Đột phá trong công tác huấn luyện của CSCĐ

Thứ Ba, 29/12/2020, 10:41 [GMT+7]
.
.

Được xác định là lực lượng nòng cốt trong thực hiện biện pháp vũ trang, do đó, công tác huấn luyện nâng cao đối với Cảnh sát cơ động (CSCĐ) được Công an tỉnh hết sức chú trọng, nhằm xây dựng lực lượng này ngày càng tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. 

CBCS Phòng Cảnh sát cơ động đồng diễn quyền phức hợp 25, 34 động tác.
CBCS Phòng Cảnh sát cơ động đồng diễn quyền phức hợp 25, 34 động tác.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để có thể thực hiện được các phương án tác chiến phòng chống bạo loạn, biểu tình, phá rối an ninh, khủng bố, bắt cóc con tin và đấu tranh trấn áp trực tiếp với các loại tội phạm manh động, lực lượng Cảnh sát cơ động phải có sức khỏe bền bỉ, sử dụng có hiệu quả các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện đặc chủng, rèn luyện bản lĩnh chiến đấu, ý chí quyết tâm.

Do đó, giữa tháng 11/2020, lần đầu tiên tại Quảng Ninh, một chương trình đồng diễn báo cáo kết quả công tác huấn luyện nâng cao của lực lượng CSCĐ đã được tổ chức với quy mô lớn, bài bản, dựa trên các tình huống giả định được dàn dựng công phu. Đây là đột phá mới trong công tác huấn luyện của lực lượng CSCĐ, với chất lượng đạt được vượt bậc so với các đợt huấn luyện trước.

Hoạt cảnh xử lý tình huống 2 đánh 5.
Hoạt cảnh xử lý tình huống 2 đánh 5.

Đó cũng là kết quả hơn 2 tháng khổ luyện của CSCĐ, với nhiều nội dung, từ kỹ, chiến thuật, võ thuật, đánh đối kháng, khí công công phá, kết hợp bắn súng tiêu diệt đối tượng, phá hủy mục tiêu, đánh chiếm lại mục tiêu... được rèn luyện bởi tinh thần quyết tâm, dũng cảm, biết vượt khó, vượt khổ để đạt kết quả cao nhất vận dụng linh hoạt trong quá trình chiến đấu.

Thượng tá Đỗ Văn Thiết, Trưởng phòng CSCĐ (Công an tỉnh) khẳng định: Trong quá trình tổ chức huấn luyện nâng cao, đơn vị đã duy trì nghiêm kỷ luật thao trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết quả kiểm tra đánh giá năm 2020 cho thấy, 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện đã cơ bản đạt yêu cầu, trong đó trên 80% đạt khá, giỏi. Đồng thời, qua đây chúng tôi cũng phát hiện các cá nhân có khả năng để tiếp tục bồi dưỡng làm nòng cốt trong công tác huấn luyện và chiến đấu.

Các màn biểu diễn khí công sau quá trình luyện tập đầy cam go, vất vả.
Các màn biểu diễn khí công sau quá trình luyện tập đầy cam go, vất vả.

Để đạt được kết quả như vậy, có thể thấy sự quan tâm, sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Tư lệnh CSCĐ, cũng như vai trò chủ động của Phòng CSCĐ trong việc tham mưu và tổ chức huấn luyện. Đơn vị đã chủ động tham mưu, nâng thời gian huấn luyện lên thành 60 ngày, tạo điều kiện cho CBCS đủ thời gian thành thục các nội dung khó, đòi hỏi nhiều thể lực, kỹ thuật, thao tác. Đồng thời, chủ động mời giảng viên của Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trực tiếp giảng dạy, huấn luyện cho CBCS, đây là yếu tố quan trọng để hoàn thành xuất sắc các nội dung huấn luyện. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của Công an tỉnh để chuẩn bị thao trường, cơ sở vật chất như: Mô hình vận động, mô hình bắn chiến thuật...

Nhấn mạnh vị trí, tầm quan trọng của công tác huấn luyện nhằm xây dựng lực lượng CSCĐ hiện đại, Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh CSCĐ khẳng định: Trong bối cảnh tình hình trong nước, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, manh động, đặt ra thách thức lớn đối với CSCĐ. Vì thế, việc tổ chức huấn luyện nâng cao, chuyên sâu của CSCĐ Công an Quảng Ninh được tổ chức hết sức kịp thời, bài bản, là điều kiện quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ đặc thù của lực lượng CSCĐ.

CSCĐ diễn tập nội dung bắn súng ứng dụng sau huấn luyện nâng cao.
CSCĐ diễn tập nội dung bắn súng ứng dụng sau huấn luyện nâng cao.

Tuy nhiên, do vẫn phải thực hiện đồng thời các nhiệm vụ chính trị thường xuyên và đột xuất của đơn vị nên phần nào ảnh hưởng đến thời gian, tính liên tục trong công tác huấn luyện. Không những thế, thời tiết khắc nghiệt, quân số hạn chế, chất lượng chưa đồng đều, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả công tác huấn luyện.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động triển khai tốt các mặt công tác, trong đó chú trọng làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, giúp chiến sĩ CSCĐ có nhận thức đúng đắn về công tác huấn luyện; bám sát chương trình của Bộ, căn cứ tình hình thực tế đơn vị xây dựng kế hoạch huấn luyện hằng năm; từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác huấn luyện nâng cao, tạo cơ sở nền tảng quan trọng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - Thượng tá Đỗ Văn Thiết khẳng định.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.