Giám đốc Viettel Quảng Ninh Nguyễn Sỹ Chúc: "Nêu cao trách nhiệm người lính Cụ Hồ vì cộng đồng, xã hội"

Chủ Nhật, 20/12/2020, 05:20 [GMT+7]
.
.

Viettel Quảng Ninh thành lập ngày 19/3/2002, có nhiệm vụ phát triển hạ tầng mạng lưới, kinh doanh các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trong gần 20 năm hình thành và phát triển, với những đột phá về trình độ công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, Viettel Quảng Ninh đã và đang trở  thành đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông uy tín hàng đầu tại Quảng Ninh. Đồng thời, Viettel Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp tích cực trong các hoạt động vì xã hội, cộng đồng.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 (1944 -2020), phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có cuộc trò chuyện cùng Trung tá Nguyễn Sỹ Chúc, Giám đốc Viettel Quảng Ninh.

- Gần 2 thập kỉ Viettel Quảng Ninh hình thành và phát triển gắn bó với Quảng Ninh, đồng chí có thể chia sẻ với độc giả về kết quả hoạt động trong những năm qua?

+ Đảng ủy, Ban Giám đốc Viettel Quảng Ninh đã quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết lãnh đạo, chiến lược sản xuất kinh doan của Tập đoàn, của đơn vị quyết liệt trong điều hành và đạt được những kết quả kinh doanh nổi bật, như: chiếm thị phần thuê bao di động số một tại Quảng Ninh; xây dựng trạm phát sóng 4G phủ đến 100% xã, phường, thị trấn, đảm bảo vùng phủ tốt nhất Quảng Ninh; tại địa bàn đứng chân tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 1.100 lao động; nộp thuế Nhà nước gần 80 tỷ đồng/năm.

Khoác trên mình quân phục người lính Bộ đội Cụ Hồ, chúng tôi với trách nhiệm luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc kinh doanh, đồng thời luôn quan tâm tới xã hội, cộng đồng. Với triết lý đó kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, Viettel Quảng Ninh tích cực thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, nổi bật như: Khuyến học, khuyến tài, chương trình "Trái tim cho em" và đặc biệt rất nhiều chương trình hậu phương quân đội thiết thực. Tiêu chí này xuyên suốt và lan toả khắp tại các đơn vị thành viên từ Tổng Công ty tới các chi nhánh.

- Đồng chí có thể chia sẻ một số hoạt động mà đơn vị đã thực hiện thời gian gần đây?

+ Đây là hoạt động truyền thống, đầy ý nghĩa của Tập đoàn. Ở Quảng Ninh, Ban lãnh đạo Viettel Quảng Ninh phát động từ 2013 tới nay với rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Vì cái tâm của người chiến sỹ, muốn gửi lời tri ân và chung tay giúp đỡ những gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Viettel Quảng Ninh quan tâm nhiều tới đồng bào vùng khó, vùng xa, hải đảo biên giới qua Chương trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, thực hiện từ 2019. Tại Quảng Ninh, chúng tôi có các hoạt động cụ thể như: Đồng hành cùng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trao tặng 75 triệu đồng cho 75 gia đình thuộc diện chính sách, khó khăn tại các xã khó khăn của Ba Chẽ, Bình Liêu... hoặc nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, tặng cho UBND xã Ngọc Vừng 10 lá cờ Tổ quốc, kích thước 2x3m, chất liệu vải phi mờ cao cấp cùng quà trị giá 20 triệu đồng cho 20 gia đình chính sách; trao tặng 500 lá cờ cho ngư dân tuyến đảo Vân Đồn...

faf
Cán bộ, nhân viên Viettel Quảng Ninh triển khai chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh cho bà con các dân tộc ở xã Vô Ngại và trên địa bàn huyện Bình Liêu tháng 4/2020.

