Đông Triều giảm nghèo trong năm khó

Thứ Ba, 29/12/2020, 07:03 [GMT+7]
.
.

Bước vào năm 2020, Đông Triều còn 65 hộ nghèo và trên 600 hộ cận nghèo. Đây là những hộ nghèo cuối cùng của Đông Triều, đồng nghĩa với việc các hộ thiếu những điều kiện cơ bản nhất để nâng cao đời sống… Chính bởi vậy nên việc giúp các hộ nghèo thoát nghèo, giúp hộ cận nghèo thoát cận nghèo thời điểm này không đơn giản. Tuy nhiên, mục tiêu của Đông Triều đưa ra cho năm 2020 là đưa tỷ lệ hộ nghèo về 0 và giảm sâu số hộ cận nghèo, điều đó cho thấy quyết tâm giảm nghèo của Đông Triều.

Để đạt được mục tiêu này, Đông Triều sớm đưa ra giải pháp, kế hoạch thực hiện giảm nghèo cụ thể và bắt tay triển khai ngay. Khâu khảo sát, đánh giá chi tiết tình trạng nghèo, cận nghèo ngay từ cuối năm 2019 của Đông Triều đã mang đến cho địa phương những thông số để đánh giá về nhu cầu cũng như khả năng thoát nghèo đối với từng hộ trong năm 2020, từ đó áp dụng giải pháp trúng, đúng, phù hợp. Ngoài việc vận dụng đúng, đủ các chính sách giảm nghèo của Nhà nước, việc ưu tiên nguồn quỹ Vì Người nghèo mà thị xã, các xã, phường đang quản lý để dành cho người nghèo, tranh thủ các quỹ hỗ trợ người yếu thế của các tổ chức hội, đoàn thể các cấp... Đông Triều xác định nguồn lực chủ yếu dành cho hộ nghèo, cận nghèo là nguồn lực xã hội hóa.

Bà Ngô Thị Lợi, hộ nghèo xã Nguyễn Huệ được hỗ trợ xây dựng nhà ở.
Bà Ngô Thị Lợi, hộ nghèo xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) được hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Các doanh nghiệp ngành than, điện, vật liệu xây dựng, khối ngân hàng, các đơn vị công an, quân đội… chính là những đơn vị đồng hành cùng TX Đông Triều trong năm qua. Nguồn lực và cách thức tài trợ giảm nghèo của các đơn vị này dành cho người nghèo khá phong phú, linh hoạt, có thể là trợ cấp thường xuyên, trợ cấp định kỳ, là hỗ trợ việc làm, là tặng sổ tiết kiệm, là cam kết đỡ đầu, cam kết phụng dưỡng, là tạo điều kiện tiếp cận vốn vay không lãi, hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế… Đây là tiền đề để Đông Triều áp vào từng hộ, từng đối tượng nghèo cụ thể, từ đó tạo đà giúp họ thoát nghèo một cách bền vững.

Riêng đối với các xã năm 2020 đặt mục tiêu hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu cũng là các đơn vị tích cực nhất trong công tác giảm nghèo trên địa bàn TX Đông Triều. Mỗi xã có một cách làm riêng, tuy nhiên công tác vận động, khuyến khích, phát huy chính nội lực của người nghèo để giảm nghèo là cách làm chủ đạo. Từ đây đã xuất hiện những trường hợp thoát nghèo, thoát cận nghèo rất đáng biểu dương. Ví như xã An Sinh được đánh giá làm tốt khâu giảm nghèo, trong năm 2020, toàn bộ 7 hộ nghèo của xã đều đã thoát nghèo. 

Từ những cộng lực chung nói trên ở Đông Triều, trong năm 2020, 17 nhà ở cho người nghèo đã được xây mới hoặc nâng cấp với tổng số tiền 750 triệu đồng. 15 hộ nghèo khác được tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá từ 5-30 triệu đồng. Mới đây nhất, Quỹ Vì người nghèo TX Đông Triều đã chi trên 300 triệu đồng cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn, trong đó phần lớn là người nghèo. Những chuyển động trên đã giúp cho 64 hộ nghèo trên địa bàn TX Đông Triều đảm bảo các tiêu chí thoát nghèo, 1 hộ nghèo không thể có khả năng thoát nghèo chuyển sang đối tượng bảo trợ xã hội. 201 hộ cận nghèo của thị xã cũng đảm bảo các tiêu chí thoát cận nghèo, khiến tổng hộ cận nghèo của thị xã giảm xuống còn hơn 400 hộ.

Được biết ngay từ thời điểm này, TX Đông Triều đã đặt mục tiêu cụ thể về công tác giảm hộ cận nghèo cho năm 2021, trong đó đưa ra lộ trình, giải pháp, chương trình, kế hoạch thực hiện giảm cận nghèo một cách hết sức cụ thể, khoa học. Điều này cho phép kỳ vọng bức tranh TX Đông Triều không hộ cận nghèo thành hiện thực trong thời gian không xa.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.