Đổi mới vì sự hài lòng của người bệnh

Thứ Tư, 09/12/2020, 09:34 [GMT+7]
.
.

Mỗi ngày, hệ thống y tế toàn tỉnh đón tiếp khám và điều trị cho hàng nghìn lượt người bệnh. Để người bệnh ngày càng hài lòng, yên tâm, các đơn vị y tế không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị, mà còn triển khai hiệu quả việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ông Nguyễn Đức Long (phường Hồng Phong, TX Đông Triều) đang điều trị tại Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh
Ông Nguyễn Đức Long (phường Hồng Phong, TX Đông Triều, ngoài cùng bên trái) đang điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Đến khám, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, rất nhiều người cho rằng ngành Y tế Quảng Ninh đã có sự thay đổi trên nhiều phương diện.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng khang trang, hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế ngày càng có chuyên môn cao, nhiệt tình.

Ông Nguyễn Đức Long (phường Hồng Phong, TX Đông Triều) đang điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, cho hay: "Tôi bị tai biến dẫn đến liệt nửa người bên phải. Hằng ngày, tôi đều được các y, bác sĩ của Bệnh viện hướng dẫn điều trị phục hồi chức năng rất chu đáo, tỉ mỉ. Hơn nữa là thái độ phục vụ thân thiện của mỗi y, bác sĩ làm người bệnh phải điều trị lâu dài như chúng tôi cảm thấy rất thoải mái, yên tâm điều trị”.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí thực hiện khảo sát
Người dân đến khám bệnh tham gia khảo sát nhanh về sự hài lòng tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Thực hiện Đề án “Nâng cao y đức”, "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được ngành Y tế Quảng Ninh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đột phá của ngành; tất cả cán bộ y tế coi đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mình.

Thực hiện chủ trương chung của ngành, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ký cam kết, thực hiện các nội dung cam kết đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tập huấn, đào tạo kỹ năng giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện; thiết lập, công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; thành lập tổng đài chăm sóc khách hàng để gọi điện thăm hỏi, tư vấn cho người bệnh sau khi ra viện...

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đội ngũ nhân viên công tác xã hội đã được xây dựng nhằm đồng hành, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp người bệnh vững tin trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Bên cạnh đó, ứng dụng CNTT, xây dựng bệnh viện thông minh được triển khai rộng khắp trong toàn ngành nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tổ chức khảo sát đánh giá định kỳ hàng tháng sự hài lòng của người bệnh và lấy đó làm một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét khen thưởng, bổ sung thu nhập tăng thêm hàng tháng cho mỗi cán bộ và khoa phòng tại đơn vị.

Ca phẫu thuật chấn thương sọ não được các y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện.
 Các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện một ca phẫu thuật chấn thương sọ não.

Điều khiến người bệnh hài lòng hơn cả là các cơ sở khám, chữa bệnh đã nghiên cứu, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị nhằm giúp người bệnh được khám, chữa bệnh với dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương.

Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận chuyển giao trên 2.000 kỹ thuật mới, kỹ thuật khó của tuyến Trung ương; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư như: Hệ thống mổ tim hở, hệ thống tim - phổi nhân tạo, hệ thống chụp cắt lớp 128 lát cắt, máy gia tốc tuyến tính điều trị bệnh ung thư, chụp mạch xóa nền 2 bình diện, chụp cộng hưởng từ 1.5 TESLA, hệ thống xét nghiệm realtime PCR...

Theo bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy, trong những năm qua, Bệnh viện đã tích cực phát huy vai trò trong phát triển những kỹ thuật y tế chuyên sâu. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tích cực xây dựng phong cách bệnh viện văn minh, lịch sự tạo sự tin tưởng hài lòng của người bệnh, thực hiện tốt việc "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Bệnh viện đã và đang không ngừng xây dựng đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Khi đến Bệnh viện, người bệnh phải được thỏa mãn cả về mặt sức khỏe và tinh thần. Vì vậy đòi hỏi các đơn vị y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng chuyên môn nhằm đem đến sự hài lòng, thu hút và giữ chân người bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.