Đặc biệt, đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Chúc (SN 1962) từ tháng 4/2018, có 2 con là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường miền Nam. Hàng tháng, đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc Viettel Quảng Ninh thường đến thăm và tặng 1 triệu đồng/tháng. Lãnh đạo Viettel Móng Cái, nơi mẹ sinh sống cũng thường xuyên qua thăm nom, chăm sóc và giúp đỡ mẹ cuộc sống hàng ngày, hàng tuần. Điều đáng buồn là mẹ Chúc mất vào tháng 9/2019.

Không chỉ vậy, từ 2014, thường niên Viettel Quảng Ninh thực hiện chăm sóc và dâng hương tại 100% nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh vào lễ, tết và mùng 1 hàng tháng; trang bị hoa (hoa sen - PV) để trang trí trên 100% phần mộ liệt sỹ dịp 27/7 hàng năm.

- Như đồng chí đã chia sẻ ở trên, với triết lý kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, đơn vị còn đồng hành với rất nhiều chương trình, hoạt động từ thiện, xã hội ý nghĩa khác?

+ Đúng vậy! Như quý độc giả cũng đã biết, Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel khởi xướng, phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam; tài trợ nâng cao năng lực khám chữa các bệnh về tim mạch cho hệ thống y tế tại Việt Nam; khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh dành cho trẻ em…

Điều thuận lợi là Viettel huy động hệ thống hơn 800 cửa hàng Viettel toàn quốc là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình. Tại Quảng Ninh, trong năm 2020, chúng tôi đã tiếp nhận, xác minh gia cảnh cho gần 80 gia đình có con mắc bệnh tim được hỗ trợ chi phí phẫu thuật (chi phí trung bình 60 triệu đồng/trường hợp).

Song song với việc đẩy mạnh năng lực kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, những người lính chúng tôi không quên trách nhiệm với xã hội. Đồng hành cùng “Trái tim cho em”, đem đến sức khỏe cho những mầm non tương lai của đất nước là hạnh phúc của cán bộ, chiến sỹ Viettel Quảng Ninh.

- Một hoạt động xuyên suốt và có tính nhất quán cao là Viettel rất quan tâm tới giáo dục. Xin đồng chí chia sẻ về những chương trình ý nghĩa nhất với ngành giáo dục trong thời gian qua?

+ Với quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước, đơn vị đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong suốt 5 năm qua.

fafaf
Trung tá Nguyễn Sỹ Chúc cùng đại diện Viettel Quảng Ninh tặng quà cho các hộ dân vùng sâu ở Ba Chẽ vào tháng 1/2020 nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Ảnh: Bình Minh (CTV)

Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”, Chương trình "Vì em hiếu học” cũng đã có 7 năm tuổi, với hơn 1,8 tỷ đồng tiếp sức thiết thực cho học sinh hiếu học. Bắt đầu từ những năm 2014, Viettel đã dành 260 triệu đồng/năm để trao tặng cho 260 em học sinh nghèo hiếu học tại 26 xã khó khăn, xã biên giới, vùng bãi ngang ven biển của tỉnh. Cho tới tháng 10/2020, chúng tôi đã hoàn thành chương trình này.

Với thế mạnh riêng, đơn vị đã triển khai chương trình kết nối Internet cáp quang cho trường học, trang bị 761 đường truyền cáp quang miễn phí cho 439 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Kinh phí tài trợ là 2,1 tỷ đồng/năm. Qua đó, các thầy cô, học sinh, sinh viên của các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã có điều kiện tiếp cận với dịch vụ Internet phục vụ trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập cũng như tìm kiếm tài liệu, thông tin bổ ích.

Và đặc biệt, trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm giúp các em học sinh và giáo viên dễ dàng tiếp cận thông tin và học trực tuyến. Các giải pháp nổi bật như: Nỗ lực đầu tư, tối ưu mạng lưới, xóa bỏ vùng lõm, đưa cáp quang Viettel tới tất cả các thôn, bản, xóm làng; triển khai miễn phí hệ thống Mạng xã hội học tập và phòng học trực tuyến; hỗ trợ 1.500 máy smartphone với giá ưu đãi cho học sinh nghèo tại Bình Liêu để các em học trực tuyến, tổng giá trị ưu đãi, hỗ trợ là 750 triệu đồng.

- Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Viettel đồng hành thế nào cùng ngành y tế, khách hàng và cả người dân để thiết thực phòng chống dịch?

+ Với triết lý của mình, Viettel Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách và có nhiều hành động chung tay cùng tỉnh quyết tâm phòng dịch và đẩy lùi dịch bệnh. Đơn vị làm hết sức trong khả năng của mình để cùng cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế đẩy lùi dịch Covid 19. Đơn vị cho ra mắt phần mềm Khai báo y tế đối với các cửa khẩu, sân bay, dịch vụ lưu trú tại Quảng Ninh với khoảng hơn 1 triệu lượt khai báo y tế.

Đơn vị còn tài trợ toàn bộ phí khởi tạo tổng đài tiếp nhận và phản ánh dịch Covid-19. Công trình được hoàn thành sau đúng 1 ngày triển khai với công suất tiếp nhận 200 lượt/ngày. Viettel thực hiện trang bị cầu truyền hình với 2 địa điểm: Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển và Bệnh viện Dã chiến số 2. Bên cạnh đó chúng tôi còn tài trợ kênh truyền cho các bệnh viện: Sản nhi, Việt Nam- Thụy Điển, Dã chiến số 2 và Trung tâm Y tế Móng Cái với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

fafaffff
Cán bộ kỹ thuật Viettel Quảng Ninh nỗ lực hoàn thiện trạm phát sóng xoá vùng lõm tại xã An Sinh (Đông Triều) tháng 6/2020 và nhiều vùng khác trong toàn tỉnh.

Chúng tôi cũng đồng hành cùng tỉnh, chung tay đẩy lùi Covid - 19, tặng chính sách miễn phí gọi nội mạng, 2GB data/ngày, sử dụng trong 30 ngày cho 3.100 khách hàng thuộc đội ngũ hỗ trợ công tác phòng chống dịch; tặng chính sách hỗ trợ khách hàng là người cách ly đang ở tập trung tại các địa điểm cách ly; 5.000 sim có chính sách ưu đãi cho khách hàng sử dụng ngay khi xuống sân bay Vân Đồn; hỗ trợ, giảm 50% cước thuê bao cho gần 600 khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân đang sử dụng dịch vụ CBBR của Viettel bị ảnh hưởng do Covid -19…

Toàn thể cán bộ, công nhân Viettel Quảng Ninh đã góp gần 100 triệu đồng từ nguồn góp mỗi ngày lương để ủng hộ xây dựng 3 Trung tâm chẩn đoán bệnh từ xa tại 3 Bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy và Trung ương Huế phòng chống dịch Covid- 19.

- Đồng chí có thể chia sẻ những kế hoạch, dự định thời gian tới của doanh nghiệp trong các hoạt động vì cộng đồng, xã hội?

+ Thực hiện chương trình theo chỉ đạo của Tập đoàn, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các chương trình thiết thực như: Trái tim cho em, tài trợ đường truyền cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, chương trình trẻ em hiếu học, các chương trình hậu phương quân đội, chăm sóc nghĩa trang trên địa bàn tỉnh...

Trong tương lai gần, năm 2021, Viettel Quảng Ninh rất mong muốn thực hiện khám sàng lọc cho tất cả các trẻ em dưới 16 tuổi theo chương trình "Trái tim cho em"; sẽ phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức một Chương trình Tết cho người nghèo tại huyện Bình Liêu. Đồng thời sang 2021, với những địa bàn sâu xa còn nhiều vùng lõm, Viettel Quảng Ninh sẽ nỗ lực xây dựng các trạm phát sóng nhằm đảm bảo công tác an ninh, xã hội, để người dân vùng sâu, xa được hưởng lợi như nhiều nơi khác.

- Xin cảm ơn đồng chí.

Tạ Quân (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.