nạp được học 6 bài học lý luận chính trị trong chương trình học cảm tình Đoàn. 177/177 Đoàn xã, phường, thị trấn phấn đấu giúp đỡ, cảm hóa được ít nhất 1 thanh thiếu niên chậm tiến/năm. Bằng việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, các thế hệ thanh niên Quảng Ninh đã từng bước hình thành được lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa; tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân. Họ có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm. Vai trò của tuổi trẻ đã từng bước được khẳng định trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

“Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; triển khai, tham gia tổ chức hành trình “Theo dấu chân Bác” gắn với tổ chức các hành trình trải nghiệm, khám phá các địa danh du lịch và sử dụng sản phẩm dịch vụ, hàng hóa trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh phối hợp với các ngành, địa phương và xã hội hóa cho công tác này...” – Anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.